ONE Championship

Nguyễn Trần Duy Nhất: Tập luyện trong thời tiết nóng nực của Việt Nam khó đến mức nào?

Việt Nam sắp sửa bước vào những ngày đầu tiên của mùa hè năm 2020, và việc chuẩn bị một kế hoạch tập luyện đúng cách giữa những ngày nắng nóng là rất cần thiết.

Mùa hè, thời gian cao điểm của các hoạt động thể dục thể thao sắp bắt đầu. Đây là khoảng thời gian lý tưởng cho những mục tiêu như cải thiện sức khỏe, giảm cân hay đơn giản là có một thân hình đẹp cho những chuyến du lịch. 

Tuy nhiên, việc tập luyện đúng cách giữa thời tiết oi bức, nồng ẩm đặc trưng của khí hậu Việt Nam lại là vấn đề không hề đơn giản. Nhất là khi kiến thức chuyên môn của đa số người tập thể thao vẫn còn khá sơ sài để nhận biết và xử lý các tình trạng như sốc nhiệt, say nắng hay kiệt sức khi tập luyện. 

Sốc nhiệt cơ bản là tình trạng lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động vượt qua chức năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể. Đặc biệt ở giữa thời tiết nắng nóng, tình trạng sốc nhiệt càng dễ xảy ra bởi nhiệt độ cao từ môi trường làm giảm khả năng thoát nhiệt của thân người.Đối với các hoạt động cường độ cao như võ thuật, việc phòng ngừa tình trạng sốc nhiệt lại càng quan trọng. Việc lựa chọn không gian tập luyện, cách thức tập luyện và bổ sung dinh dưỡng là những yếu tố cần chú ý. 

Dưới góc độ của một võ sĩ đã tập luyện, thi đấu lâu năm và có kinh nghiệm huấn luyện tại TP. Hồ Chí Minh – nhà vô địch Muay Thái đã có những lời khuyên với người tập võ thuật.  

“Việc tập luyện dưới thời tiết nắng nóng sẽ chóng bị kiệt sức nhanh hơn, dễ bị mất nước và khả năng thoát nhiệt của cơ thể cũng suy giảm. Chính vì vậy, trong quá trình tập luyện cần bổ sung các loại nước uống có đường và vitamin C. Điều này sẽ giúp duy trì năng lượng trong quá trình tập luyện và cải thiện sức đề kháng”. Tay đấm của ONE Championship cũng đưa ra lời khuyên về việc đề phòng và xử lý nếu gặp tình trạng sốc nhiệt xảy ra đối với những người luyện võ. 

“Dinh dưỡng trước và sau khi tập luyện cũng rất quan trọng, bên cạnh chế độ dinh dưỡng thường ngày cần bổ sung thêm các loại trái cây chứa nhiều vitamin. Cố gắng cải thiện thể lực theo thời gian cũng rất quan trọng, bởi tình trạng sốc nhiệt thường xảy ra với những người mới tập, khi cơ thể còn chưa thích nghi với cường độ và môi trường tập luyện khắc nghiệt”. 

“Với trường hợp bị sốc nhiệt, nên di chuyển người tập vào nơi thoáng mát, bổ sung thêm một chút nước có chứa các chất đường, khoáng. Có thể sử dụng dầu gió xoa vào lòng bàn tay và cho nạn nhân ngửi qua, nghỉ ngơi tầm 10 phút thì tình trạng sẽ được cải thiện”, Nguyễn Trần Duy Nhất chia sẻ. 

Hiện tại, khi Việt Nam vẫn chưa bước vào những ngày nắng nóng, chúng ta có thể bắt đầu việc tập luyện, bổ sung dinh dưỡng từ bây giờ để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tất cả nhằm sẵn sàng cho một mùa hè tập luyện hiệu quả và an toàn nhất.

Thanh Anh
Xem thêm