ONE Championship

Những bài học trường đời đã giúp Eduard Folayang mạnh mẽ như thế nào?

Sau khi trải qua những nghịch cảnh trong cuộc sống, việc phải luyện tập để đối đấu với các võ sĩ hàng đầu thế giới không còn là điều quá khó khăn với cựu vô địch ONE Lightweight Eduard Folayang.Sinh ra trong một gia đình nghèo có đến 9 người con tại vùng núi ngoại ô thành phố Baguio, Folayang là 1 trong 4 người con may mắn còn sống sót vì dịch bệnh sởi đã lấy đi mạng sống của 5 anh em trong gia đình. 

Folayang tâm sự: "Tuổi thơ của tôi rất khó khăn. Nhưng mặt tích cực khi bạn còn nhỏ đó là bạn không suy quá nhiều về vấn đề này. Bạn chỉ hiểu là gia đình đang gặp khó khăn thôi". 

Cha mẹ của Eduard dù không biết chữ vẫn cố gắng miệt mài lao động để đảm bảo những đứa con không phải chịu đói và luôn cảm nhận được tình yêu thương. Tuổi thơ khó nhọc đã tạo ra nền tảng vững chắc cho sự nghiệp võ thuật của võ sĩ người Philipines. 

Lấy cảm hứng từ những bộ phim võ thuật của Lý Tiểu Long và Jean-Claude Van Damme, Folayang bắt đầu luyện tập Wushu và nhanh chóng gia nhập đội tuyển quốc gia. Anh đã được 3 HCV SEA Games, 1 HCB và 1 HCĐ Asiad cùng với 1 HCĐ giải Wushu thế giới. 

Đàn anh của Folaylang tại đội tuyển quốc gia, ông Mark Sangiao, đã có một sự nghiệp MMA thành công và điều đó đã khiến Folayang có hứng thú với bộ môn này.Vào năm 2003, Sangiao đã thành lập lò luyện võ số 1 Philipines Team Lakay. Folayang đã sớm theo bước đàn anh và gia nhập phòng tập. Giờ đây, Team Lakay chính là nơi đào tạo những nhà vô địch và cựu vô địch, trong đó phải kể đến Joshua Pacio (Vô địch ONE Straweight), Geje Eustaquio (cựu vô địch ONE Flyweight), Mark Eddiva (2 lần HCV Wushu SEA Games nội dung Tán Thủ) và Eduard Folayang (cựu vô địch ONE Lightweight). 

Nhận xét về Folayang, HLV Sangiao cho biết: "Cậu ấy có tinh thần thép. Cậu ấy chính là nguồn cảm hứng cho những người đồng đội rằng họ có thể trở thành nhà vô địch. Dù có đến từ vùng khó khăn, bạn vẫn có thể đạt đến đỉnh vinh quang”. 

Với việc Folayang đã 2 lần trở thành nhà vô địch tại ONE Championship, anh đã nhận giải thưởng vận động viên tài giỏi nhất Philipines vào năm 2018. Đây là giải thưởng thường dành cho huyền thoại quyền Anh Manny Pacquiao.Vào ngày 31 tháng Giêng, Folayang sẽ tiếp tục trên con đường trở lại ngôi vị vô địch bằng trận đấu với võ sĩ người Hà Lan Pieter Buist tại sự kiện ONE: Fire & Fury. 

Với bảng thành tích 14-4, sẽ có nhiều khán giả tưởng chừng rằng Peter Buist quá ít kinh nghiệm thi đấu so với Folayang (thành tích 22-8). Tuy nhiên, một điều quan trọng không nhiều người biết đó là Buist từng là võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp với hơn 100 lần thượng đài. Không những thế, Buist đang luyện tập cùng với huyền thoại Kickboxing và MMA Gerard Mousasi. Có thể nói chàng võ sĩ người Hà Lan sẽ tạo không ít khó khăn cho Folayang trong những pha đổi đòn đánh đứng. 

Dù phải đối đầu với một đối thủ không hề dễ ăn, niềm tự hào của thành phố Baguio đã đặt mục tiêu sẽ lại một lần nữa trở thành nhà vô địch và anh khẳng định năm 2020 sẽ là năm huy hoàng nhất sự nghiệp của anh. 

Thanh Anh