ONE Championship

Yoshuke Saruta – nhà vô địch mới của ONE Championship hạng strawweight

Vượt qua Joshua Pacio tại trận tranh đai ở sự kiện ONE: Eternal Glory, tay đấm người Nhật Bản đã lên ngôi vương hạng Strawweight một cách đầy thuyết phục sau 10 năm gắn bó với đấu trường Shooto và chỉ mới chuyển sang ONE Championship một thời gian ngắn.Sinh ra ở thành phố Kawaguchi nằm gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Yoshuke đã sớm yêu thích thể thao ngay từ tiểu học. Nickname “Tobizaru”, có nghĩa là “Flying Monkey - Chú khỉ bay”, thực ra có từ thời kỳ Yoshuke tập luyện môn thể dục dụng cụ trước khi đến với MMA. 

Năm 18 tuổi, Yoshuke được truyền cảm hứng học võ từ huyền thoại MMA của Nhật là Norifumi Yamamoto, người đã qua đời vào năm ngoái do bệnh ung thư và được coi là một trong những võ sĩ MMA xuất sắc nhất thế giới những năm đầu thập kỷ 2000. Yamamoto chưa bao giờ đặt chân ra khỏi Nhật Bản còn Yoshuke lại muốn làm hơn thế.  

“Tôi luôn có một khát khao cháy bỏng phải trở thành nhà vô địch. Tôi đã được xem Yamamoto thi đấu và nghĩ mình có thể tận dụng tố chất và thể lực có được trong khoảng thời gian tập luyện thể dục dụng cụ để gia nhập môn võ.”  

Thời gian đầu, cha mẹ của Yoshuke không hề muốn anh theo nghiệp võ vì lo ngại chấn thương. Và đúng như thế, trước khi trở thành nhà vô địch của Shooto, Yoshuke đã phải trải qua rất nhiều chấn thương trong sự nghiệp của mình. 

Chính thức gia nhập làng MMA chuyên nghiệp vào năm 2008, đến nay Yoshuke đã có 18 trận thắng, 8 trận hoà và chỉ để thua 3 trận. Chiến thắng trước nhà cựu vô địch ONE Strawweight, Alex Silva, hồi tháng 12 năm ngoái đã giúp anh có một suất tranh chiếc đai vô địch trước Joshua Pacio vào hôm 19/1.Yoshuke đã chứng minh được sự ưu ái mà ONE dành cho anh là hoàn toàn xứng đáng. Saruta đã buộc nhà vô địch thế giới Joshua Pacio phải thua sau 5 hiệp đấu nhờ quyết định của trọng tài mặc dù Joshua Pacio được đánh giá rất cao bởi kĩ năng wushu và tốc độ của mình.  

Phát biểu sau trận đấu, Saruta cho biết anh rất vui mừng vì đã lấy lại được đai vô địch về cho Nhật Bản và cũng như việc ONE Championship sắp đại náo thị trường Nhật Bản tháng 3 tới. Saruta cũng tin tưởng rằng các võ sĩ đến từ Nhật Bản sẽ lấy được tất cả các danh hiệu vô địch thế giới của ONE Championship vào năm nay. 

Đức Anh