ONE Championship

Võ sĩ gốc Việt Thanh Lê chuẩn bị ra mắt tại giải đấu ONE Championship

Võ sĩ MMA gốc Việt - Thanh Lê, một cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng MMA Việt Nam sắp tới sẽ có trận đấu đầu tiên tại giải đấu ONE Championship.

Những năm gần đây, người Việt đang dần tập làm quen với việc ngồi trước màn hình TV theo dõi những trận đấu MMA tại ONE Championship. Đặc biệt những nhân tố mang dòng máu Việt Nam như nhà vô địch Martin Nguyễn, hay mới hơn là võ sĩ nữ Bi Nguyễn và đệ tử của Johny Trí Nguyễn là võ sĩ Trần Quang Lộc luôn có sức thu hút rất lớn khiến khán giả Việt theo dõi giải đấu. Tin vui là vừa qua, một nhân tố gốc Việt khác cũng đã đặt bút ký hợp đồng với giải đấu MMA tầm cỡ thế giới này, anh chính là võ sĩ chuyên nghiệp người Mỹ gốc Việt - Thanh Lê.Thanh Lê có tên đầy đủ là Thanh James Lê, anh được sinh ra và lớn lên tại nước Mĩ. Như mọi cậu bé gốc Á khác, Thanh Lê được ba mẹ đưa đến các câu lạc bộ võ thuật từ nhỏ để rèn luyện sức khỏe, trí tuệ cũng như khả năng tự vệ. Chính nền tảng từ môn võ Taekwondo từ bé đó đã tạo nên một Thanh Lê với những cú đá chém đinh chặt sắt trên sàn đấu MMA. Không những thế, Thanh Lê còn là một võ sĩ có lực đấm rất mạnh, bằng chứng cho việc đó là trong 16 trận đấu kể cả nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp thì có đến 10 trận đấu Thanh Lê kết thúc TKO/KO bằng đấm hoặc đá, ngoài ra trong những trận đấu còn lại Thanh Lê đều kết thúc đối thủ bằng khóa siết và chưa bao giờ để việc quyết định kết quả trận đấu lại cho tổ trọng tài. 

Ở màn ra mắt tại sân chơi lớn nhất Châu Á của mình, Thanh Lê sẽ ngay lập tức đụng độ với một trong những cái tên sừng sỏ nhất hạng cân Bantamweight (Hạng gà và có cân nặng giới hạn cao nhất là 65,8kg tại ONE), một võ sĩ được đánh giá là nằm trong top 3 của hạng cân – Yusup Saadulaev.Saadulaev là một võ sĩ cực kì khỏe, với nền tảng grappling (đô vật), võ sĩ đến từ nước Nga có đến 11/17 trận thắng bằng submission (khóa siết). Anh có 8 trận đấu tại ONE và hiện tại đang có chuỗi 5 trận thắng liên tiếp. 

Đây sẽ là một bài toán cực kì khó cho Thanh Lê, việc để lại một ấn tượng ngay trận ra mắt là việc quan trọng hơn bao giờ hết. Trận đấu cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong sự nghiệp võ đài, Thanh Lê phải chạm trán với một võ sĩ có sở trường ở mảng địa chiến thuộc đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có quyền hi vọng một trận thắng ở võ sĩ gốc Việt.Xét về lợi thế thể hình, Thanh Lê cao 1m75 tức hơn đối thủ tận 7cm, một khoảng cách rất lớn trong thể thao đối kháng. Về tuổi tác, giữa cả 2 có sự chênh lệch không quá lớn khi đối thủ chỉ hơn anh đúng 1 tuổi. Tuy thi đấu ít trận chuyên nghiệp hơn, nhưng Thanh Lê đã chinh chiến cũng như gặt hái được thành công ở rất nhiều giải đấu khác có uy tín trên thế giới. Saadulaev là một võ sĩ có khả năng đánh đứng tốt nhưng nếu Thanh Lê có thể duy trì trận đấu ở trạng thái đánh đứng, chặn đứng được những pha takedown (quật ngã) của đối thủ thì cơ hội thắng của anh sẽ rất cao. 

Trận đấu giữa Thanh Lê và Yusup Saadulaev sẽ diễn ra tại sự ONE Championship: For Honor được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Sự kiện sẽ bắt đầu vào lúc 18 giờ 30 ngày 3 tháng 5 năm 2019. Ngoài trận đấu của Thanh Lê, sự kiện còn gồm các cặp đấu đáng chú ý như trận bảo vệ đai hạng Flyweight (hạng ruồi) Muay của Sam-A và trận đấu ra mắt của huyền thoại MMA người Nhật Yushin Okami.

Đức Anh