ONE Championship

Ev Ting: Mối lương duyên với MMA và Việt Nam

Từng có thời gian 2 năm luyện tập tại Việt Nam, cưới vợ Việt Nam, Ev Ting - một trong những võ sĩ dày dặn kinh nghiệm nhất của ONE Championship, bày tỏ hy vọng sẽ được góp mặt tại sự kiện đánh dấu việc ONE chính thức đổ bộ vào Việt Nam tháng 9 tới đây.

Mối lương duyên của võ sĩ 29 tuổi người New Zealand gốc Malaysia đối với Việt Nam bắt đầu vào khoảng năm 2016. Khi đó, anh đến Việt Nam để hỗ trợ Saigon Sports Club xây dựng đội ngũ “fight team” và bước đầu thành lập các lớp MMA. Dự định ở Việt Nam 6 tháng, nhưng cuối cùng Ev Ting và vợ người Việt đã ở lại 2 năm. 

Góp phần đặt nền móng cho việc phổ biến rộng rãi hơn việc luyện tập MMA tại Việt Nam, Ev Ting cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển bộ môn này nếu mọi người hiểu rõ cách thức và tác dụng của việc luyện tập MMA. “Việt Nam đã có nhiều giải đấu quốc gia về judo, boxing và để MMA phát triển thì Việt Nam cần một cái gì đó tương tự. Tôi nghĩ rằng mọi người cần hiểu rõ đây là một môn thể thao thực sự, có thể truyền cảm hứng, sự tự tin đặc biệt là cho giới trẻ.” Theo Ev Ting, cái Việt Nam cần là có thêm nhiều cơ hội thi đấu cho các vận động viên MMA tiềm năng và tổ chức các chương trình huấn luyện, hội thảo về MMA như cách EV Ting đã làm tại Malaysia để khuấy động phong trào tập MMA ở quốc gia này sáu năm trước. 

Tại Malaysia, những thành công của Ev Ting tại đấu trường ONE Championship đã góp phần không nhỏ vào việc quảng bá rộng rãi, nâng cao nhận thức của các fans về MMA. Những tay đấm trẻ của Malaysia như anh em Gianni và Keanu Subba cũng luôn coi Ev Ting là hình mẫu đáng học hỏi.  

Ev Ting nói: “Đối với tôi, mỗi training camp như là một phần của cuộc sống – bạn phải vượt qua thử thách và bạn phải vượt qua những thời điểm mà bạn muốn từ bỏ. Tôi luôn có cảm thấy mình có nghĩa vụ để làm cho mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của MMA.”  

Mặc dù chưa giành được đai vô địch của ONE, Ev Ting được coi là một trong những võ sĩ dày dặn kinh nghiệm nhất của ONE Championship. Vào thứ sáu tới đây, Ev Ting sẽ buộc phải vượt qua Saygid Guseyn Arslanaliev từ Thổ Nhĩ Kỳ để nuôi hi vọng đi tiếp tại giải đấu khắc nghiệt ONE Lightweight World Grand Prix, nơi có những đối thủ rất mạnh như cựu vô địch UFC Eddie Alvarez.Mặc dù chưa có kế hoạch quay lại Việt Nam luyện tập trong thời gian tới, mối lương duyên đối với Việt Nam của Ev Ting vẫn còn. Anh hi vọng sẽ được gặp Martin Nguyễn, nhà vô địch gốc Việt của ONE Championship trong thời gian tới. Liệu đó có thể sẽ là một trận đỉnh cao tại sự kiện của ONE: Immortal Triump tại chính TPHCM trong tháng 9 tới hay không? Khán giả Việt Nam có quyền kỳ vọng. 

Đức Anh