ONE Championship

Martin Nguyễn chia sẻ “bí kíp” nuôi con: Võ thuật không chỉ dạy con tôi cách tự vệ !

Với tư cách là người cha của ba đứa con nhỏ, nhà vô địch ONE Championship hạng cân Featherweight Martin Nguyễn có không ít chia sẻ về hành trình võ thuật và chuyện nuôi dạy con cái.Nghề võ là một nghề rất đặc biệt. Tình yêu với võ thuật, tinh thần thượng võ và sự chăm chỉ trong mỗi buổi luyện tập chẳng mấy khó khăn để lưu truyền từ đời cha mẹ, ông bà sang các con, các cháu. Chẳng thế mà thời xưa, có vô số gia tộc thượng võ, có rất nhiều môn phái được thành lập và chỉn chu dần thông qua từng thế hệ gia đình. 

Nhưng song song với đó, nghề võ cũng là cái nghề chẳng bao giờ dễ dàng, kể cả với những người đam mê nhất. Ở thời hiện đại, khi mà nhu cầu sử dụng võ thuật càng lúc càng hạn chế, việc tập võ, trở thành một võ sĩ chuyên nghiệp và kiếm sống được từ đam mê lại càng khó khăn hơn. 

Chẳng thế mà nhà vô địch boxing 8 hạng cân Manny Pacquiao từng phát hoảng khi con trai ông, Emmanuel Pacquiao Jr., quyết chí trở thành một võ sĩ Quyền Anh nối nghiệp cha. Câu chuyện tương tự không hiếm ở các gia đình võ sĩ, khi mà các ông bố, bà mẹ võ sĩ thừa hiểu con họ sẽ phải đối mặt với bao nhiêu khó khăn để nuôi sống được chính bản thân mình bằng nghề võ. 

Nhà vô địch ONE Championship hạng Featherweight Martin Nguyễn thì ngược lại. Martin cho biết anh luôn ủng hộ việc các con theo đuổi sự nghiệp võ thuật nói riêng, hay bất cứ môn thể thao nào nói chung. 

“Tôi rất sẵn lòng cho các con đi theo nghiệp võ”, Martin Nguyễn chia sẻ. 

“Tôi rất yêu võ, nên tất nhiên tôi muốn truyền đạt tình yêu đó tới các con tôi. Để trẻ nhỏ tập võ, ngoài việc tạo cho chúng một sức khỏe tốt và biết cách tự vệ, con trẻ còn học được vô số thứ khác”. 

Nhà vô địch gốc Việt hiện có ba đứa con, bé trai Kai và hai bé gái Tiarna, Madison. Cả ba đều thể hiện năng khiếu vận động từ nhỏ, Kai và Tiarna thậm chí không ít lần lên sàn tập cạnh cha.“Các con tôi luôn thấy tôi dành nhiều thời gian tại phòng tập. Chúng chứng kiến tôi đã đổ bao nhiêu mồ hôi để hoàn thành buổi tập của mình, ngày này qua ngày khác”, Martin cho biết.  

“Thông qua việc này các con tôi sẽ biết rằng đầu tiên chúng phải dám bỏ công, bỏ sức, phải chăm chỉ, biết chịu đựng, và phải thật kiên trì thì mới nhận được thành quả xứng đáng. Cuộc sống này không cho không ai điều gì cả, đúng không ?” 

Không chỉ vậy, nhà vô địch gốc Việt cũng sớm giáo dục các con của anh về tầm quan trọng của tình thân, cũng như việc quan tâm đến gia đình, đến những người thân thiết nhất. 

“Giá trị của tình thân trong gia đình là không thể đong đếm được”, Martin Nguyễn khẳng định.  

“Do phải tập luyện ở Mỹ, lại thêm trái ngược múi giờ với Australia, đa số thời gian tôi chỉ có thể nói chuyện với các con thông qua video call. Nhưng dù bận bịu đến đâu, tôi cũng vẫn tìm cách dành thời gian cho gia đình. Cùng nghe các con líu lo kể chuyện đi học, cùng chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ với chúng là điều khiến tôi hạnh phúc”. Dù rất hạnh phúc khi các con tỏ ra hứng thú với võ thuật, nhà vô địch gốc Việt vẫn mong các con có sở thích riêng. Theo Martin, con gái Tiarna của anh tập cả thể dục dụng cụ, con trai Kai đang theo đuổi môn điền kinh còn con gái út Madison thì là một tay nhào lộn cừ khôi. 

“Nếu các con muốn theo nghiệp võ, tôi sẽ rất sẵn lòng hướng dẫn, nếu chúng không muốn, đó cũng là lựa chọn của cuộc đời các con”, Martin Nguyễn nói. “Tôi không muốn trở thành kiểu phụ huynh áp đặt tư tưởng lên con cái. Tôi sẽ để các con tôi chọn lựa điều chúng muốn làm trong tương lai”.

Thanh Anh