ONE Championship

SEA Games - Khởi điểm của nhiều nhà vô địch ONE Championship

Nhắc đến ONE Championship, người hâm mộ thường nghĩ ngay đến hình ảnh những ngôi sao võ thuật thế giới cùng nhau trình diễn kỹ thuật đối kháng đỉnh cao. Tuy nhiên, ai cũng có điểm bắt đầu, và nhiều nhà vô địch của team Lakay có điểm khởi đầu là SEA Games.

Ai cũng biết rằng team Lakay của Philippines là đội MMA mạnh nhất hiện nay tại ONE Championship. Với kỹ năng Tán Thủ thượng thừa, những võ sĩ của Lakay luôn áp đảo đối thủ bằng khả năng đánh đứng siêu hạng và trình độ chống vật chắc chắn đến khó tin. 

Nhưng điều làm mọi người bất ngờ có lẽ chính là, nhà vô địch hạng nhẹ nổi tiếng bậc nhất ONE, Eduard Folayang cũng chỉ từng là một võ sĩ Tán Thủ trẻ trong giải SEA Games khu vực Đông Nam Á  trước khi trở thành nhà vô địch thế giới ONE Championship.


Eduard Folayang (bên trái) đoạt HCV Wushu Tán Thủ tại kỳ SEA Games 2011

Yếu tố này cho thấy, Việt Nam cũng hoàn toàn có khả năng sản sinh ra những ngôi sao võ thuật mang tầm thế giới như Philippines. Eduard Folayang đã từng là võ sĩ trẻ, đã từng thất bại tại những đấu trường khu vực. Anh chỉ bắt đầu trở thành ngôi sao thế giới khi đã bước qua tuổi 30, khi bắt đầu bổ sung thêm những kỹ năng đấu vật khác cho bản thân mình. 

Tán Thủ Việt Nam lại chiếm một vị trí khá mạnh trong khu vực Đông Nam Á, điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam có nền tảng Tán Thủ khá vững chắc. Với những kỹ năng vật, chống vật và lối đánh đứng tốc độ đẹp mắt, Tán Thủ chỉ còn thiếu duy nhất kỹ năng đấu vật dưới đất là có thể trở thành môn võ chủ đạo cho võ sĩ MMA.Không chỉ có Tán Thủ, Việt Nam còn có môn vật cổ truyền với lối thi đấu và luật lệ nghiêm ngặt hoàn toàn có thể trở thành môn khóa vật thuần Việt hỗ trợ tốt cho nền tảng striking nói chung và Tán Thủ nói riêng của võ sĩ Việt. Vật cổ truyền cũng là nền tảng quan trọng của những võ sĩ vật tự do Việt Nam tại SEA Games. 

Bên cạnh Tán Thủ và vật cổ truyền, BJJ cũng đang trở thành một trào lưu mới và rất có thể trở thành một nội dung thi đấu của SEA Games. Ngày Việt Nam chính thức bước chân vào MMA thế giới có lẽ không còn quá xa xôi với SEA Games là động lực thúc đẩy chính cho các môn khóa vật. 

Đức Anh