ONE Championship

Trở thành bình luận viên MMA với kinh nghiệm bằng 0, võ sĩ Gianni Subba vẫn ngoạn mục trở thành bậc thầy cầm mic

Khả năng cầm mic của Gianni Subba cũng siêu cấp không kém gì tài năng chiến đấu của anh.Gianni Subba nổi tiếng là một trong những võ sĩ MMA hàng đầu Malaysia, đồng thời là vận động viên sáng giá và nhiệt huyết nhất hạng cân Flyweight của ONE Championship. Tuy nhiên, Subba hiện phải tạm ngưng sự nghiệp thi đấu của mình theo chỉ định của bác sĩ. Dù đang phải trải qua giai đoạn khó khăn trong nghiệp võ, ngôi sao người Malaysia lại may mắn tìm được niềm an ủi cho mình trong những ngày đứng ngoài sàn đấu.

Võ sĩ 27 tuổi người Kuala Lumpur đã tạm cất đôi găng tay tập võ của mình để làm bạn với chiếc micro trong vai trò một bình luận viên vui tính cho Rich Franklin’s ONE Warrior Series, và đôi khi là bình luận viên cho cả các sự kiện lớn.

Cơ hội bất ngờ

Subba có cơ hội quý giá được cất giọng trên sân khấu toàn cầu thay cho Michael Schiavello. Schiavello không may mắn ngã bệnh ngay trước thềm sự kiện ONE: For Honor diễn ra tại Jakarta, Indonesia vào tháng 5 năm ngoái, và Subba đã can đảm đứng ra đảm nhận vai trò này.

Anh kể: “2019 là một năm khá tuyệt vời. Vài tháng đầu năm tôi có hơi thủng thẳng một chút, nhưng đến tháng 5 thì mọi thứ thay đổi ngay lập tức. Chỉ vài giờ trước khi sự kiện diễn ra ở Jakarta, một trong những nhân viên sản xuất đã đến gặp tôi và hỏi liệu tôi có thể làm bình luận được không. Đó là điều mà tôi đã muốn thực hiện trong một thời gian dài kể từ khi tôi bị chấn thương, và tôi biết rằng đây là cơ hội để tôi biến nó thành hiện thực”.


Subba (góc trái) trong một buổi phát thanh cho Rich Franklin’s ONE Warrior Series

Ban đầu, sự lo lắng chiếm lĩnh tâm trí của chàng trai thiếu kinh nghiệm. Thế nhưng, như cái cách mà anh xử lý chướng ngại tâm lý trong khi thi đấu, Subba nhanh chóng vượt qua sự lo lắng và điều khiển cảm xúc của mình. Với sự hỗ trợ của bình luận viên quen thuộc của ONE Mitch Chilson – một cựu võ sĩ MMA – sự nghiệp cầm mic của Subba nhảy vọt từ một “tay mơ” không biết gì đến một bậc thầy chỉ trong chớp mắt.

Thử thách trong vai trò mới

Dẫu đại diện của Bali MMA đã đảm nhận tốt công việc, khởi đầu của anh cũng không mấy thuận buồm xuôi gió. Vai trò mới đã thử thách võ sĩ 27 tuổi bằng một cách không ngờ. Vào trận thứ 7 của sự kiện, anh phải chứng kiến cảnh em trai mình Keanu bị đấu thủ người Nhật Bản Ryogo Takahashi đánh gãy xương sườn. Đó thực sự là thời điểm vô cùng khó khăn đối với Subba để có thể giữ được bình tĩnh và tiếp tục công việc.

Vận động viên người Malaysia nhớ lại: “Đêm đó, giấc mơ của tôi đã thành hiện thực, nhưng sau khi Keanu bị chấn thương, tôi không còn muốn nghĩ về đêm mơ ước của mình nữa. Tôi cảm thấy như đó là một cơn ác mộng”.

Anh nói tiếp: “Thế nhưng tôi biết rằng em trai tôi đang được huấn luyện viên Mike Ikilei và cha tôi chăm sóc chu đáo. Tôi cũng chẳng thể giúp gì nhiều cho nó nếu tôi rời khỏi sự kiện lúc đó, và tôi biết thằng nhóc hẳn sẽ muốn tôi ngồi yên đó và tiếp tục công việc của mình. Thế là tôi tiếp tục”.

Rộng đường sự nghiệp mới

Ấn tượng bởi kỹ năng của Subba sau chiếc micro, ONE tạo cơ hội cho vị tân bình luận viên tiếp tục thể hiện khả năng tại OWS 6 vào ngày 20/6/2019, và một lần nữa, anh xuất sắc chinh phục thử thách. Võ sĩ kiêm bình luận viên người Malaysia ngồi ghế nóng cùng với tiền bối giàu kinh nghiệm Steve Dawson và Phó Chủ tịch của ONE Miesha Tate.

Những cơ hội đó cho phép Subba cóp nhặt thêm nhiều kinh nghiệm thực tế hơn ở bên ngoài sàn đấu, cũng như cho anh cơ hội được gặp mặt trực tiếp với một trong những kỳ tài đứng sau sự phát triển của ONE Championship, Rich Franklin.“Rich và tôi nói chuyện với nhau trước một sự kiện, và anh ấy nói rằng anh ấy rất thích công việc tôi đang làm. Anh ấy thích lần đầu (làm bình luận) của tôi tại Jakarta. Thực sự rất tuyệt khi được nghe điều đó từ một người như anh ấy”, anh nói với niềm vinh hạnh. “Anh ấy cũng cho tôi một vài lời khuyên hữu ích, bảo tôi đừng lo lắng vì OWS chính là nền tảng để tôi xây dựng sự nghiệp của mình”.

Sau ba dần dẫn dắt thành công tại ONE Warrior Series và ONE Hero Series, hành trình mới của Subba tăng tốc nhanh chóng. Anh được mời đảm nhận các trận prelim (trận đấu dự bị) của sự kiện MMA lớn nhất lịch sử – ONE: Century – diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản hồi 31/10 năm ngoái.

Subba tại sự kiện ONE: Century diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản

Chia sẻ về “bài kiểm tra” lớn nhất sự nghiệp cầm mic của mình, anh nói: “Tôi muốn thể hiện mình tốt nhất có thể. Khi tôi bước vào sân vận động và ngồi vào chỗ, tôi cảm thấy khá thoải mái so với những lần trước. Tôi tin rằng Steve (Dawson) và tôi đã làm rất tốt trong các trận prelim đó. Tuy tôi vẫn còn một số chỗ cần cải thiện, nhưng đó thật sự là vinh dự của tôi khi trở thành một phần của bảng đấu đó”.

Kể từ đó, Subba đã thêm hai sự kiện nữa vào résumé của mình: OWS 9 vào tháng 12/ 2019 và OWS 10 vào tháng 2 năm nay. Cứ mỗi một sự kiện mới, Subba lại cho thấy được bước tiến mới trong vai trò bình luận viên nhờ những kỹ năng tiến bộ của mình.

Rút ra bài học từ sự nghiệp thi đấu, tài năng hạng ruồi cũng xem lại phần biểu hiện của mình để phân tích các điểm yếu và cải thiện chúng. Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ tôi đã tự tin hơn rất nhiều. Tôi đã rất chăm chỉ để có thể làm việc chính xác hơn…Tôi cũng luôn trân trọng góp ý của mọi người. Chúng giúp tôi biết được mình đã làm tốt cái gì và chưa tốt cái gì, nhờ đó mà tôi có thể đảm bảo mình không lặp lại lỗi tương tự”.

Dù tâm huyết với sự nghiệp mới, tham vọng lớn nhất của Subba vẫn là được so tài cùng những võ sĩ hạng ruồi mạnh nhất tổ chức võ thuật lớn nhất thế giới. Anh hy vọng sẽ sớm được trở lại sàn đấu khi sức khỏe bình phục hoàn toàn.“Tôi cảm thấy mình đã cải thiện rất nhiều (với tư cách là một vận động viên) trong 12 tháng qua. Tôi vẫn đang luyện tập mỗi ngày, vì vậy ngay khi có cơ hội, tôi luôn sẵn sàng”, Subba khẳng định.

Anh nói thêm: “Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, tôi vẫn mong chờ được đảm nhận vai trò bình luận nhiều hơn nữa”.

Thanh Anh