ONE Championship

Võ sĩ Martin Nguyễn đã vươn đến sự thành công trong sự nghiệp như thế nào ?

Martin “The Situ-Asian” Nguyen là một trong những võ sĩ tài năng nhất giải đấu ONE Championship, tuy nhiên sự thành công này không chỉ đến từ nỗ lực của nhà vô địch ONE Featherweight.Tay đấm người Úc gốc Việt đã có thể đứng trên đỉnh vinh quang nhờ vào sự giúp đỡ và động viên của gia đình cùng với những bài học từ các HLV. 

Đây là câu chuyện kẻ về đứa con của gia đình nhập cư nước Úc trở thành nhà vô địch của giải đấu lớn nhất thế giới.

Gia đình là yếu tố quan trọng nhất 

Nền tảng cho sự thành công của “The Situ-Asian” đã được gầy dựng từ trước khi anh sinh ra. 

Gia đình của Martin Nguyễn có gốc ở miền Nam, nhưng sau đó Martin cùng cả gia đình đã chuyển đến sinh sống tại thành phố Liverpool, bang New South Wales nước Úc. 

“Những người hàng xóm di cư cùng gia đình chúng tôi đến nơi khác giữ mối quan hệ gắn kết. Họ ở bên nhau và trở thành một cộng đồng”, Martin Nguyễn giải thích. 

“Nói đơn giản, dù không có mối quan hệ ruột thịt, tôi xem tất cả mọi người như chú, dì, anh em họ. Họ là bạn và cũng là gia đình”. Đam mê mới 

Khi còn nhỏ, Martin Nguyễn thừa nhận rằng anh thường xuyên quậy phá trong lớp. Tuy nhiên thói xấu này đã giảm dần khi anh bắt đầu chơi bóng bầu dục từ năm 10 tuổi. 

Martin cũng chín chắn hơn ở tuổi thiếu niên khi anh gặp Brooke – vợ tương lai của anh vào năm 17 tuổi. 3 năm sau đó, vào tháng 5 năm 2009, cả hai đã có đứa con đầu lòng. 

“Việc có con khiến tôi nhận ra rằng tôi phải trở thành trụ cột của gia đình. Chúng tôi bớt ra ngoài chơi và tôi giành  tất cả cho con”, Martin Nguyễn tâm sự. 

Không lâu sau đó, một khúc ngoặt quan trọng khác trong đời của Martin lại xảy ra. Sau vài chấn thương, ngọn lửa đam mê bóng bầu dục trong Martin đã giảm dần và sau đó anh đã giải nghệ. Điều này cũng đã dẫn đến việc Martin tăng cân nhanh và khiến anh phải tìm một môn thể thao nào đó để lấy lại vóc dáng. 

Martin Nguyễn đã chọn đăng ký học nhu thuật Brazil tại lò võ KMA Top Team vào năm 2010. Dù mục tiêu ban đầu chỉ là giảm béo, chàng võ sĩ gốc Việt đã nhận ra rằng đây chính là đam mê của anh. 

“Tôi bắt đầu tham gia những lớp BJJ vì bản thân hơi thừa cân” Martin hồi tưởng. “Sự kỷ cương trong võ thuật vượt xa các môn thể thao khác như bóng bầu dục.” 

Việc luyện tập Nhu Thuật Brazil cũng đã khiến cho tinh thần cạnh tranh của Martin Nguyễn bừng cháy trở lại. Sau nhiều lần đạt thành tích tốt tại các giải Nhu Thuật, anh đã bắt đầu bổ trợ thêm những môn võ khác để thi đấu võ tổng hợp. 

Vào năm 2011, anh đã tham gia giải đấu nghiệp dư đầu tiên và chiến thắng 4 trận liên tiếp trước những đối thủ giàu kinh nghiệm hơn. Sau khi lặp lại thành tích ấn tượng này lần thứ 2, “The Situ-Asian” quyết định trở thành võ sĩ nhà nghề. 

“Đã đến lúc tôi mang kĩ năng lên võ đài và thử thách bản thân”, Martin kể.

Làm nên lịch sử 

Chính thức trở thành võ sĩ nhà nghề vào tháng 7 năm 2012, Martin Nguyễn đã khẳng định rằng anh là một trong những ngôi sao trẻ tuổi triển vọng nhất nước Úc. 

Sau 3 chiến thắng đầu tiên tại các giải trong nước, võ sĩ người Úc gốc Việt đã nhận được sự chú ý của giải đấu hàng đầu châu Á ONE Championship - nơi anh đã có một sự nghiệp không thể thành công hơn. 

Thất bại duy nhất trong 5 năm đầu tiên trong sự nghệp thi nhà nghề là trước Marat “Cobra” Gafurov. Tuy nhiên, trận thua này xảy ra chỉ vì Martin Nguyễn chỉ có 2 ngày để chuẩn bị cho trận đấu. 

Sau 2 năm luyện tập và tiến bộ không ngừng, “The Situ-Asian” đã có cơ hội “phục thù” Marat Gafurov vào năm 2017. Với chiến thắng Knockout đẹp mắt ở hiệp 2, Martin Nguyễn đã trở thành nhà vô địch ONE Championship Featherweight. 

Đây chính là khoảnh khắc đặc biệt nhất đời cuộc đời tay đấm vì vợ anh đã ở bên anh. “Thật khó mà tin được”, Martin nhớ lại, “Vợ tôi đã ở bên tôi trong trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên, và cô ấy đã bên tôi một lần nữa khi tôi chiến thắng Gafurov.” 

3 tháng sau đó, Martin Nguyễn lại một lần nữa khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi anh dời hạng cân lên Lightweight và giành đai vô địch ONE Championship hạng Lightweight từ Eduard “Landslide” Folayang. Dù chấn thương đã khiến cho Martin Nguyễn phải trả lại đai Lightweight, người hâm mộ ở khắp nơi trên thế giới sẽ nhớ đến Martin là thế lực của hạng cân Featherweight. 

Hiện tại, Martin đã luyện tập tại lò võ Sanford MMA tại Florida. Nhận xét về quyết định luyện tập xa nhà, tay đấm gốc Việt cho biết: “Lí do tôi quyết định di chuyển khá xa là vì tôi muốn bước ra khỏi vùng an toàn và luyện tập với những người giỏi nhất”. 

“Muốn đánh được hổ thì phải luyện tập với hổ. Đây là một quyết định mà tôi không hề hối hận”. Trở thành tấm gương 

Dù Martin Nguyễn đã ở định cao của bộ môn MMA, anh khẳng định rằng đây vẫn chưa là mục tiêu cuối cùng. 

Martin Nguyễn đã khẳng định rằng anh muốn dùng sự thành công để trở thành nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người trên thế giới. Rằng ai cũng có thể đạt được ước mơ.  

“Tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người”, ngôi sao người Úc gốc Việt cho biết. 

“Nếu bạn muốn đạt được điều gì đó trong cuộc sống, bạn phải cố gắng vì điều đó. Bạn phải tập trung, đặt mục tiêu và thực hiện, và đó là điều mà tôi muốn truyền tải cho thế hệ trẻ”. 

Một trong những cách Martin tin là tốt nhất để thực hiện điều này chính là thông qua võ thuật. Những ngày tháng luyện tập của Martin Nguyễn đã có ảnh hưởng rất tích cực đến lối sống của anh. 

“Điều quan trọng nhất võ thuật đã cho tôi chính là tính kỉ luật và giá trị của cuộc sống". 

“Nó đã giúp tôi rất nhiều trong cuộc đời và với sự ủng hộ của vợ, tôi đã có một sự nghiệp tuyệt vời. Hiện tại hành trình của tôi vẫn là một hành trình khó quên”.

Thanh Anh