ONE Championship

3 kĩ thuật tấn công mà các võ sĩ đánh đứng phải biết

Với những môn võ đánh đứng như Kickboxing và Muay Thái, các võ sĩ có vô vàn các kỹ thuật có thể sử dụng trên sàn đấu. Dù là thế, họ chỉ có thể thành công nếu nắm vững các đòn thế cơ bản nhất.

Dưới đây sẽ là ba kỹ thuật tấn công tuy căn bản nhưng rất quan trọng trong bộ kỹ thuật của các tay đấm nhà nghề.#1 Đòn Cross

Đòn cross (hay còn gọi là đòn đấm tay sau) là một trong những đòn đấm quan trọng nhất trong Boxing cũng như nhiều môn võ khác. 

Để thực hiện đòn cross, bạn sẽ vận lực từ chân và tung đòn đấm thẳng vào đối thủ. Đừng dừng đòn ngay khi chạm mục tiêu mà hãy đấm xuyên qua nó.

Nếu đòn cross được thực hiện đúng kỹ thuật, bạn sẽ có thể dễ dàng vượt qua lớp phòng thủ của đối phương và thực hiện những đòn phối hợp liên tiếp.

Nếu nói về võ sĩ đã trở thành bậc thầy của kĩ thuật cross, Giorgio Petrosyan chính là cái tên không thể bỏ qua. Khả năng tung đòn đấm thượng thừa đã giúp anh bước vào trận chung kết của giải ONE Featherweight Kickboxing World Grand Prix Championship sau khi chiến thắng Jo Nattawut tại sự kiện ONE: Dreams Of Gold vào tháng 8 năm 2019.#2 Đòn Hook

Đòn hook, hay còn gọi là đòn móc ngang cũng là một kĩ thuật đấm mà hầu hết các võ sĩ đều phải sở hữu trong bộ kỹ năng.

Để thực hiện đòn thế này, nâng cùi chỏ của tay trước lên, cùng lúc đó xoay hông và vai về phía sau. Sau đó xoay cả cơ thể vào đòn đấm. Điều khiến đòn thế này nguy hiểm đó chính là việc nó có thể được hiện ở khoảng cách cực gần nhưng có uy lực cao.

Với nền tảng Boxing vững chắc, nhà vô địch ONE Flyweight Muay Thai Rodtang “The Iron Man” Jitmuangnon đã có thể áp đảo Walter Goncalves bằng đòn hook trái trong trận bảo vệ đai ở sự kiện ONE: Century - Part II vào tháng 10 năm ngoái.#3 Kỹ năng phản đòn

Dù phản đòn không phải là một kĩ thuật đơn lẻ mà là tập hợp nhiều kĩ thuật khác nhau như đấm, đá, chỏ và gối, đây vẫn là một kĩ năng mà các võ sĩ phải luyện tập. Để có thể phản đòn một cách hiệu quả, các võ sĩ sẽ phải thận trọng theo dõi cử động của đối thủ.

Nếu bạn thấy đối thủ sẽ có ý định lặp lại một đòn đánh, hãy liền phản đòn ngay khi họ tung đòn một lần nữa.

Nhà vô địch hai hạng cân của ONE Championship, Aung La N Sang, đã thể hiện khả năng phản đòn “chuẩn từng milimet” trong trận bảo vệ đai ONE Light Heavyweight trước Brandon Vera tại sự kiện ONE: Century - Part II.

Khi trận đấu tâm điểm đến hiệp 2, Vera đã liên tục tung đòn chỏ tay trái nhằm áp đảo nhà vô địch người Myannmar. Aung La N Sang nhanh chóng nhận ra ý định của đối thủ và liền phản công bằng chỏ xoay, tạo đà chiến thắng cuộc cuộc độ găng.

Thanh Anh