ONE Championship

Tiềm năng phát triển MMA chuyên nghiệp từ sự đa dạng của võ thuật 3 miền tại Việt Nam

Với một đất nước có bề dày truyền thống võ thuật như Việt Nam, ONE Championship đang có rất nhiều cơ hội để khai thác. Đặc biệt khi mỗi vùng miền của đất nước hình chữ S lại có những đặc trưng riêng về võ thuậtMiền Bắc – Các môn võ truyền thống và võ vật

Là nơi hình thành văn hóa võ thuật đầu tiên của cả nước, võ thuật Việt Nam ở khu vực phía Bắc chịu nhiều ảnh hưởng của các môn võ Trung Quốc và võ vật truyền thống của Việt Nam. Có thể nói, võ thuật ở khu vực phía Bắc có sự đa dạng nhất cả nước. 

Chính sự giao thoa này đã tạo nên một lực lượng võ sĩ đông đảo và chất lượng, đặc biệt là ở hai trường phái Tán Thủ và Vật cổ truyền. Nếu miền Bắc là cái nôi của Tán Thủ với bề dày 30 năm lịch sử, hàng loạt nhà vô địch thế giới và khu vực, thì Vật cổ truyền của Việt Nam được xem như một nét văn hóa có tiềm năng cực lớn nếu đem so sánh với các trường phái grappling khác trong MMA. Ngoài ra, những năm gần đây, miền Bắc – đặc biệt là khu vực Hà Nội, chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng Nhu Thuật Brazil. Môn võ đến từ Nam Mỹ nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người chơi võ cùng các đội tuyển Judo, tạo ra các sân chơi thường niên đầy tiềm năng. 

Miền Trung – Đỉnh cao của các dòng Võ cổ truyền/Kickboxing  

Không có sự đa dạng như hai miền Nam Bắc, nhưng miền Trung lại chứng kiến sự phát triển đỉnh cao của các võ đài cổ truyền. Phát triển từ trước năm 1975, võ cổ truyền miền Trung đã giao lưu với các môn võ nước ngoài như Muay Thái, Bokator, …  từ rất sớm. Ngay sau đó, các võ đài cổ truyền bắt đầu mọc lên thường xuyên tương tự như các hội vật ở khu vực phía Bắc.Có lối đánh hiện đại tương tự Kickboxing Âu – Mỹ, võ cổ truyền miền Trung ở các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng … chứng kiến hàng loạt võ sĩ đẳng cấp. Đặc biệt, một số tên tuổi còn thành công khi chuyển sang các bộ môn khác như Muay Thái hoặc Boxing. Có thể nói, võ cổ truyền miền Trung là mảnh đất vàng Kickboxing mà ONE Championship có thể khai thác.

Miền Nam – Các lò võ hiện đại chất lượng cao và Muay Thái  

Xuất hiện sau khu vực phía Bắc và miền Trung, nhưng võ thuật ở Miền Nam lại có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước. Sự cởi mở khi tiếp nhận luồng văn hóa từ nước ngoài khiến võ thuật miền Nam trở thành miền đất lý tưởng để các võ sĩ tiến lên con đường chuyên nghiệp.  

Nổi danh với tất cả các bộ môn cơ bản để hình thành nên MMA như Boxing, Muay Thái, Nhu Thuật Brazil, … Võ thuật khu vực phía Nam sở hữu những võ sĩ đã lên tầm thế giới như Nguyễn Trần Duy Nhất, Nguyễn Kế Nhơn (Muay Thái), Trần Văn Thảo (Boxing), … Cùng với những phòng tập chất lượng hàng đầu cả nước và thậm chí khá có tiếng trong khu vực.Điểm nổi bật hơn cả của sự phát triển võ thuật miền Nam chính là cơ hội tiến lên chuyên nghiệp. Hiện tại, các CLB MMA, Muay Thái, Boxing ở miền Nam đã ‘gửi quân’ đi thử sức ở những giải đấu chuyên nghiệp trong khu vực và có những thành tích nhất định. Chính vì thế, đây cũng là nơi được đánh giá sẽ phong trào võ thuật tiến gần mức chuyên nghiệp nhất trên cả nước.

Đức Anh
Xem thêm