ONE Championship

Cựu vô địch Kunlun Fight và Glory - Sittichai: từng chấp nhận bị ‘hút máu’ để thành danh và thoát nghèo

Sittichai từng phải chịu mọi chi phí khi đi thi đấu. Số tiền ít ỏi mà anh kiếm được mỗi trận cũng bị trích 50%.Sittichai Sitsongpeenong là một võ sĩ cực kỳ nổi tiếng trong làng Muay Thái thế giới. Anh từng vô số lần đạt được các danh hiệu lớn ở cả trong nước và quốc tế. Hiện Sittichai đã đầu quân cho ONE Championship để tỏa sáng hơn nữa trên đấu trường toàn cầu. Anh đang cật lực tập luyện nhằm sẵn sàng chinh phục đỉnh cao ở cả hai nội dung Muay Thái và kickboxing của giải đấu này. 

Sittichai sẽ lần đầu ra mắt sàn MMA lớn nhất châu Á tại sự kiện ONE: No Surrender. Sự kiện lớn nhất năm 2020 này của ONE Championship sẽ diễn ra vào 31/7 tại Thái Lan. Sittichai sẽ lên sàn cùng đối thủ quen mặt Superbon Banchamek ở thể thức kickboxing, hạng nhẹ. Đây là bước đi đầu của Sittichai trên hành trình chinh phục đỉnh cao mới.

Sittichai Sitsongpeenong (trái) và Superbon Banchamek (phải) từng nhiều lần đối đầu. Họ sẽ tái đấu tại sự kiện “ONE: No Surrender” diễn ra tại Thái Lan vào ngày 31/07/2020

Sittichai Sitsongpeenong hiện là một trong những võ sĩ được trả lương cao nhất tại Thái Lan. Nếu thành công ở ONE Championship, anh sẽ nâng giá trị thương mại của mình lên cao hơn nữa. Tuy vậy, trước khi kiếm được hàng trăm nghìn USD mỗi năm, Sittichai từng phải bán rẻ mồ hôi và sức lực của bản thân. 

Chấp nhận bị “hút máu” để thoát nghèo 

Giống như nhiều võ sĩ Thái Lan, Sittichai xuất thân từ một gia đình nghèo. Anh bắt đầu tập Muay Thái từ năm 11 tuổi với bố và anh trai. Muay Thái là con đường đổi đời mà nhiều trẻ em nghèo Thái Lan lựa chọn nhất. Ấy vậy, người hưởng lợi nhiều nhất từ sự khổ luyện của Sittichai lại không phải bản thân anh.

Một giáo viên tại làng của Sittichai là “ông mối” duy nhất tại địa phương có thể sắp xếp trận đấu cho họ. Hắn có kha khá quan hệ ở Bangkok và sở hữu trại huấn luyện Kru Yiem trong làng. 

Mỗi lần Sittichai và cha đi thi đấu, họ luôn là người phải chịu tất cả chi phí từ đi lại, tá túc đến ăn uống. Đây đều là những khoản mà đáng lẽ trại huấn luyện phải hỗ trợ cho võ sĩ của họ. Vậy mà, Kru Yiem trốn tránh hầu hết các nghĩa vụ tài trợ giáo dục, huấn luyện, và các chi phi thi đấu liên quan cho võ sĩ. Không những thế, hắn còn mạnh tay trích hẳn vào túi mình 50% tiền thi đấu của Sittichai.Sự “hút máu” này đã nhiều lần gây nên xung đột giữa cha của Sittichai và tên chủ trại. Tuy nhiên, hắn là liên kết duy nhất giữa họ với các nhà quảng bá ở Bangkok khi đó. Sittichai lúc này cũng chưa đủ quan hệ và sự nổi tiếng để cắt hợp đồng với Kru Yiem. Vậy nên, Sittichai và rất nhiều võ sĩ khác tại làng chỉ có thể ngậm ngùi chấp nhận. 

Lâu dần, chính sự tham lam của trại huấn luyện này khiến nó sụp đổ. Khi được biết đến nhiều hơn, các vận động viên nhanh chóng nhận được những lời mới đáng giá. Hầu hết võ sĩ của Kru Yiem đều không muốn ở lại nơi mà công sức của họ bị rút cạn.

Sự kiên trì được đền đáp

Sau hơn 5 năm cắn răng chịu khổ, Sittichai cuối cùng được một trại võ tại Bangkok chiêu mộ. Đến năm 2009, anh quyết định đầu quân cho nhà Sitsongpeenong ở tuổi 17. Nhận được hỗ trợ tối đa từ Sitsongpeenong, sự nghiệp của Sittichai đi lên như diều gặp gió. 

Đầu năm 2010, Sittichai lần đầu được đưa đi thi đấu quốc tế. Chiến tích của anh ngày một tăng lên ở những năm sau đó. Các giải Muay Thái và kickboxing nức tiếng như  Lumpinee Stadium, Kunlun Fight, Glory, Wu Lin Feng, Nuit des, Toyota Cup,… đều đã được Sittichai chinh phục. Ngoài các danh hiệu quốc gia, anh đã 12 lần đạt được đai vàng quốc tế.Đặc biệt, Sittichai còn là võ sĩ vô cùng được yêu thích ở các đấu trường châu Âu. Tại Pháp, anh thậm chí còn được đánh giá ngửa với các huyền thoại Buakaw Banchamek và Yodsanklai Fairtex.

Giá trị thương mại của Sittichai ngày càng tăng lên qua từng trận đấu. Anh không chỉ giúp gia đình có một cuộc sống hoàn toàn mới mà còn trở thành thần tượng của rất nhiều người trên thế giới.

Ở tuổi 28, những thành tựu mà Sittichai đạt được đã không thể đếm xuể. Dẫu vậy, anh vẫn còn hừng hực khí thế và khát khao đương đầu với thử thách mới. Ký hợp đồng với ONE Championship, Sittichai hứa hẹn sẽ khuấy đảo giải MMA lớn nhất châu Á này. Anh sẽ còn mang đến những trận đấu bùng nổ để thỏa lòng người hâm mộ toàn cầu.

Thanh Anh