ONE Championship

ONE Championship dự định tổ chức sự kiện ONE: Immortal Triumph tại Việt Nam trong năm 2019

Dự định tổ chức sự kiện MMA chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam luôn nằm trong kế hoạch của ONE Championship, và nếu thành công, điểm đến của sự kiện rất có thể sẽ là Tp. HCM với đêm thi đấu ONE: Immortal Triumph vào ngày 6/9/2019.

Hiện tại, tổ chức ONE Championship đang tích cực chuẩn bị, trong đó quan trọng nhất là thủ tục xin giấy phép tổ chức thi đấu, cùng hàng loạt công việc liên quan khác. Mong rằng với sự chuẩn bị kỹ càng, dự định này sẽ trở thành hiện thực, và nếu vậy đây là một bước tiến rất đáng kể so với những kế hoạch được trông đợi từ hai năm trước. Trước đây, Giải đấu MMA số một Châu Á đã hai lần đưa ra kế hoạch tổ chức sự kiện MMA tại Việt Nam, một lần tại Tp. HCM vào hè năm 2016 và một lần tại Đà Nẵng vào tháng 10/2017, nhưng đều không thể thành hình do những lý do khách quan.

ONE Championship lên kế hoạch tổ chức 1 sự kiện tại Việt Nam trong năm 2019

Dù mọi chuyện không diễn ra như kế hoạch khiến lời hứa của ONE Championship bị hoãn lại khá lâu, nhưng theo tuyên bố mới nhất, giải MMA hàng đầu châu Á vẫn đang nghiêm túc xem Việt Nam là một trong những mục tiêu sẽ được ưu tiên hàng đầu trong năm 2019; sau khi ONE đã có mặt tại hầu khắp các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia.
Không có tỉ lệ người xem thi đấu cao như Thái Lan, không có nền thể thao giải trí lớn mạnh như Singapore, nhưng Việt Nam cũng có những ưu thế rất đặc sắc, như dân số gần 100 triệu người, nền kinh tế phát triển, truyền thống võ thuật lâu đời và lượng võ sĩ thi đấu tại những giải bán chuyên lớn, có thành tích cao đủ khiến Việt Nam trở thành một thị trường tiềm năng cho ONE Championship.
"Chúng tôi rất thích thú với việc tổ chức sự kiện MMA tại Việt Nam. Việt Nam có dân số trẻ, nền kinh tế phát triển, có nền văn hóa thượng võ, lịch sử võ thuật lâu đời và có những võ sĩ đỉnh cao, ví dụ như chàng trai gốc Việt Martin Nguyễn. Việt Nam có mọi ưu điểm mà các giải MMA luôn mong đợi" Ông Hua Fung Teh – CFO của ONE Championship – nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn vào tháng 11 vừa qua.
Vậy chúng ta có thể kỳ vọng điều gì tại sự kiện đầu tiên của ONE Championship tại Việt Nam? Đầu tiên, hẳn phải nhắc đến các võ sĩ mang dòng máu Việt đang thi đấu tại ONE Championship. 
Người dẫn đầu danh sách này là Martin Nguyen – nhà Đương kim vô địch hạng lông (Featherweight) của ONE. Martin đã cho biết ý nguyện được bảo vệ đai vô địch tại quê hương Việt Nam từ lâu, và sự kiện ONE: Immortal Triumph nếu được diễn ra vào tháng 9/2019 chắc chắn sẽ là cơ hội để anh tỏa sáng trên sân nhà.
Những cái tên tiếp theo có thể sẽ là Trần Quang Lộc, Bi Nguyen, Nguyễn Kế Nhơn. 

Nguyễn Kế Nhơn - Võ sĩ Việt Nam đầu tiên vô địch WBC Muay Thái Thế Giới

Chưa từng có một trận đấu nào tại ONE Championship, nhưng cả ba võ sĩ đều đã ký hợp đồng với ONE và đang sẵn sàng để thượng đài. Trần Quang Lộc – võ sĩ MMA chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, Bi Nguyen – nữ võ sĩ gốc Việt từng vô địch King of The Cage, Nguyễn Kế Nhơn – nhà vô địch WBC Thế giới ở bộ môn Muay Thai, cả ba võ sĩ đều hứa hẹn sẽ có những trận đấu đặc sắc, khiến hành trình của họ tại giải MMA hàng đầu châu Á đều trở nên rất đáng được theo dõi. 

Bi Nguyen - nữ võ sĩ gốc Việt vừa ký hợp đồng thi đấu cho ONE Championship

Tiếp đó, khán giả cũng có thể chờ đón sự xuất hiện của những võ sĩ nước ngoài từng sinh hoạt, gắn bó với cộng đồng võ thuật Việt Nam như Arnaud “The Game” Lepont – người từng dẫn dắt phong trào tập luyện Brazilian Jiu-jitsu tại Hà Nội, Ev Ting – “Chàng rể Việt Nam” từng tập luyện tại Saigon Sport Club, hay Sotir Kichukov – võ sĩ người Bulgaria với trình độ vật – địa chiến được đánh giá rất cao. 

Trần Quang Lộc - võ sĩ MMA chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam

Tất cả những gương mặt võ sĩ ấy sẽ là tiền đề rất tốt để ONE Championship thành công khi tiến vào thị trường Việt Nam đầy tiềm năng. Ông Chatri Sityodtong – Chủ tịch ONE Championship cũng đã từng nhận xét : "Việt Nam, cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản, là một thị trường rất mới với tiềm năng khổng lồ. Vẫn còn nhiều gương mặt có thực lực, nhưng chưa tham dự một sàn đấu đủ lớn để đưa tên tuổi của họ đến với giới võ thuật quốc tế. ONE Championship sẽ giúp họ làm điều đó."

Đức Anh
Xem thêm