ONE Championship

Nhà vô địch Martin Nguyễn nghĩ gì về các môn võ cổ truyền Việt Nam ?

Là một người con đất Việt, Martin Nguyễn luôn coi trọng những võ phái ở quê hương Việt Nam. Đồng thời, anh cũng nhấn mạnh những nét đẹp riêng của võ thuật Việt Nam và sự đóng góp của nó vào việc phát triển nền võ thuật chung trên toàn thế giới.

Võ cổ truyền Việt Nam đã hình thành và phát triển qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, không thể phủ nhận sự đóng góp mà võ thuật mang lại cho đất nước và con người Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước. Ngày nay, võ thuật cổ truyền không chỉ giữ một tầm quan trọng việc đào tạo ra các võ sĩ tài giỏi hay là một môn thể thao, nó còn là “quốc hồn quốc túy” của nước Việt, di sản võ thuật khổng lồ ở nước ta là một trong những giá trị văn hóa – nghệ thuật cao quý và tôn nghiêm.

Nhà vô địch ONE Championship hạng cân featherweight Martin Nguyễn


Chính vì vậy, với tư cách là một người con mang dòng máu Việt, nhà vô địch ONE Championship Martin Nguyễn rất tin tưởng rằng các đại diện của nền võ thuật cổ truyền Việt Nam có năng lực tiến xa hơn trên các đấu trường quốc tế. 

“Với tư cách là người con ở nước ngoài, tôi rất tò mò về những môn võ có nguồn gốc Việt Nam. Tôi biết về đất võ Bình Định, về những môn võ người Việt Nam tự hào như Vovinam, võ Tân Khánh, võ Nhất Nam, vân vân. So với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam ta có di sản võ thuật khổng lồ. Võ thuật Việt Nam không chỉ là một nét đẹp thể thao mà còn có giá trị văn hóa, lịch sử rất lớn”, Martin Nguyễn nhận định.

Tầm quan trọng của võ cổ truyền Việt Nam xứng đáng được vinh danh ở một khu vực lớn hơn thay vì ở trong phạm vi đất nước. Thành công sẽ đến với võ cổ truyền Việt Nam nếu biết đầu tư đúng cách cùng sự nỗ lực và quyết tâm của các võ sĩ.

Điển hình, võ sĩ ONE Championship Nguyễn Trần Duy Nhất là một người con của võ cổ truyền Việt Nam - anh là học trò của nhiều võ phái nổi tiếng. Đi lên từ võ cổ truyền, với nền tảng tốt kèm theo đó là sự thích nghi nhanh chóng, sự nghiệp võ thuật của Duy Nhất đã sớm khởi sắc trên đấu trường quốc tế. Năm ngoái, Duy Nhất đã chính thức góp mặt ở đấu trường võ thuật lớn nhất thế giới ONE Championship. Duy Nhất là một minh chứng rõ ràng cho việc võ cổ truyền Việt Nam chắc chắn sẽ tiến xa hơn trong sự nghiệp phát triển của mình.

Martin Nguyễn tin rằng Duy Nhất sẽ trở thành nhà vô địch ở ONE Championship 


Có một võ sĩ đại diện đất nước chiến đấu và chiến thắng ở một giải đấu có tầm vóc quốc tế như vậy, có thể nói đó là một minh chứng về tương lai tốt đẹp của võ cổ truyền Việt Nam. Có thể nói, võ thuật Việt Nam với sự kết tinh hàng ngàn năm đã bắt đầu khởi sắc và hòa nhập hơn, càng ngày đóng phần quan trọng vào việc đào tạo võ sĩ và phát triển phong trào võ thuật cho nước nhà.

“Việt Nam ta có rất nhiều võ sĩ trẻ tài năng, không thua bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Người Việt Nam có thể tự hào rằng các võ sĩ của chúng ta thuộc top những người giỏi nhất. Cái mà họ cần chỉ là sự đầu tư, chăm sóc để hoàn thiện bản thân và cơ hội để tỏa sáng trên đấu trường quốc tế”, Martin Nguyễn cho hay. 

Với bản thân Martin, anh cũng nhấn mạnh rằng rất quan tâm và muốn tìm hiểu về võ cổ truyền, nhưng chưa có cơ hội được học hỏi và tiếp thu những kĩ thuật và tinh hoa của võ thuật quê nhà. 

“Thật lòng mà nói thì tôi vẫn chưa có suy nghĩ nhiều về những môn võ ngoài võ đài ONE Championship nên nếu nói về MMA, tôi chỉ luyện tập những môn mà tôi hiểu rõ nhất. Nếu tôi có cơ hội tiếp xúc với võ cổ truyền Việt Nam thì tôi sẽ thử học hỏi vì chỉ một kĩ thuật có thể tạo ra cơ hội cho hàng loạt những thế đánh khác”, Martin Nguyễn tiết lộ. 

Hi vọng rằng nhà vô địch ONE Championship có thể đến Việt Nam và lĩnh hội cho mình thêm được nhiều kiến thức của võ cổ truyền Việt Nam, điều đó không chỉ giúp anh thành công hơn ở đấu trường ONE Championship mà còn góp phần gìn giữ những bản sắc của nền võ học với bề dày hàng ngàn năm lịch sử của Việt Nam. Hơn nữa, điều đó cũng quảng bá võ cổ truyền của nước ta đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Thanh Anh