ONE Championship

Joshua Pacio – Sự tiến bộ và thách thức của nhà vô địch trẻ

Mở màn năm 2019 với trận bảo vệ đai trước Yosuke Saruta, Joshua Pacio đang đứng trước cơ hội lặp lại những thành công của các đồng đội trong team Lakay Wushu.

Giành đai ấn tượng trước Yoshitaka ‘Nobita’ Naito vào tháng 9 năm ngoái, Joshua Pacio đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trước những đối thủ cùng hạng cân. Không chỉ phát triển về kĩ năng, mà tâm lý thi đấu của ‘The Passion’ cũng được củng cố qua từng trận đấu.  

Sau 2 thất bại trước những võ sĩ có nền tảng khóa siết tốt như Yoshitaka Naito hay Hayato Suzuki, Pacio không chỉ tập trung vào khả năng chống vật – chiến thuật quen thuộc của team Lakay. Tay đấm sinh năm 1996 hiểu việc phát triển những kỹ năng khi giằng co, chiếm lợi thế trong những tình huống nằm sàn quan trọng tới mức nào. Chúng ta có thể thấy điều đó trong 2 chiến thắng bằng khóa siết liên tiếp của Pacio đầu năm 2018 trước Pongsiri Mitstatit và Ming Qiang Lan. Tại ONE Global Superheroes, trước một đối thủ chuyên đánh tầm xa như Ming Qiang, Pacio chủ động tiếp cận để thực hiện một cú vật – chiếm lợi thế và sau đó kết thúc bằng đòn khóa cổ sau (rear naked choke). Kịch bản tương tự trong trận đấu với Pongsiri Mitsatit tại ONE Reign of Kings, vốn là một Nak Muay, sở trường phang trụ của Mitsatit đã bị Pacio bắt bài để thực hiện một đòn bốc đơn (single leg takedown), võ sĩ người Thái không nhiều kinh nghiệm địa chiến nhanh chóng bị khuất phục bằng đòn bẻ tay kimura. 

Tới trận tranh đai quyết định với Yoshitaka Naito, Joshua Pacio hiểu rằng đây là một đối thủ hoàn toàn khác – anh tiếp cận trận đấu cẩn thận hơn. Với một đối thủ chuyên sử dụng khóa siết, Pacio hiểu việc thoát khỏi những tình huống địa chiến quan trọng như thế nào. Lợi dụng ưu thế thể lực và tốc độ, Pacio luôn chiếm thế chủ động trong việc thoát khỏi những nỗ lực không chế từ Naito và giành chiến thắng.Có thể nói, năm 2018 đã chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của Joshua Pacio – tuy nhiên, thách thức của các võ sĩ đến từ Nhật Bản chưa bao giờ dễ dàng. Khi vẫn còn những đô vật với sở trường địa chiến khét tiếng như Yosuke Saruta mà anh sẽ giáp mặt tại ONE Eternal Glory ngày 19 tháng 1 sắp tới. Liệu Pacio có tiếp tục thành công với những chiến thuật đã sử dụng để bảo vệ ngôi vô địch ?

Đức Anh