ONE Championship

Tiger Muay Thái – Từ lò võ “làng” cho tới nơi đào tạo những nhà vô địch thế giới

Chỉ bắt nguồn từ một phòng tập nhỏ, nhưng hiện tại Tiger Muay Thái đã trở thành một trong số những phòng tập hàng đầu trong làng võ thuật châu ÁNhắc tới Tiger Muay Thái, người ta nhắc đến một phòng tập quy mô hiện đại bậc nhất Thái Lan. Không dừng lại ở sự tiện nghi, Tiger Muay Thái còn sở hữu dàn huấn luyện viên và võ sĩ chất lượng, trở thành điểm đến tin cậy của hàng loạt nhà vô địch thế giới.

Thế nhưng, tất cả những điều đó, cũng đều bắt đầu từ một khu vực hẻo lánh có tên Chalong, một thị trấn nhỏ trên đảo Phuket.

Những ngày đầu tiên 

Năm 2005, một người Mỹ có tên William McNamara đã đến Phuket với mong muốn nghỉ dưỡng và tập luyện Muay Thái. Nhưng thay vì tìm một phòng tập sẵn có, McNamara quyết định mở một địa chỉ cho riêng mình tại Soi Ta-iad. Từ đây, câu chuyện về Tiger Muay Thái bắt đầu. 

Với hai đài Boxing, một vài bao cát dưới một mái nhà tranh, Tiger Muay và Soi Ta-iad – con đường nơi nó tọa lạc chưa trở thành một khu phố sầm uất với dãy nhà hàng, khách sạn và có biệt hiệu Fitness Street như ngày hôm nay. Ở thời điểm đó, Soi Ta-iad vẫn là một nơi với vài hàng ăn, nhà nghỉ nhỏ lẻ trên quãng đường vỏn vẹn 1,5 cây số. 

Dù không phải là phòng Muay đầu tiên tại Phuket, điểm đặc biệt của Tiger Muay chính nằm ở chủ nhân của nó. McNamara bên cạnh Muay Thái cũng rất yêu thích MMA, ông đã quyết định thêm một số khóa tập MMA vào trong chương trình của CLB. Và từ đây, sức hút của Tiger Muay với những võ sĩ phương Tây cũng bắt đầu.Sau khi Alex Schild, một võ sĩ từng tham dự vòng loại ONE Warrior Series đến tập luyện tại Tiger Muay năm 2011, phòng tập này bắt đầu đón nhận những tên tuổi tiềm năng hơn. Trong đó phải kể đến “OneShin” Shannon Wiratchai – võ sĩ đang thi đấu hạng nhẹ ONE Championship.

Wiratchai may mắn được đào tạo bởi tay đấm nhiều kinh nghiệm Roger Huerta, người đã có nhiều năm thi đấu MMA và truyền lại những hiểu biết về môn võ này cho anh. 

“Lần đầu tiên tôi đến Tiger vào khoảng 8 năm về trước, khi họ chuẩn bị cho màn ra mắt ONE Championship của tôi.” – Wiratchai nhớ lại. “Và khi nghe Roger Huerta là HLV trưởng tại Tiger Muay, tôi đã muốn anh ấy giúp mình chuẩn bị. Những kiến thức, khả năng truyền đạt và các buổi tập của Huerta khác với tất cả các phòng tập khác.Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội, Tiger Muay Thái bắt đầu tận dụng những kênh truyền thông như Youtube, Facebook và xây dựng một trang web bằng tiếng Anh để mọi người dễ tiếp cận hơn. Từ đó, Tiger Muay trở thành một phòng tập hàng đầu tại Phuket với sự đa dạng về thông tin và các khóa huấn luyện.

Bước tiến quan trọng

Có công khai phá Tiger Muay Thái từ những ngày đầu tiên, vào năm 2015, McNamara đã quyết định nhượng lại thương hiệu này cho những ông chủ mới, những cá nhân với tâm huyết xây dựng nơi đây trở thành trung tâm của Phuket.

“Thành thực mà nói, chúng tôi mua lại Tiger bởi tình yêu với Muay Thái chứ không chỉ vì tiềm năng của nó, và chúng tôi muốn biến Tiger thành một địa điểm khác với những nơi khác.” – Viwat Sakulrat, người điều hành của Tiger Muay chia sẻ.

Đổi chủ, Tiger Muay Thái cũng tiến hành cuộc thay da đổi thịt để chuẩn bị cho một bước tiến xa hơn. Bao phủ diện tích 9.200 mét vuông là các bao cát với 5 võ đài, 1 lồng đấu MMA, các trang thiết bị tối tân thay thế những máu tập lỗi thời. Và dĩ nhiên, không thể thiếu được hơn 40 huấn luyện viên từ khắp nới trên thế giới.“Việc cải tổ lại Tiger là bước ngoặt quan trọng.” – Sakulrat khẳng định. “Chúng tôi có những nhân viên tuyệt vời, một môi trường làm việc tốt và cơ sở vật chất hiện đại.” 

Riêng về các huấn luyện viên, George Hickman – người có nhiệm vụ dân đầu chương trình tập luyện MMA Tiger khẳng định đó là yếu tố mấu chốt của sự thành công. 

“Các huấn luyện viên làm việc với tôi thực sự rất tuyệt vời.” – Hickman khẳng định. “Từ Boxing, Muay Thái, BJJ, MMA, Fitness, tất cả các huấn luyện viên đã tạo ra sự khác biệt cho Tiger.”

Bắt đầu từ một phòng tập nhỏ và dần nổi tiếng trên khắp thế giới hoàn toàn không phải là mong ước ban đầu của những ông chủ Tiger Muay. Thế nhưng, nỗ lực tạo ra sự khác biệt đã tự mang tới thành công cho họ.

Sự chuyên nghiệp đỉnh cao

Sẽ là vô nghĩa nếu khen ngợi một phòng tập mà không có những cá nhân xuất sắc, và Tiger Muay Thái cũng không phải ngoại lệ.

Bắt đầu từ một phòng tập nhỏ, trở thành địa chỉ chất lượng hàng đầu về tập luyện, Tiger cũng đã đào tạo vô sõ võ sĩ xuất sắc trên toàn thế giới. Đặc biệt là những ngôi sao võ thuật hàng đầu Châu Á. 

HLV George Hickman, vị huấn luyện viên trưởng về MMA của Tiger đã dẫn dắt Shannon Wiratchai, Rika Ishige, Pongsiri Mitsatit… các võ sĩ Thái Lan tại ONE Championship tới thành công của họ ngày hôm nay. Và chính Hickman cũng thừa nhận, sức hút của Tiger Muay Thái với các võ sĩ Châu Á là vô cùng lớn.“Chúng tôi có rất nhiều cái tên ở ONE Championship tập luyện tại đây. Đây là một môi trường vô cùng thân thiện, nơi bạn thể tìm thấy tất cả các võ sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Có lẽ, đó cũng là nét hấp dẫn riêng của Tiger.” – Hickman khẳng định. 

Bên cạnh những tay đấm Thái Lan, không khó để nhận ra các võ sĩ giàu kinh nghiệm như Timofey Nastyukhin, Bi Nguyễn cũng đều tin tưởng phòng tập này mỗi khi tới ONE Championship thi đấu. Tại đây, họ có tất cả từ tập luyện, dinh dưỡng, trải nghiệm văn hóa, du lịch, tất cả đều tập trung dưới mái nhà Tiger Muay.

Sở hữu một hệ thống đào tạo chất lượng, Tiger Muay Thái đã mất gần 10 năm để từ một lò võ “vườn” trở thành phòng tập đẳng cấp thế giới. Và không thể phủ nhận, sự phát triển của Tiger Muay đã góp phần tạo nên thương hiệu cho khu vực Soi Ta-iad nói riêng và Phuket nói chung, cũng như hình mẫu của một phòng tập hoàn hảo cho các mô hình trên thế giới.

Thanh Anh