ONE Championship

Mei Yamaguchi đấu tranh vì bình đẳng giới trong ngành võ thuật chuyên nghiệp

Khi Mei “V.V” Yamaguchi bắt đầu sự nghiệp vào năm 2007, cô đã không được xem trọng như các đồng nghiệp nam. Giờ đây mọi chuyện đã khác, các nữ võ sĩ đã có thể đứng tên sự kiện chính và điều này xảy ra nhờ vào sự đấu tranh của các nữ võ sĩ như Yamaguchi.Hơn 1 thập kỉ trước, “V.V.” và những nữ võ sĩ khác không có nhiều cơ hội như ngày nay. Để được sự công nhận từ khán giả, các nữ võ sĩ phải cố gắng gấp 2 hay thậm chí là gấp 3 lần các võ sĩ nam. 

“Khi tôi bắt đầu sự nghiệp ở Nhật, tôi chỉ có thể thi đấu tại các giải và sự kiện chỉ giành cho nữ giới như Smackgirl”, Yamaguchi tâm sự. 

“Khi tôi được đấu tại giải Pancrase, giải đấu đã sắp xếp các trận đấu nữ nằm giữa sự kiện. Khi điều đó xảy ra, tôi nhớ những tay đấm nam lúc đó đã nói “Tại sao chúng tôi phải đấu mở màn cho trận của các cô gái?””. 

Nhưng chỉ được đấu tại giải chủ yếu là các võ sĩ nam vẫn chưa đủ để thay đổi định kiến của khán giả, các nữ võ sĩ phải chứng mình rằng các trận đấu của họ không nhàm chán. 

“Chúng tôi phải thi đấu máu lửa hết cỡ. Chúng tôi phải khẳng định rằng các trận đấu của phái nữ không kém phần kịch tính. Tôi nghĩ thời đó rất nhiều người coi thường nữ võ sĩ”. 

“Lúc đó nữ võ sĩ cũng không nhiều và kỹ thuật của họ vẫn chưa cao. Rất khó để thể hiện kỹ năng khi không có đối thủ xứng tầm”. Vì những trận đấu ít được khán giả chú ý đến, thù lao cô nhận được đã không đủ trang trải chi phí luyện tập, tuy nhiên tình yêu nghề của nữ võ sĩ nước Nhật đã cho cô động lực cố gắng. 

“Trong quá trình luyện tập, nếu tôi chấn thương và phải nhập viên, viên phí còn cao hơn cả thù lao tôi kiếm được!” nữ võ sĩ hồi tưởng. “Điều đó thật là điên rồ. Tôi chẳng thể kiếm sống bằng việc đấu võ, tôi thi đấu vì đó là đam mê”. 

Nhờ vào sự cố gắng của Yamaguchi, số lượng nữ võ sĩ tăng dần sau năm tháng. Đến năm 2011, cô đã được đứng tên sự kiện chính của giải đấu Pancrase và mở màn cho sự kiện chính là trận đấu của các võ sĩ nam.  

“Tôi nghĩ sự kiện lớn đầu tiên của nữ giới là ở Pancrase. Tôi đã so tài với Tomomi Sunaba trong sự kiện chính”. Yamaguchi kể. “Cô ấy là một huyền thoại của giới võ thuật và đã thi đấu lâu năm tại Pancrase. Một sự kiện đáng nhớ khác là tại giải Vale Tudo Japan khi tôi đối đầu với Megumi Fujii". 

"2 sự kiện đó chính là một khởi đầu mới của tôi, cũng cùng lúc đó các trận đấu nữ ở khắp nơi trên thế giới đã dần trở thành sự kiện chính”. 

Sự kiên cường của Yamaguchi đã được đền đáp. Nữ võ sĩ đến từ Tokyo giờ đây đã trở thành một trong những nữ võ sĩ giỏi nhất giải đấu hàng đầu thế giới. 

“Tôi rất tự hào khi được mọi người gọi là nhà tiên phong, tuy nhiên trước thời của tôi còn có nhiều nữ võ sĩ khác, họ không ngừng thi đấu dù lượng khán giả không cao. Có lúc chỉ có 50 hoặc 60 người đến xem sự kiện, nhưng họ vẫn kiên cường. Những tấm gương như Megumi Fujii và các nữ võ sĩ khác chính là người tiên phong, tôi mừng khi được nối bước họ”.

Thanh Anh
Xem thêm