ONE Championship

MMA Nhật Bản: “nắng hạn gặp mưa rào” nhờ ONE Championship

Giải đấu PRIDE FC từng rất sôi động tại Nhật Bản giải thể vào năm 2007 đã để lại một khoảng trống lớn cho fans MMA ở xứ sở mặt trời mọc, và việc ONE Championship cập bến Nhật Bản vào tháng 3 tới đây hứa hẹn sẽ giải cơn khát đó.

Thực tế thị trường MMA Nhật Bản vẫn có những giải đấu đáng chú ý nhưng không phát triển mạnh vì nhiều lý do. Shooto ra đời năm 1989 (và còn tồn tại đến tận ngày nay) nhưng phát triển khá hạn chế, mang đậm tính độc quyền Nhật Bản. Rizin MMA ra đời năm 2015 và có chút “sắc màu” với những màu cờ sắc áo đến từ nhiều nơi trên thế giới, nhưng vẫn là một giải đấu với phong cách kinh doanh khá “bạt mạng” và dường như không muốn phát triển thêm. 

Trong khi đó, giải PRIDE FC (ra đời năm 1997) được xem như một huyền thoại thực sự, một tổ chức mà cái bóng thành công của nó to lớn đến mức tất cả những giải đấu sau này trên đất Nhật Bản đều bị so sánh. Có thời gian, PRIDE FC đủ sức cạnh tranh “ngang kèo” với UFC về mọi mặt: danh tiếng, chất lượng võ sĩ và những trận đấu kinh điển. Nếu như các khán giả trẻ phần nhiều biết đến những tên tuổi mới của UFC thì người hâm mộ MMA “cổ điển” không thể quên được 10 năm điên cuồng của PRIDE FC, nơi mà những huyền thoại như Fedor Emelianenko, Dan Henderson, Wanderlei Silva, Mark Coleman… thống trị võ đài trên đất Nhật.Đó là một thời kỳ mà MMA thể hiện rõ tính máu lửa, cuồng nhiệt và cống hiến không tính toán nhất lịch sử bộ môn – điều mà ngày nay chúng ta khó có thể tìm thấy ở những giải đấu đậm tính thương mại như UFC. Giá trị của MMA càng lớn thì những trận đấu triệu đô xuất hiện càng nhiều, võ sĩ càng thi đấu một cách hoàn hảo, khó tính và cầu toàn hơn. Đó là điều khán giả Nhật không muốn bỏ tiền ra chứng kiến.  

Và đó cũng chính là lý do không có bất cứ một giải đấu nào sau đó có thể thay thế PRIDE FC trong lòng khán giả Nhật Bản. 

ONE Championship là một ngoại lệ, một giải đấu đã từ rất lâu không còn bị gán tên “UFC của châu Á.” ONE Championship đã được biết đến là một giải đấu luôn khuyến khích võ sĩ thi đấu cống hiến, máu lửa hơn là chuyện tính toán thắng thua. Cách tính điểm của ONE Championship có rất nhiều điểm khác với UFC nhằm khiến võ sĩ phải thi đấu tích cực hơn, không thể câu giờ hay “đổ bê tông” trận đấu.ONE Championship thực sự là một sự tiếp nối xứng đáng của PRIDE FC, kỳ vọng sẽ lấp đầy một khoảng trống trong lòng khán giả Nhật Bản suốt thời gian qua.  

Ngày 31/3 tới, “nắng hạn” MMA Nhật Bản sẽ chính thức gặp “mưa rào” khi sự kiện ONE: A New Era sẽ đến thủ đô Tokyo, Nhật Bản, khi dự kiến các tên tuổi lớn như DJ, Eddie, Angela Lee sẽ đều xuất trận. 

Đức Anh