ONE Championship

Tuyển tập danh hiệu vô địch hoành tráng ‘định nghĩa’ huyền thoại Yodsanklai Iwe Fairtex

Yodsanklai Fairtex rất có thể sẽ mở rộng bộ sưu tập đai vàng hoành tráng của mình sau sự kiện ONE: No Surrender diễn ra vào 31/7 tới đây tại Thái Lan.Trong làng Muay Thái thế giới, ít võ sĩ nào có bảng thành tích đồ sộ như Yodsanklai Fairtex.

Yodsanklai bắt đầu thi đấu khi chỉ mới 8 tuổi. Hơn 20 năm thi đấu chuyên nghiệp, anh đã gặt hái được vô số thành công đáng mơ ước. Anh thống trị hầu hết các giải Muay Thái lớn nhất ở trong nước và quốc tế. Rất nhiều danh hiệu trong số đó đến nay vẫn nằm yên trong tay vị võ sĩ. Tính từ năm 2012 đến nay, anh đã sở hữu chuỗi 30 trận thắng liên tiếp. Vì vậy, thật không ngoa khi Yodsanklai được mệnh danh là huyền thoại Muay Thái. 

Sắp tới đây, Yodsanklai rất có thể sẽ lập thêm kỷ lục mới ONE: No Surrender. Anh sẽ đối đầu Phetmorakot Petchyindee để tranh đai vô địch Muay Thái của ONE Championship ở hạng lông. ONE: No Surrender sẽ diễn ra vào 31/7 tại Thái Lan. Đây được xem là sự kiện lớn nhất của ONE Championship trong nửa cuối năm 2020.

Yodsanklai (trái) sẽ đối đầu với Phetmorakot (phải) tại sự kiện “ONE: No Surrender” để tranh đai Muay Thái của ONE Championship ở hạng lông

Trước khi Yodsanklai mở rộng bảng thành tích khổng lồ của mình tại ONE: No Surrender, cùng điểm lại những chiến thắng lớn nhất làm nên tên tuổi của anh ngày hôm nay. 

Hai lần vô địch thế giới giải Muay Thái Lumpinee Stadium

Lumpinee được xem là một trong những giải Muay Thái danh giá nhất. Vậy mà Yodsanklai đã hai lần chinh phục đỉnh cao của giải đấu này ở 2 hạng cân khác nhau.

Năm 2001, Yodsanklai đạt danh hiệu vô địch thế giới đầu tiên ở hạng ruồi khi chỉ mới là một cậu thiếu niên. Bốn năm sau, anh tiếp tục chinh phục hạng cân welterweight của Lumpinee. 

Vô địch thế giới giải Muay Thái WBC

Năm 2005 thực sự là một năm thành công rực rỡ của Yodsanklai. Anh giành được 3 đai vô địch ở 3 giải đấu khác nhau. Trong đó, Lumpinee và WBC là hai giải đấu vô cùng nổi tiếng. Yodsanklai đã đốt cháy cả khán phòng khi đánh bại huyền thoại người Úc John Wayne Parr. Anh trở thành nhà vô địch hạng bán trung đầu tiên của WBC. 

Đó thực sự là một cuộc tranh tài cam go khiến mọi khán giả đều hồi hộp. Parr là một võ sĩ kỳ cựu, lại có lợi thế sân nhà. Thế mà Yodsanklai vẫn xoay sở được tình hình để có thể giơ cao tay sau 5 vòng đấu. 

Anh tiếp tục bảo vệ vững chắc ngôi vương WBC của mình trong suốt 4 năm tiếp theo.

Vô địch hai hạng cân WPMF thế giới

Năm 2006, Yodsanklai tiếp tục mở rộng “vùng thống trị” của mình ra hạng cân và giải đấu khác.  Anh đã thành công chinh phục đỉnh cao hạng trung của giải WPMF danh giá. Năm 2009, anh trở lại giải đấu này ở hạng siêu trung và tiếp tục giành được ngôi vương.

Vô địch WMC Contender châu Á & WMC thế giới

Năm 2008, Yodsanklai tham gia vào “The Contender Asia”. Đây là chương trình thực tế nổi tiếng, quy tụ những võ sĩ Muay Thái giỏi nhất thế giới. Yodsanklai đã phải vượt qua 3 đối thủ khét tiếng là Bruce Macfie, Sean Wright và Naruepol Fairtex trước khi có mặt tại đêm chung kết.

Yodsanklai gặp lại kỳ phùng địch thủ John Wayne Parr tại “The Contender Asia”

Yodsanklai gặp lại kỳ phùng địch thủ John Wayne Parr. Một lần nữa, khán giả lại được thưởng thức màn tranh tài “kẻ tám lạng người nửa cân”. Kịch bản lặp lại, Yodsanklai giành được chiếc đai vàng trước Parr sau 5 hiệp, hệt như năm 2005.

Chiến thắng này đồng thời mang về cho Yodsanklai danh hiệu vô địch WMC lần thứ hai ở hạng trung.


Vô địch hạng trung Lion Fight thế giới

“Cuộc chinh phạt” các giải Muay Thái của Yodsanklai vẫn chưa dừng lại. Năm 2013, Yodsanklai đến đất Mỹ với mục tiêu đoạt đai hạng trung Lion Fight trong tay Chike Lindsay.Ban đầu, Yodsanklai tỏ ra yếu thế hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, bằng lối đánh đầy kỹ thuật và pha đi đòn ghi điểm cao, anh đã giành được lợi thế về điểm số trước Lindsay sau 5 vòng.

Năm 2014, anh hạ knockout Salah Khalifa ngay tại vòng 2 và thành công bảo vệ danh hiệu này.

Thanh Anh