ONE Championship

Martin Nguyễn và loạt sao lên tiếng giữa làn sóng kỳ thị chủng tộc vì Covid-19: “Virus không phân biệt đối xử, chúng ta cũng nên thế”

Những võ sĩ hàng đầu của ONE và hàng loạt người nổi tiếng khác trên thế giới đã mượn tầm ảnh hưởng của mình để lên tiếng kêu gọi mọi người đoàn kết chống lại nạn phân biệt chủng tộc, cũng như cảnh tỉnh thái độ sai trái này.Thế giới hiện đang quay cuồng vì đại dịch Covid-19. Nó gây áp lực nặng nề đến hệ thống y tế của các nước, buộc mọi người phải khóa mình trong nhà và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Không chỉ vậy, loại virus oái oăm này còn gây ra không ít các biến chứng xã hội, đặc biệt là làm sâu sắc thêm nạn phân biệt chủng tộc. Rất nhiều sự việc tiêu cực đã xảy ra gần đây cho thấy rõ sự leo thang của các tội ác liên quan đến phân biệt sắc tộc chống lại người châu Á.

#WeAreONE

Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng đã phải đối mặt với những phản ứng dữ dội khi ông bị buộc tội phân biệt chủng tộc sau cuộc cãi vã với phóng viên người Mỹ gốc Á của CBS News, Weijia Jiang. Ngoài ra, một số nhân vật chủ chốt trong chính phủ và các đảng phái chính trị cũng vô tình, hoặc thậm chí là cố ý thúc đẩy nạn phân biệt chủng tộc.

Điều này đã gây nên hệ quả tiêu cực rộng rãi, và đây chính là lúc mà người gốc Á nói riêng và người da màu trên toàn cầu nói chung cần phải đoàn kết để đối mặt với vấn nạn này. Và ONE Championship cùng các siêu sao của họ cũng không đứng ngoài cuộc chiến.

Để củng cố khả năng miễn dịch của xã hội đối với vấn nạn được ví là “virus thù hận”, tổ chức quảng bá võ thuật ONE Championship đã thể hiện thái độ trong việc xóa bỏ phân biệt chủng tộc, đồng thời khích lệ các anh hùng sàn võ của họ đứng lên chống lại nạn kỳ thị màu da trong đại dịch Covid-19.ONE Championship là tổ chức truyền thông thể thao toàn cầu lớn nhất châu Á. Đây là nơi quy tụ của rất nhiều tài năng võ thuật, chủ yếu là người châu Á hoặc gốc Á. Trong suốt nhiều năm liền, ONE đã cố gắng xây dựng sự đoàn kết, thống nhất ở châu Á bằng cách mang các nền văn hóa xích lại gần nhau hơn thông qua võ thuật.

Công ty này, cùng với những võ sĩ đồng hành cùng họ, hiện vẫn đang tiếp tục sứ mệnh của mình bằng cách lan truyền thông điệp về sự gắn kết với khẩu hiệu #WeAreONE, kêu gọi 4 tỷ người châu Á đứng lên đấu tranh cùng nhau.

Qua đó có thể thấy, thông điệp của ONE Championship rất rõ ràng: phân biệt chủng tộc luôn là hành vi sai trái trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Và chúng ta – những con người cùng chung sống trên Trái đất này, bất kể đến từ đâu – nên chiến đấu cùng nhau để đẩy lùi dịch bệnh chết chóc đã cướp đi sinh mệnh của hàng trăm nghìn người này, bởi vì “We are ONE”.

“Virus không biết phân biệt đối xử, và chúng ta cũng nên như thế”“Đừng đem người châu Á ra làm trò đùa về Covid-19”, đương kim vô địch hạng lông người Úc gốc Việt của ONE, Martin Nguyễn lên tiếng. “Virus không biết phân biệt đối xử, và chúng ta cũng nên như thế”.

Là một trong những võ sĩ MMA hàng đầu thế giới và là thần tượng của rất nhiều người yêu mến bộ môn thể thao chiến đấu, Martin Nguyễn có tầm ảnh hưởng nhất định đến suy nghĩ và hành động của người hâm mộ, và điều này đặc biệt hữu ích trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

Đồng tình với quan điểm của Martin, Angela Lee - nữ đương kim vô địch MMA hạng atomweight của ONE - nói: “Hiện có sự gia tăng rất lớn về số lượng các vụ bạo lực và hành vi kỳ thị người châu Á. Chúng ta cần phải làm gì đó. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm mà chúng ta nên đến bên nhau”.

Không chỉ là gương mặt MMA nữ nổi tiếng của ONE Championship, Lee còn là một nhân vật truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ châu Á. Cô gái quốc tịch Mỹ mang hai dòng máu Sing-Hàn tin rằng mọi người nên “ba cây chụm lại” thay vì chia lẽ lần nhau trong thời gian khó khăn này của nhân loại.Trên khắp thế giới, rất nhiều cá nhân khác nữa, bao gồm cả những người nổi tiếng cũng lên tiếng chống lại hành vi phân biệt chủng tộc, trong đó có nữ diễn viên kiêm biểu tượng âm nhạc quốc tế người Philippines Lea Salonga. Cô không chỉ nêu lên thông điệp của mình trên CNBC News mà còn tham gia cùng nhiều nhân vật có tiếng nói khác ở châu Á như Eugene Lee Yang và Margaret Cho để góp phần bảo vệ người châu Á trên toàn cầu và kêu gọi mọi người đoàn kết đồng lòng.

“Tôi muốn gửi gắm lời ủng hộ của mình đến tất cả những người dân Mỹ gốc Á trong đại dịch Covid-19”, cô chia sẻ. “Thật sự rất đáng trách và đáng lên án khi một người nào đó lại đi kỳ thị sắc tộc của một người khác. Tôi có nhiều bạn bè từng bị người khác nhổ nước bọt vào người khi đi trên đường chỉ vì họ là người châu Á”.

“Tôi biết đây là thời điểm mà nỗi sợ và sự lo lắng lớn mạnh. Nhưng đây nên là lúc mà mọi người cần đoàn kết để đánh bại căn bệnh này, chứ không phải là lúc người ta xa cách, chia rẽ, ghét bỏ và sợ sệt”, Salonga kết luận.

Martin Nguyễn, Angela Lee, hay Lea Salonga, Eugene Lee Yang Margaret Cho chỉ là một số ít trong rất nhiều nhân vật nổi tiếng dùng tiếng tăm, sức ảnh hưởng cũng như suy nghĩ đúng đắn của mình để động viên và truyền cảm hứng cho hàng triệu người dân châu Á.

Trong khi Covid-19 đang tiếp tục tàn phá sức khỏe con người cũng như các cấu trúc kinh tế xã hội trên toàn thế giới, chúng ta có thể thấy một điều hiển nhiên rằng virus corona không hề có bất kỳ sự phân biệt hay chọn lựa nào về mặt chủng tộc đối với nạn nhân của nó. Những tác động tiêu cực đánh vào người da màu, đặc biệt là người châu Á, hoàn toàn là kết quả của lối suy nghĩ thiếu tỉnh táo, thiếu nhân văn của một bộ phận người.

Người dân châu Á ở khắp mọi nơi đang phải đối phó với những lời chỉ trích, miệt thị, và thậm chí là bị bạo hành chỉ vì đặc điểm ngoại hình của họ. Trước sự leo thang của vấn nạn kỳ thị chủng tộc đối với người gốc Á như hiện nay, chính phủ các nước cần phải có hành động cấp thiết để ngăn chặn các tội ác liên quan đến sự ghét bỏ và phân biệt đối xử.

Thanh Anh