ONE Championship

Lòng trắc ẩn đã giúp Petchmorakot trở thành một võ sĩ thực thụ

Nếu không nhờ sụ giúp đỡ của mọi người xung quanh, Petchmorakot Petchyindee đã không thể trở thành nhà vô địch Muay thế giới. Giờ đây, niềm tự hào nước Thái quyết tâm chia sẻ lòng tốt mà anh đã nhận được mọi người có cơ hội thành công trong cuộc sống.

Vào ngày 7 tháng 2 tới, võ sĩ 26 tuổi sẽ tranh chiếc đai vô địch Muay Thái hạng cân Featherweight tại sự kiện ONE: Warrior’s Code. Đứng trước ngưỡng cửa của sự vĩ đại, tay đấm từng 2 lần vô địch giải sân vận động Lumpinee không thể quên sự giúp đỡ của mọi người xung quanh anh. 

Chia sẻ về bí quyết thành công, Petchmorakot đã tiết lộ: “Tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ để có thể đạt được ngày hôm nay, vì thế tôi cảm thấy việc cho đi là một điều rất quan trọng. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ người khác và giúp động lực luyện tập của tôi luôn cao”.

Võ sĩ Petchmorakot Petchyindee 

Khi còn nhỏ, gia đình của Petchmorakot nghèo tới mức phải ăn thức ăn gia súc. Sau khi trở thành một võ sĩ nhà nghề có sự nghiệp thành công, anh muốn đảm bảo rằng cả gia đình sẽ không còn phải chịu khổ cực nữa.  

Người đã dẫn dắt đứa con của thành phố Ubon Ratchathani đi đúng hướng trong cuộc sống chính là ông Nuttadaj Vachirarattanawong – hay còn gọi đơn giản là ông Sia,“Thuyền” trong tiếng Thái. 


Nuttadaj Vachirarattanawong (giữa) cùng các võ sĩ của lò Petchindee Academy 

Với Petchmorakot và các võ sĩ tại lò Petchindee Academy, ông Sia không chỉ là người quản lý mà còn là một người thầy, người cha. Những lời chỉ dạy của ông đã giúp Petchmorakot và Petchdam tiến bộ hơn rất nhiều. 

Petchmorakot giải thích: “Ông ấy dạy chúng tôi rất nhiều điều. Ông dạy tất cả võ sĩ rằng nhận được lòng tốt là phải đền đáp, phải luôn tôn trọng mọi người và biết mình biết ta. Với những người lớn tuổi hoặc những người có công với cộng đồng chúng ta phải luôn dành sự kính trọng. Nếu không chúng ta sẽ không thể trưởng thành”. 

Những bài học này đã hằn sâu trong tâm trí của Petchmorakot và kể từ khi trở thành nhà vô địch, anh đã luôn tạo cơ hội cho những mảnh đời kém may mắn hơn. Không chỉ tạo điều kiện luyện tập cho các võ sĩ Thái nghèo khác, nhà vô địch Lumpinee còn thường xuyên gửi các khoản từ thiện đến trại trẻ mồ côi tại thành phố Lopburi, điều mà anh đã làm suốt 2 năm qua. Vào tháng 9 năm ngoái, khi quê nhà Ubon của anh mắc phải nạn lũ lụt, Petchmorakot đã bán đấu giá trang phục thi đấu và kỉ niệm chương anh chiến thắng tại sự kiện ONE: Pinnacle Of Power để quyên góp vào quỹ hỗ trợ.

Petchmorakot bán đấu giá cặp găng, chiếc quần và kỉ niệm chương chiến thắng của anh vì từ thiện 

Lòng trắc ẩn của Petchmorakot cũng là một trong những giá trị côt lõi của giải đấu ONE Championship. Với giải đấu lớn nhất thế giới, tính cách của một võ sĩ quan trọng không kém kĩ năng thưỡng đài của họ.  

Tuy nhiên, Petchmorakot không thực hiện những điều tốt này để xứng đáng với danh hiệu võ sĩ ONE Super Series. Anh đã làm từ thiện kể từ khi chiến thắng tại những giải đấu địa phương. 

Theo cách nhìn nhận của anh, thái độ chính là chìa khóa để thành công ở đẳng cấp cao nhất. Nhà vô địch người Thái cho biết: “Nếu một tay đấm không có lòng trắc ẩn hoặc biết sẻ chia, họ sẽ không thể đi lên trên con đường sự nghiệp. Nếu mọi người không có cảm tình với bạn, họ sẽ không giúp bạn”.

Thanh Anh