ONE Championship

Thành Lê vs. Ryogo Takahashi: Hứa hẹn sẽ chiếm trọn chú ý tại sự kiện ONE: A New Tomorrow

Vào thứ sáu tuần này, ngày 10/01, trong sự kiện đầu năm mới của ONE Championship, tay đấm gốc Việt Thành Lê sẽ so tài với võ sĩ đại diện đến từ Nhật Bản Ryogo Takahashi.Vào chiều tối ngày 10 tháng 1, võ sĩ gốc Việt Thành Lê (10-2) sẽ góp mặt trong những trận đấu chính của sự kiện ONE: A New Tomorrow. Đối đầu với anh sẽ là Ryogo Takahashi (13-3), nhà cựu vô địch giải Shooto đến từ Nhật Bản. 

Cùng với trận đấu tranh đai giữa Rodtang Jitmuangnon và Jonathan Haggerty, trận đấu của Thành Lê được đánh giá là trận đấu có khả năng cao sẽ “cướp sóng” sự kiện đầu tiên của ONE Championship trong năm 2020.  

Yếu tố đầu tiên khiến trận đấu của Thành Lê khó có thể bỏ qua đó là sức hút đến từ chính người võ sĩ gốc Việt. 

Từng giữ đai vô địch của Legacy Fighting Alliance (LFA), một trong những giải đấu có tiếng tại Mỹ, Thành Lê chưa bao giờ khiến khán giả thất vọng. Sở hữu lối đánh đôi công đầy nhiệt huyết, có đến 8 trên 10 chiến thắng của Thành Lê đến từ các cú đấm Knockout. 

“Trong giới võ sĩ Mỹ, một người như Thành Lê đã được xếp gần với top đầu, với những người giỏi nhất”, đối thủ của Thành Lê trong trận đấu sắp tới - Ryogo Takahashi - nhận xét. 

“Tôi đã xem lại không ít các trận đấu của Thành Lê. Tốc độ cú đá, cú đấm, cũng như sự linh hoạt trong những bước di chuyển của anh ấy rất đáng gờm. Lối đánh ấy khiến tôi thực sự phấn khích”.  Thứ hai, xuyên suốt 12 lần thượng đài trên võ đài chuyên nghiệp, Thành Lê luôn nỗ lực đánh bại các võ sĩ có kinh nghiệm thượng đài nhiều hơn anh. 

Hai đối thủ gần đây nhất của Thành Lê, Kotetsu Boku (26-14) và Yusup Saadulaev (19-5), đều có bề dày kinh nghiệm vượt xa tay đấm gốc Việt. Tương tự, ở lần thượng đài này, Ryogo Takahashi cũng là một đối thủ dạn dày kinh nghiệm chinh chiến hơn Thành Lê, đủ để anh bị đánh giá là “kèo dưới” so với võ sĩ “kèo trên” người Nhật. 

Sở dĩ có thể gọi Ryogo Takahashi là “kèo trên” trong trận đấu này là vì trước khi chính thức đầu quân cho ONE Championship, Takahashi từng là nhà vô địch của Shooto, một trong những giải đấu MMA đầu tiên trên thế giới. Các võ sĩ khác từng thi đấu tại Shooto có sự nghiệp ONE Championship rất thành công là cựu vô địch ONE MMA hạng cân Straweight Yosuke Saruta và cựu vô địch ONE MMA hạng cân Lightweight Shinya Aoki. 

Nói về việc phải luôn chạm trán với những kèo đấu khó chơi, Thành Lê chia sẻ rằng anh không ngại đối mặt với thử thách, bởi đó là một phần của hành trình chinh phục đỉnh cao võ thuật: 

“Khát vọng của tôi không chỉ là tham dự một giải đấu lớn hay giành đai vô địch. Đó cũng là những ước mơ rất lớn, nhưng với tôi, mục tiêu tối thượng là trở thành võ sĩ xuất sắc nhất thế giới. Mà tôi sẽ không thể đạt tới cái đích đó nếu chỉ chọn những đối thủ dễ dàng cho các trận đấu của mình”, Thành Lê cho biết.Yếu tố cuối cùng khiến khán giả không thể bỏ qua trận tranh tài giữa Thành Lê và Ryogo Takahashi là lối đánh rất đậm chất Striking (đánh đứng) của cả hai võ sĩ. 

Khi đề cập đến Thành Lê, phải khẳng định điều đặc biệt nhất trong lối đánh của tay đấm gốc Việt là sự phối hợp hoàn hảo những cú đá Taekwondo mà bố anh đã dạy từ nhỏ với những đòn đấm đầy uy lực và chính xác của Boxing. Sự kết hợp của một môn võ chuyên đá với một môn võ chuyên đấm để tạo nên một lối đánh gần như hoàn hảo cho các tình huống đôi công. 

Về phía Takahashi, lối đánh của anh nhận ảnh hưởng rất lớn từ Kickboxing với những cú đá tầm thấp sắc bén. Đây là một đòn tấn công rất hiệu quả vì các cú đá vào chân sẽ khiến đối thủ mất đi khả năng di chuyển và đứng vững, nhưng lại không hao tổn quá nhiều thể lực. Takahashi đã biến cú đá phang trụ của anh thành ác mộng của không ít võ sĩ xứ mặt trời mọc.  

Hai võ sĩ đều chuộng tấn công, đều có khả năng kiểm soát khoảng cách với đối thủ và đều có những sở trường rất riêng, điều này sẽ khiến cuộc đôi công giữa Thành Lê và Ryogo Takahashi trở nên khó mà dự đoán. Vậy ai mới có thể là người thắng cuối cùng ? 

Vào ngày 10-1 tới, câu hỏi này sẽ được trả lời tại sự kiện ONE: A New Tomorrow. Các trận đấu thuộc Prime card sẽ được phát sóng trên Facebook, Twitter, YouTube, và ONE Super App vào lúc 28:30 tối. Kênh HTV Thể Thao cũng sẽ truyền hình trực tiếp tất cả các trận đấu của Prime Card và Main Card từ lúc vào lúc 18:30 để phục vụ khán giả hâm mộ.

Thanh Anh
Xem thêm