ONE Championship

Thiếu kinh nghiệm, Garry Tonon vẫn tự tin đối thủ sẽ gặp rủi ro lớn nếu không phải Martin Nguyễn

Võ sĩ Garry Tonon khẳng định bất kỳ ai thách đấu anh đều sẽ trải qua một trận chiến vô cùng chật vật.Cách đây không lâu, ONE Championship đã thông báo Tonon sẽ trở lại sàn võ Featherweight vào tháng 4. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã làm gián đoán lịch trình của tất cả võ sĩ ONE, trong đó có Tonon.

Dù là cái tên khá mới đối với khán giả ONE Championship, Tonon là tài năng cực kỳ đáng gờm. Hơn 12 năm thi đấu, Tonon đã khẳng định vị thế trên trường quốc tế với bảng thành tích đáng ngưỡng mộ. Đến nay, võ sĩ 28 tuổi đã là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng danh giá. Trong đó, nổi bật nhất là các danh hiệu nhiều lần vô địch IBJJF, IBJJF World No-Gi và Eddie Bravo Invitational.

Dẫu đã là võ sĩ BJJ hàng đầu thế giới, lưng vật 28 tuổi vẫn muốn chinh phục thử thách mới. Ngoài nhu thuật, Tonon cũng đang nỗ lực hết mình để trở thành một võ sĩ MMA lừng danh.Lần gần nhất Tonon tham gia thi đấu MMA là cách đây một năm. Anh đã có một chiến thắng ngoạn mục khi khiến Yoshiki Nakahara đầu hàng trong vòng chưa đầy một phút. Trong thời gian này, tài năng Nhu thuật Brazil vẫn luôn hoạt động tích cực. Dù đang tranh tài tại nhiều giải Nhu thuật, võ sĩ người Mỹ vẫn khao khát được trở lại sàn MMA. Và mục tiêu tiếp theo của anh không gì khác, chính là chiếc đai vô địch Featherweight của Martin Nguyễn.

Garry Tonon nôn nóng sau hơn một năm kể từ trận MMA cuối cùng: “Lúc này đây, tôi chỉ muốn được thi đấu càng sớm càng tốt vì đã quá lâu kể từ trần cuối rồi. Có vài thỏa thuận nhỏ trong hợp đồng, tôi đã được sắp lịch thi đấu rồi nhưng corona các thứ lại xảy ra. Nhưng đến cuối cùng, tôi đã cố gắng để có thể tham gia vào trận tranh danh hiệu vô địch. Dường như tôi đang ở trong giai đoạn khá lở dở với thành tích 5-0. Đó chắc chắn là một thành tích khá nhưng không phải là một kỷ lục quá tốt”.

Tháng 2 vừa qua, Tonon đã nỗ lực tìm cơ hội tranh tài với Martin Nguyễn nhằm đoạt chiếc đai danh giá. Dù mong muốn cóp nhặt thêm kinh nghiệm trước, anh cũng không ngại “vượt tiến độ” nếu có cơ hội.“Chỉ cần được thi đấu sớm hơn, tôi không ngại tham gia trận tranh đai”, Tonon chia sẻ. “Thành thật thì tôi muốn có thêm kinh nghiệm trước đã. Nếu tôi phải thi đấu thêm một trận nữa trước khi được tranh đai thì cũng ổn thôi. Nhưng trời ạ, sao cũng được, miễn là tôi được thi đấu”.

Tài năng mới của ONE Championship nói thêm về mong muốn của bản thân: 

"Nếu cuộc chiến sớm nhất là với Martin, thế thì đấu thôi. Anh ấy là một trong những cột mốc lớn mà tôi luôn muốn vượt qua trong môn thể thao này. Đó là điều mà tôi luôn nhắm đến kể từ ngày đầu tiên”.

Dù thừa nhận mình thiếu kinh nghiệm, Tonon vẫn tự tin rằng khó ai có thể đánh bại anh ngoài Martin. Anh khẳng định: “Bất kỳ ai không phải Martin mà muốn thách đấu với tôi, họ sẽ không yêu thích trận đấu ấy đâu. Đó sẽ là một trận đấu đầy khó khăn và nguy hiểm đối với nhiều người”.

“Tôi có thể nói là một trong những võ sĩ có nhiều người đầu hàng nhất trong giới võ thuật hỗn hợp, chừ đừng nói là trong riêng một hạng cân hay một tổ chức nào. Đó sẽ là trận đấu mà họ chưa từng trải qua trong đời và là rủi ro lớn đối với họ.”

Thanh Anh