ONE Championship

Lerdsila Phuket Top Team - Nghệ nhân của làng Muay ONE Championship

Trở lại và tiếp nhận thách thức từ 1 võ sĩ trẻ tuổi tại ONE: Mark of Greatness, “Tia chớp” Lerdsila Phuket Top Team được kỳ vọng một lần nữa khiến khán giả phấn khích vì những màn trình diễn đầy ảo diệu của mình.Uy lực, đơn giản, hiệu quả và đôi khi cương mãnh tới thô ráp, đó là những gì người ta có thể nói về những võ sĩ Muay Thái trên sàn đấu. Tuy nhiên, chúng ta lại không thể dùng những từ ngữ đó để mô tả về phong cách của ‘Tia chớp’ Lerdsila Phuket Top Team, đôi chân đầy nghệ sĩ của làng Muay hiện đại. 

Ở độ tuổi 38 khi mà nhiều võ sĩ đã cho thấy sự xuống sức rõ rệt vì phải thi đấu ở cường độ cao trong bộ môn Muay, Lerdsila vẫn lên đài đều đặn với thành tích 4-0 ở đấu trường ONE Championship. Lần lượt vượt qua các đấu thủ trẻ tuổi như Sok Thy, Momotaro hay gần nhất là Michael Savvas.  

Để nói về Lerdsila, có lẽ khán giả nên tập trung vào biệt danh ‘Tia chớp’ mà anh có được nhờ phong cách, lối đánh quyến rũ đã khiến anh trở nên đặc biệt trong mắt khán giả. Không giống như những võ sĩ Muay khác có thể hình chắc chắn cùng bộ khung rắn chắc như bàn thạch, Lerdsila theo đuổi trường phái Muay Femur – tận dụng sự chính xác và khéo léo để công phá đối thủ. “Tôi thích khiến đối thủ của mình bối rối, làm mất sự tập trung của họ, không cần biết họ đá đòn như thế nào, tôi sẽ nhìn thấy chúng và lật người tránh nó. Nó giống như một hành động vô thức vậy, nó giúp tôi nổi tiếng nhưng thú thật, chúng đến hoàn toàn tự nhiên và tôi chưa bao giờ nghĩ về nó.” – Lerdsila mô tả về lối đánh của mình. 

Nhận biết những cú đá dù được ẩn giấu sau những tổ hợp đòn tay phức tạp, Lerdsila khiến khán giả kinh ngạc vì sự dẻo dai của mình mỗi khi tránh né. Thậm chí có lúc, thân người của ‘Tia chớp’ lật ngửa song song với sàn đấu trong tầm đánh của đối phương và quay trở lại bằng một đòn đá phản đòn lập tức. Không ít đối thủ đã tỏ ra ức chế khi phải đứng trước lão tướng đến từ vùng Đông Bắc Thái Lan khi gần như không thể chạm vào anh dù đã tung ra hết tất cả những miếng đòn mà họ có. 

Được truyền cảm hứng từ những huyền thoại như Silapathai Jocky Gym hay HCV Olympic Somrak Khamsing, Lerdsila tin rằng việc thoải mái thuận theo những nhịp điệu của cơ thể khiến anh trở nên đặc biệt như hiện tại. 

“Chúng tôi đấu tập rất nhiều, và những võ sĩ ở Jocky Gym đều có lối đánh như vậy, không một ai quá căng thẳng hay nghiêm trọng, tôi học được rất nhiều khi tập luyện được với những người tiền bối lớn tuổi hơn”. Kinh qua gần 300 trận đấu, Lersila vẫn giữ vững được lối đánh sắc nét cho tới thời điểm hiện tại. Lối đánh thông minh và kĩ thuật của anh đặc biệt được thể hiện qua hai trận đấu với tài năng trẻ người Campuchia Sok Thy – võ sĩ với sở trường là môn võ Bokator đã khiến Lerdsila vất vả trong ngày đầu ra mắt ONE Championship. Tuy nhiên, ở lần chạm trán thứ 2, lão tướng người Thái đã thích nghi hoàn hảo với sự lì lợm của Sok Thy và giương cao cánh tay chiến thắng. 

Đang có 4 trận thắng liên tiếp đều trước những võ sĩ trẻ, tại ONE: Mark of Greatness ngày 6 tháng 12 sắp tới, Lerdsila sẽ đón chào thêm một thử thách khác – võ sĩ từng tranh đai vô địch ONE Flyweight Kickboxing Elias Mahmoudi. Có sự lì lợm cùng lối đánh Kickboxing đến từ Phương Tây và thể hình vượt trội, liệu ‘The Lightning” Lerdsila Phuket Top Team sẽ có thêm một chiến thắng để chứng minh vị thế bất khả chiến bại của mình tại ONE Championship.

Thanh Anh