ONE Championship

Yoshihiro Akiyama săn lùng đối thủ “khủng” cho trận đấu tiếp theo

Sau chiến thắng ấn tượng vào cuối tháng 2 vừa qua tại sự kiện King Of The Jungle của giải đấu ONE Championship, huyền thoại của làng võ thuật Yoshihiro “Sexy Yama” Akiyama đã khẳng định rằng tuổi tác chỉ là một con số.Ở tuổi 44, võ sĩ người Nhật gốc Hàn đã có một chiến thắng Knockout đẹp mắt tại nhà thi đấu Singapore Indoor Stadium trước đối thủ Sherif “The Shark” Mohamed. Đây cũng là lần thứ 2 ông thượng đài tại giải đấu hàng đầu thế giới. 

Dù chiến thắng đã xảy ra chỉ sau 3 phút đầu của hiệp 1, có thể thấy rõ đây không phải là một trận đấu dễ dàng với ông. Ở pha đôi công đổi đòn đầu tiên của trận Akiyama đã trúng phải đòn đấm đầy uy lực của đối thủ.

Ngay từ khi tiếng chuông bắt đầu hiệp 1 vang lên, Mohamed đã nhanh chóng thực hiện chiến thuật chủ động tấn công.  Lão tướng người Nhật thừa nhận rằng ông đã phải suy nghĩ lại lối đánh của bản thân ngay trên sàn đấu, việc chiến thắng bằng cú đấm phản đòn không hề nằm trong dự tính ban đầu.

“Không, không hề, ngược lại đấy chứ – những bài tập của tôi chủ yếu là tiến đến đối thủ rồi ra đòn”, Akiyama cho biết.

Với việc sở hữu kinh nghiệm thi đấu dày dặn hơn đối thủ, “Sexy Yama” đã có thể nhanh chóng tạo ra chiến thuật mới để đối phó với lối đánh chủ động của “The Shark”. Ông đã bình tĩnh, giữ khoảng cách an toàn và khi cơ hội phản công đến Akiyama đã không bỏ lỡ.

“Thật tình mà nói, tôi không nghĩ cậu ấy sẽ chủ động tấn công với áp lực lớn như thế”, tay đấm 44 tuổi nói thêm.

“Tôi không hề nhắm đến cú đấm phản đòn nhưng tôi nghĩ cứ nên thử. Cậu ấy tiến đến với những đòn đánh mạnh và tôi đã tung trúng đòn lúc đang lùi bước".

“Khoảng cách là một yếu tố rất quan trọng, vì thế tôi không muốn tiếp cận. Đó là điều rất nguy hiểm”.

Akiyama đã tính toán rất kĩ lưỡng xuyên suốt cuộc so tài, và ông vẫn tiếp tục suy nghĩ trận đấu dù đã trở về nhà.

Dù đã đạt được đến đỉnh cao của võ thuật tổng hợp từ lâu, võ sĩ người Nhật gốc Hàn tin rằng ông vẫn còn rất nhiều điều phải cải thiện trong quá trình chuẩn bị cho lần thượng đài tiếp theo. Akiyama tin rằng khán giả sẽ còn tiếp tục được chứng kiến những khoảnh khắc ấn tượng.“Với tôi, tôi cảm thấy rằng những bước di chuyển vẫn có thể được cải thiện thêm. Tôi nghĩ tôi vẫn chưa đủ nhanh nhẹn, vì thế lần sau tôi muốn tất cả mọi người thấy một phiên bản “Sexy Yama” nhanh hơn trước!”

Trong lần tiếp theo Akiyama trở lại với võ đài, đối thủ của ông có thể sẽ là một trong những võ sĩ hàng đầu thế giới. Hơn nữa, nếu mọi chuyện diễn biến tốn đẹp cho nhà vô địch của giải K-1 HERO’S Grand Prix Champion, ông sẽ trở lại thi đấu sớm nhất có thể.

“Trận đấu đó đã kết thúc rồi, vì thế tôi muốn đi bước tiếp theo sớm nhất có thể. Hiện tại, vì sự ảnh hưởng lớn của virus Corona, chúng ta không biết chuyện gì sẽ xảy ra cả, dù là thế, tôi vẫn mong được sớm thượng đài".

“Hiện tại tôi đang thi đấu ở hạng cân Welterweight, nhưng tôi dự tính sẽ thử sức với hạng cân Lightweight. Do đó đối thủ tiếp theo có thể là một võ sĩ hạng cân Lightweight. Tôi mong muốn có dịp độ sức với Eddie Alvarez".

“Tôi không thể cắt cân quá nhiều nữa, vì thế trận đấu tiếp theo có thể diễn ra ở mức Catchweight  – khoảng cân nặng nằm giữa hạng Lightweight và Welterweight – sẽ rất tốt”. 

Catchweight về cơ bản không phải là một hạng cân nhất định mà là số cân nặng mà 2 võ sĩ đồng ý thỏa thuận với nhau. Vào năm 2009, phó chủ tịch của ONE Championship – Rich Franklin – đã có một cuộc so tài Catchweight. Đối thủ của ông là Wanderlei Silva. Vì Wanderlei Silva đã quen so tài ở mức 93kg còn Rich Franklin thi đấu hiệu quả nhất ở mức 84kg, cả hai đã đồng ý so tài ở mức 88kg.

Thanh Anh