ONE Championship

Tổng hợp những pha đánh chỏ knockout ấn tượng nhất ONE Championship

Là một đòn xuất hiện nhiều trong những cuộc so tài, tương tự như tất cả các đòn đánh thông thường khác, tuy nhiên, đặc trưng của đòn chỏ là có thể mang tới những cú knockout không ai ngờ tới được.

Với yêu cầu tỉ mỉ về kĩ thuật, lựa chọn thời điểm khiến đòn cùi chỏ trở thành một đòn đánh vô cùng khó. Tuy nhiên, với uy lực và tiềm ẩn khả năng sát thương cao, tỉ lệ knockout của những cú chỏ cũng cao hơn nhiều so với các đòn đấm hay đá.

Và dưới đây chính là những cú chỏ được xem như hay nhất lịch sử ONE Championship.

Loạt chỏ giúp đưa Sam-A Gaiyanghadao lên ngồi ONE Flyweight Muay Thái

Cùi chỏ của Sam-A hạ gục Sergio Wielzen 

Chạm mặt tại ONE: Unstoppable Dream tháng 5 năm 2018, huyền thoại Muay Thái Sam-A Gaiyanghadao và võ sĩ Hà Lan – Surinamese Sergio Wielzen cho chiếc đai vô địch ONE Flyweight Muay Thái. 

Trải qua 4 hiệp đấu căng thẳng, Sam-A đã khiến khán giả có mặt tại sự kiện như vỡ òa với combo đòn đánh chỏ liên tiếp lên Sergio. Tổ hợp đòn đánh khiến tay đấm sinh năm 1987 liên tục choáng váng và ngã gục khi hiệp 4 chỉ còn vài chục giây. 

Hạ knockout Sergio Wielzen bằng tổ hợp đòn chỏ đẹp mắt, Sam-A Gaiyanghadao chính thức bước lên ngôi vương ONE Flyweight Muay Thái – cũng là chức vô địch đầu tiên của ONE Super Series xác định được chủ nhân của mình.

Tình huống ép lồng dẫn tới cú KO của Sagetdao trước Mohamed

Sagetdao đưa đòn chỏ lên sàn MMA 

Nếu Sam-A bằng đòn chỏ đã giành chức vô địch Muay thái đầu tiên tại ONE Championship, thì người đồng hương của anh – Sagetdao Petpayathai đã khiến đất nước chùa vàng tự hào nhờ những cú chỏ trên sàn MMA. 

Đối diện Mahmoud Mohamed năm 2017, Sagetdao đã khiến đối thủ Ai Cập nếm trải đặc sản ôm ghì, tung chỏ của người Thái. Trong một tình huống ép sát, đẩy lùi Sagetdao vào thành lồng thiếu tính toán, Mahmoud đã lĩnh nguyên một cú chỏ tay trái của Sagetdao. Cú chỏ không khiến Mahmoud gục ngã ngay lập tức, tuy nhiên cũng lấy đi của anh toàn bộ sức phản kháng và chịu thua ngay sau đó.

Dù sau nay, còn rất nhiều pha xoay chỏ đẹp mắt khác so với cú đánh của Sagetdao, tuy nhiên, cú đánh của võ sĩ người Thái vẫn được xem là hiếm hoi trên sàn đấu MMA.

Amir Khan với pha KO đáng nhớ bậc nhất sự nghiệp

“Nghệ sĩ knockout” Amir Khan tung chỏ 

Là một trong những “nghệ sĩ knockout” của ONE Championship, tay đấm Singapore Amir Khan không quên thêm đòn chỏ vào bộ sưu tập những cú đánh KO của mình. 

Tại ONE : Battle of Lion năm 2014, chỉ trong vòng 85 giây đồng hồ, Amir Khan đã hạ gục Waquar Umar – võ sĩ người Pakistan bằng một loạt chỏ sấm sét. Chiến thắng cũng đánh dấu lần nhận diện công chúng đầu tiên của Khan với khán giả ONE Championship.

Petchmorakhot chứng minh ai mới là kẻ chiến thắng ở kĩ năng sử dụng chỏ trước Liam Harrison

Petchmorakhot lật kèo ngoạn mục trước Liam Harrison

Petchmorakhot Petchyindee vs. Liam Harrison – Hai kì tài của Muay Thái Lan và Anh Quốc đối đầu nhau tại ONE Destiny of Championship cuối năm 2018. 

Bị lép vế ở hiệp một bằng khả năng quét trụ và tung đá xuất sắc của Liam Harrison, thế nhưng, Petchmorakhot đã cho thấy: ai mới là kẻ xuất sắc hơn trong việc sử dụng cùi chỏ - đặc trưng nổi bật của Muay Thái. 

Trong một tình huống áp sát lồng đấu, Petchmorakhot bất ngờ tung chỏ khiến Harrison không thể có thời gian né tránh và gục ngã ngay lập tức. Cú đánh khiến toàn bộ nhà thi đấu Axiata Arena như lặng yên trong một khoảnh khắc trước khi kịp nhận ra diễn biến thực sự trên sàn đấu: một cú knockout cho Petchmorakhot.

Keanu Subba và pha giã chỏ lên Florian Garel

Để nói về những đòn chỏ, bên cạnh các trận đấu Muay Thái thì MMA là nơi những đòn trỏ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Không hạn định thời gian khống chế và thậm chí là cơn ác mộng với các võ sĩ trong tình huống bị đè khóa, võ sĩ người Malaysia Keanu Subba đã mang tới một ví dụ điển hình về sự nguy hiểm chỏ trong MMA. 

Không chế Florian Garel trên sàn đấu ở tư thế đè (mount), Keanu Subba bình tĩnh chiếm vị trí ưu thế trước khi tung ra loạt đòn chỏ lên đối thủ. Những cú đánh buộc trọng tài phải can thiệp cho thấy sự nguy hiểm từ tư thế tung đòn đánh này trong MMA.

Sự bình tĩnh với cú chỏ lật đã giúp Brown Pinas có chiến thắng chóng vánh

Cú chỏ lật độc nhất vô nhị của Brown Pinas 

Nhắc tới Muay Thái mà bỏ qua những pha lật chỏ (spinning elbow) là một thiếu sót vô cùng lớn. Vô hình, khó đoán và đặc biệt là vô cùng uy lực, chỏ lật là lựa chọn đầy mạo hiểm nhưng đáng giá của rất nhiều võ sĩ.

Brown Pinas – tài năng Muay Thái từ Hà Lan là một cá nhân đã dùng lựa chọn đó. Trước một Yohann Fairtex Drai hùng hổ tấn công, Pinas đã sử dụng chỏ lật như thứ vũ khí bất ngờ khiến đối phương trả giá. Tình huống lao vào bất cẩn khiến Yohann lĩnh trọn pha chỏ lật của Pinas – cú chỏ đưa Pinas vào danh sách các võ sĩ có cú knockout đẹp nhất năm 2018 của ONE Championship.

Thanh Anh
Xem thêm