ONE Championship

Viktoria Lipianska – Từ sân trượt băng tới sàn Muay Thái

Ngay cả trong những giấc mơ kì lạ nhất, cô gái đến từ Slovakia cũng không ngờ được chấn thương đã đưa mình rời khỏi sàn trượt băng để đến với võ đài Muay Thái.Sinh ra tại thủ đô Bratislava của Slovakia năm 1996, Viktoria Lipianska đã sớm có một “hành trình” vòng quanh Châu Âu cùng gia đình khi cha cô là một vận động viên khúc côn cầu trên băng chuyên nghiệp. 

Gắn bó với việc di chuyển liên tục , Lipianska không thực sự có nhiều người bạn bởi cô luôn phải tìm một ngôi trường mới mỗi khi cha mình đầu quân cho một đội bóng khác. Tuy nhiên, việc được gặp gỡ nhiều người đã khơi dậy máu phiêu lưu trong nữ võ sĩ trẻ tuổi. 

“Tôi không thể có nhiều bạn vì phải chuyển trường thường xuyên. Nhưng thật sự rất vui khi được trải nghiệm nhiều vùng đất cùng gia đình mình, tôi gặp nhiều người, học được nhiều thứ và cảm thấy cần phải khám phá nhiều hơn nữa”. 

Thử sức ở nhiều môn thể thao khác nhau, từ thể dục dụng cụ, trượt băng tới trượt băng nghệ thuật, nhưng chấn thương khi còn trẻ tuổi đã khiến Lipianska không thể tiếp tục tập luyện. Sau một năm nghỉ ngơi, cô gái trẻ biết mình phải bắt đầu lại từ đầu.Tìm thấy hướng đi mới 

"Vào thời điểm đó, cha đã dẫn tôi tới một phòng tập Muay ở địa phương” – Lipianska chia sẻ. “Ông ấy đã luôn chú ý đến nó, xem trên TV, đọc tin tức và thậm chí thường tập Boxing mỗi khi không thi đấu”. 

Ban đầu, vì những chấn thương mà Lipianska mất nhiều thời gian hơn để làm quen với Muay Thái. Nhưng cũng chính lí do đó khiến cô trở nên gắn bó hơn với môn võ này. 

“Tôi yêu nó từ những bài tập đầu tiên, thực sự cảm giác rất khác và tôi luôn muốn tập luyện lại mỗi ngày.” – Lipianska hồi tưởng lại. “Cú đá đầu tiên vào bao cát thật là tệ với cơn đau khủng khiếp. Các bài tập vô cùng nặng đã trở thành một thử thách không nhỏ với tôi. Nhưng tôi luôn muốn cố gắng với 100% sức của mình, để cải thiên trình độ qua từng ngày”. 

Vượt qua sự phản đối của gia đình  

Trong khi được cha giới thiệu tới võ đài Muay Thái, nhưng Lipianska lại vấp phải sự phản đối  từ mẹ mình, người không muốn con gái gắn với môn thể thao khốc liệt này. 

“Khi biết tin tôi sẽ có trận đấu đầu tiên, mẹ tôi đã hét lên “Không đời nào mẹ cho con làm việc ngu ngốc đó”. Tôi biết mẹ muốn bảo vệ mình nhưng tôi đã sẵn sàng với 100% sự chuẩn bị tốt nhất.” – Lipianska nhớ lại. 

Khi đó, Lipianska mới là một võ sĩ chỉ có vỏn vẹn 1 năm 4 tháng tập luyện trước trận đấu đầu tiên: “Tôi phấn khích tới mức thấy mọi thứ diễn ra quá nhanh, khi bước trở ra võ đài, cảm giác thôi thúc tôi chỉ muốn thực hiện điều đó một lần nữa”. 

Mặc dù không muốn nhìn thấy con gái của mình dấn thân vào môn thể thao đầy tính cạnh tranh này, nhưng là Alexandra – mẹ của Lipianska vẫn ủng hộ con gái như một fan hâm mộ nhiệt thành nhất. 

“Bà chỉ muốn nói chuyện với tôi sau mỗi trận đấu chỉ để biết rằng mọi thứ vẫn ổn. Tôi nghĩ giờ bà đã chấp nhận việc tôi sẽ làm những gì mình thích và dần đạt được ước mơ của mình. Bà vẫn luôn ủng hộ và giúp đỡ tôi trong mọi việc. Có lẽ, tôi sẽ chẳng đạt được những gì ở hiện tại nếu không có bà bên cạnh.” – Lipianska tự hào chia sẻ.Vươn tới đỉnh cao – Tiến ra đấu trường thế giới 

Với sự ung hộ của gia đình, Lipianska sớm giành được 2 chức vô địch EMF Châu Âu và chiếc đai WMF  Muay thế giới – thành tích giúp cô nhận được sự chú ý từ các giải đấu lớn. 

Ra mắt ONE Championship với 23 trận thắng, Viktoria Lipianskia đã có trận đấu ấn tượng trước Amber Kitchen tại ONE Immortal Triumph tháng 9/2019. Đây cũng là sự kiện ONE Championship đầu tiên tại Việt Nam. 

Dù rằng, chiến thắng đầu tay tại võ đài đẳng cấp như ONE Championship là rất đáng giá nhưng Lipianska còn nhiều mục tiêu hơn thế. Thi đấu ở hạng Strawweight Muay Thái, giờ đây mục tiêu của nữ võ sĩ sinh năm 1996 là đạt được chiếc đai vàng của hạng cân này sớm nhất có thể. 

“Tôi yêu hành trình này, những trận đấu và những chiến thắng. Tất cả những đối thủ mà tôi từng giáp mặt và từng thua trận, tôi đều tôn trọng họ.” – Lipianska thẳng thắn thừa nhận. “Việc trở nên giỏi hơn mỗi ngày, học hỏi thêm nhiều điều khiến tôi yêu môn thể thao này.”

Thanh Anh
Xem thêm