ONE Championship

Ritu Phogat: Nữ đô vật Ấn Độ đã từ bỏ sàn vật để đến với võ tổng hợp như thế nào ?

Ritu Phogat, nữ đô vật sinh năm 1994 người Ấn Độ, đã từng là một trong những ngôi sao trẻ sáng giá nhất của làng vật thế giới. Á quân giải Vô địch thế giới, HCV khối Thịnh vượng chung 2016, Ritu Phogat đã sở hữu những thành tích tầm cỡ quốc tế đáng nể.Điều này không thật sự đáng ngạc nhiên nếu ta biết rằng Ritu Phogat đã bắt đầu rèn luyện những đòn bốc vật đầu tiên ngay từ khi lên 8. Cô là con gái của HLV Wrestling nổi tiếng Mahavir Singh Phogat - người đã đưa đội tuyển Wrestling Ấn Độ làm nên kỳ tích tại Thế vận hội. Không chỉ Ritu, những thành viên còn lại trong gia đình cô, bao gồm 4 chị em gái Geeta, Babita, Ritu, Sangita và em trai Dushyant, cũng đều làm quen với sới vật từ khi còn rất nhỏ và trở thành những cái tên nổi bật của làng thể thao Ấn Độ. 

Chính vì vậy, quyết định rời bỏ sàn vật để đến với võ tổng hợp của Ritu Phogat đã khiến không ít người bất ngờ. 

Nhưng dù sao, Ritu vẫn rất kiên quyết về sự lựa chọn của mình. Ở tuổi 25, ngôi sao trẻ người Ấn Độ bắt đầu thử thách bản thân với những buổi tập mới đầy lạ lẫm với Muay Thái, với Boxing, với BJJ. Năm 2019 đánh dấu một mốc son của Ritu Phogat khi cô giành chiến thắng đầu tiên tại ONE Championship - đó là một trận thắng TKO ngay trong hiệp 1 trước đối thủ người Hàn Kim Nam-hee tại sự kiện ONE: Ages Of Dragon ở Bắc Kinh.Vào ngày 28 tháng 2 sắp tới, Ritu Phogat sẽ tiếp tục lên sàn đấu, đối đầu với “Cô gái Đỏ” Wu Chiao Chen trong sự kiện ONE: King Of The Jungle. Trước khi thượng đài, Ritu Phogat cho biết cô đã nhận được sự động viên rất lớn từ cha và các chị gái của mình. 

“Có, tôi nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ họ. Cha và các chị hiểu tôi rất rõ. Họ biết rằng nếu tôi quyết định làm việc gì, tôi sẽ cống hiến hết mình. Vì vậy, họ khuyến khích tôi trước bất kì trận đấu nào”, Ritu Phogat chia sẻ. 

“Cha tôi luôn nói với tôi rằng không quan trọng tôi chơi môn thể thao nào, điều quan trọng là tôi phải toàn tâm toàn ý với nó. Ông luôn căn dặn tôi phải nỗ lực hết khả năng của mình trong mọi thứ tôi làm. Điều đó sẽ chỉ đến với lòng quyết tâm, sự chăm chỉ và tập trung”.

Là một đô vật, một vận động viên chuyên nghiệp, Ritu Phogat không khó để nhận ra những điểm tương đồng giữa võ tổng hợp và đấu vật. Theo nhận định của cô, đấu vật vẫn luôn là một mảng rất quan trọng trong võ tổng hợp. 

“Những kỹ năng đấu vật có thể giúp tôi hạ gục đối thủ, cũng giúp tôi có lợi thế hơn khi bước vào địa chiến. võ tổng hợp cũng là nơi bạn có thể bắt gặp kỹ thuật của các môn võ thuật khác như Muay Thái, Boxing, BJJ… Bạn có thể tấn công, đấm và đá đối thủ khi chơi đánh đứng. Bạn cũng có thể chiếm ưu thế hơn trên mặt sàn. Tất cả phụ thuộc vào điểm mạnh của bạn và chiến thuật thi đấu phù hợp với điểm mạnh đó”. Dù có lợi thế về vật rất lớn so với các võ sĩ cùng hạng cân đang thi đấu tại ONE Championship, Ritu Phogat vẫn cảm thấy lo lắng trước mỗi lần thượng đài. Với cô, nó giống như cảm giác hồi hộp lo lắng trước một kỳ thi. 

“Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ càng, tôi vẫn có cảm giác hồi hộp. Tất nhiên, rất nhiều người hy vọng tôi chiến thắng như gia đình, bạn bè, người dân quê hương. Đó là một áp lực rất lớn. Nhưng tôi luôn vươn lên, nỗ lực nhiều hơn khi có áp lực”, Phogat cho biết. 

“Tôi quan tâm đến võ tổng hợp từ lâu, nên khi cơ hội đến, tôi đã nắm lấy nó và thử thay đổi để thử thách chính bản thân mình. Có một chút tiếc nuối khi không thể đại diện cho Ấn Độ tại Thế vận hội, nhưng tôi không có chút nuối tiếc nào. Tôi cũng đại diện cho đất nước tôi về võ tổng hợp tại ONE Championship. Điều quan trọng là chiến thắng và nỗ lực hết mình vì đất nước trong bất kì môn thể thao nào bạn muốn tham gia”. 

“Có lẽ một ngày nào đó chúng ta có thể thấy võ tổng hợp tại Thế vận hội. Quyền Anh, đấu vật, đã có không ít môn võ thuật được công nhận là môn thể thao Thế vận hội. Tôi mong rằng tôi có thể đại diện cho đất nước Ấn Độ nếu ngày đó trở thành hiện thực”.

Thanh Anh