ONE Championship

Team Lakay – Thế lực hùng mạnh mới của làng võ thuật Châu Á

Khởi đầu từ một đội võ thuật với nền tảng Tán Thủ, giờ đây Team Lakay đã trở thành một trong những ông lớn của làng võ thuật Châu Á.

Được thành lập tại thành phố Baguio, phía Bắc đảo Luzon, Philippines, Team Lakay Wushu chính là tâm huyết của HLV kì cựu Mark Sangiao, người từng kinh quanhiều môn võ như Taekwondo, Kickboxing, Jiujitsu và đặc biệt là Tán Thủ. 

Ban đầu khi thành lập năm 2003, Team Lakay vẫn tập trung vào phát triển các võ sĩ Tán Thủ cho Philippines để thi đấu ở các giải võ thuật trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, dưới làn sóng phát triển mạnh mẽ của trào lưu võ tổng hợp, Team Lakay đã thực hiện một bước chuyển mình lớn khi quyết định đào tạo những tài năng cốt cán – mà sau này cũng chính là những tượng đài của làng võ Philippines nói riêng và Châu Á nói chung. 

Bắt đầu từ những nhà vô địch Tán Thủ SEA Games như Eduard Folayang, Team Lakay Wushu dần hình thành cho mình một lực lượng võ sĩ nòng cốt ngay khi những giải đấu võ tổng hợp tại Philippines mới hình thành. Thế hệ các võ sĩ như Folayang hay Kevin Belingon, Edward Kelly chính là những viên gạch đầu tiên của lực lượng đó.

Eduard Folayang là một trong những võ sĩ đầu tiên giúp hình ảnh của Team Lakay trở nên nổi tiếng 

Tới khi ONE Championship – giải võ thuật hàng đầu Châu Á quyết định khai phá các tài năng ở đảo quốc này từ năm 2011, Team Lakay Wushu lại càng có cơ hội bùng nổ với việc đóng góp cho giải đấu những võ sĩ mạnh nhất của mình. Thậm chí, không chỉ là những tay đấm lão làng, đội hình của Lakay cũng có nhiều tài năng trẻ trưởng thành cùng với sự phát triển của ONE Championship trong những năm vừa qua. 

Để nói về sức mạnh của Team Lakay, không thể không nói tới nền tảng từ Tán Thủ - môn võ với lối đánh tốc độ, mạnh mẽ và đặc biệt có khả năng thích ứng rất tốt với sàn võ tổng hợp. Những võ sĩ từ Team Lakay luôn thể hiện đặc chất Tán Thủ trong những trận đấu của mình, từ những cú đá tốc độ, tổ hợp đòn chớp nhoáng và khả năng chống vật mạnh mẽ - có thể nói, Team Lakay là đơn vị đầu tiên ở Châu Á, và có lẽ là trên cả thế giới cho thấy sự phù hợp của Tán Thủ với sàn đấu võ tổng hợp. 


Lối đánh cương mãnh đậm chất Tán Thủ cũng là đặc sản của Team Lakay

Theo thời gian, Team Lakay bắt đầu với những nhà vô địch như Honorio Banario, Eduard Folayang, Geje Eustaquio, và đỉnh cao nhất phải kể đến giai đoạn 2018 – khi Team Lakay với sự lên ngôi của Kevin Belingon và Joshua Pacio, đã sở hữu tới 4 đai vô địch trên 9 hạng cân nam của ONE Championship. 

Những chiến thắng đáng kể nhất trong lịch sử của Team Lakay phải kể đến cú KO của Eduard Folayang lên Shinya Aoki – huyền thoại Nhu Thuật Châu Á để lên ngôi vô địch hạng nhẹ. Hay chuỗi thắng liên tiếp của Kevin Belinong trước Martin Nguyễn và Bibiano Fernandes – giành đai vô địch hạng Bantamweight danh giá. 

Dù rằng, ở thời điểm hiện tại, chỉ còn duy nhất Joshua Pacio đang ngự trị trên đỉnh cao của ONE Championship, nhưng những chiến tướng của Team Lakay đều là những tay đấm đang “chốt chặn” ở từng hạng cân của ONE Championship. Đặc biệt, trong sự kiện ONE Fire & Fury ngày 31 tháng 1 tới đây, có tới 5 thành viên của team Lakay sẽ góp mặt trong các trận đấu của sự kiện. 

Sự kiện ONE Fire & Fury sẽ chứng kiến 5 tay đấm của Team Lakay cùng thượng đài

Với một trận tranh đai của ĐKVĐ ONE Strawweight Joshua Pacio trước đối thủ Alex Silva, cựu vô địch Eduard Folayang sẽ đối đầu với tay đấm người Hà Lan Pieter Buis. Bên cạnh đó, Danny Kingad – người vừa thất bại trong trận chung kết vòng đấu ONE Flyweight WGP sẽ chạm trán tay đấm người Trung Quốc Xie Wei. Bên cạnh đó, hai tài nawg Lito Adiwang và Gina Iniong cũng sẽ thượng đài ở chuỗi các trận đấu dự bị. Khởi đầu năm 2020 với những thành viên quan trọng, chắc chắn, Team Lakay đã và đang hướng tới mục tiêu trở lại thời kì hoàng kim, đứng đầu ngọn sóng võ thuật Châu Á với tư cách là thế lực hùng mạnh nhất. 

Phần Lead Card của ONE: Fire & Fury sẽ được phát sóng trên HTV Thể thao vào 4:30 chiều ngày 31 tháng 1. Theo sau là phần Main Card cũng trên HTV Thể thao được truyền hình trực tiếp vào lúc 7:30 tối.

Thanh Anh