ONE Championship

Các kĩ thuật Nhu thuật Brazil cơ bản nhất mỗi võ sĩ cần biết

Giữa rừng kĩ thuật của Nhu thuật Brazil (BJJ), việc nắm bắt được những chìa khóa cơ bản là vô cùng quan trọng.Nhu thuật Brazil (BJJ) - một trong những nhân tố luôn xuất hiện trong các trận MMA - là môn võ có số lượng kỹ thuật rất đa dạng. Sự khác biệt giữa chúng rất dễ khiến người mới tập phải choáng ngợp. Nhưng cảm giác choáng ngợp ấy sẽ “dễ thở” hơn nhiều nếu các võ sĩ đã thành thạo những kỹ thuật cơ bản dưới đây. Khi thành thạo những chuyển động cơ bản ấy, người tập BJJ có thể dễ dàng tạo cho mình một cảm giác cơ thể tốt để sẵn sàng cho những đòn thế phức tạp tiếp theo.

1. Shrimp (Cuộn người ngang) 

Là một trong những chuyển động cơ bản nhất trong nhu thuật, shrimping kĩ thuật đầu tiên cần làm chủ nếu bạn muốn thành thục BJJ.

Để làm được kĩ thuật này, hãy luồn cơ thể bạn sang ngang, trên mặt sàn bằng việc đây hông khỏi mặt đất. Với điểm tựa là tay và chân, cơ thể sẽ di chuyển theo phương ngang và cuộn người như một con tôm (shrimp), đúng như tên gọi của nó.

Với kĩ thuật Shrimp, bạn xoay một phần cơ thể về phía đối thủ để tránh việc bị ghìm xuống mặt sàn. Điều này cũng giúp cho bạn có khoảng cách để thực hiện các kĩ thuật phòng thủ khác như Guard hay thoát khỏi vị trí bị đè ngang.

Cú khóa của Garry Tonon lên Shinya Aoki đến từ một pha cuộn người

2. Bridging

Bridging (lật người) cũng là một động tác phòng thủ có thể xuất hiện ở rất nhiều tình huống BJJ.

Với điểm tựa là đầu và hai bàn chân, việc nâng hông lên sẽ giúp bạn bẩy được đối thủ lên. Đây là cách thoát thân hữu hiệu nếu bạn đang bị đối thủ ngồi đè lên trên hoặc đang trong tư thế đè ngang (side control). 

Không dừng lại ở đó, lật người còn là kĩ thuật hữu hiệu nếu đối thủ của bạn có kĩ năng kiểm soát lỏng lẻo. Một pha lật người có thể tạo cơ hội đảo ngược tình thế mà đối phương không thể ngờ tới.

Lật người có thể giúp bạn xoay trở tình huống đáng kể

3. Technical Stand-Up 

Đứng dậy, tưởng chừng như một động tác vô cùng đơn giản mà ngay cả người bình thường cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên chuyển động này trong Nhu thuật có những chi tiết cần đảm bảo tính an toàn hơn rất nhiều.

Khi đang trong quá trình đứng dậy cũng là lúc bạn dễ bị đối phương kéo xuống sàn nhất. Đây là thời điểm vàng để đối thủ tiếp cận và lấy đi điểm quật ngã từ bạn. Khi mà các chi đang bận bịu với công việc chống đỡ cơ thể đứng dậy mà không thể phòng thủ.

Sử dụng một tay và chân đối nghịch làm điểm tựa để rút chân còn lại lên mặt sàn, cánh tay còn lại sẽ có nhiệm vụ phòng thủ nếu đối phương có ý định tiếp cận cho một đợt tấn công tiếp theo.

Đứng dậy đúng cách cũng là một kĩ thuật cần được lưu ý

4. Lộn trước – sau 

Tương tự như lật người hay cuộn người, lộn người sẽ giúp bạn giảm được những áp lực mà cơ thể đối thủ đang đặt lên mình. Tuy nhiên, đay hoàn toàn không phải một kĩ thuật lộn thông thường. 

Khác với những pha lộn nhào đẹp mắt, một cú lộn người thoát thân trong BJJ lấy điểm tựa là vai thay vì đầu. Sở dĩ, khi đang bị đối phương đè lên người hoặc tạo áp lực, bạn sẽ không hề muốn đầu và cổ của mình là điểm tựa mỏng mang của toàn bộ trọng lượng.

Các kĩ thuật lộn sẽ giúp võ sĩ thoát khỏi các tình huống hiểm nghèo hoặc phản công

Trong trận đấu giữa Bokang Masunyane và Ryuto Sawada tại ONE: Mark Of Greatness, võ sĩ ONE Championship người Nhật Bản đã bị đối thủ dùng chính kĩ thuật lộn người này để phản công những pha thoát kiểm soát của mình. Đây được xem là một ví dụ điển hình của kĩ thuật lộn người trong Nhu thuật lên sàn MMA.
Thanh Anh