ONE Championship

Các ngôi sao MMA châu Á đoàn kết đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc giữa đại dịch Covid-19

Trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay, chúng ta không chỉ cần chiến đấu với dịch bệnh mà còn phải chống lại nạn kỳ thị chủng tộc gây chia rẽ đoàn kết của nhân loại.

Dịch Covid-19 đang làm chao đảo toàn cầu trong suốt nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của con người. Cuộc khủng hoảng y tế này đã cho thế giới thấy được nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau của nhân loại, của tình người trong hoàn cảnh khó khăn.

Một mặt, chúng ta thấy được những con người tương thân tương ái, đoàn kết lẫn nhau. Chúng ta quyên góp tiền, vật dụng và thiết bị y tế; chúng ta giúp đỡ nhu yếu phẩm cho những người kém may mắn phải đối mặt với đói kém trong mùa dịch; chúng ta cầu nguyện cho tất cả mọi người đều bình yên trong cuộc chiến chống lại lũ virus oái oăm… 

Mặt khác, tình hình căng thẳng của dịch bệnh cũng tạo cơ hội cho nhiều vấn nạn bùng nổ, đặc biệt là nạn phân biệt sắc tộc. Rất nhiều người gốc Á sinh sống, học tập và làm việc tại phương Tây đang phải đối mặt với làn sóng kỳ thị dữ dội. Bằng chứng là rất nhiều vụ việc về đánh đập, chửi bới, miệt thị người gốc Á đã xảy ra, đặc biệt là vào giai đoạn đầu của đại dịch. Không ít các võ sĩ gốc Á của ONE Championship, kể cả những người đa quốc tịch hoặc có quốc tịch tại các nước phương Tây cũng là đối tượng của vấn nạn này. Những tay đấm MMA thành công nhất của thế giới đã tụ hợp, đoàn kết cùng nhau và phối hợp với ONE để chống lại nạn phân biệt sắc tộc giữa đại dịch COVID-19 trong chiến dịch “#WeAreONE Against Racism” 

Tổ chức quảng bá võ thuật tổng hợp lớn nhất thế giới đã cho đăng tải một video thuộc chiến dịch để truyền cảm hứng và kêu gọi mọi người đồng hành trong cuộc chiến chống lại nạn phân biệt sắc tộc trong thời gian đặc biệt khó khăn hiện nay. 

Một số võ sĩ nổi bật tham gia vào chiến dịch bao gồm “Báo đen” Alain Ngalani người Hồng Kông gốc Cameroon (châu Phi), “The Situ-Asian” Martin Nguyễn người Australia gốc Việt, “Kẻ bất tử” Regian Eersel người Hà Lan gốc Suriname, “Saint Lion” Gurdarshan Mangat người Canada gốc Ấn, Giorgio Petrosyan người Ý gốc Armenia, Janet Todd người Mỹ gốc Nhật, Christian Lee người Mỹ gốc Singapore và Bi Nguyễn người Mỹ gốc Việt. Người hâm mộ có thể theo dõi những video này trên trang facebook hay twitter của ONE Championship. 

Khi thế giới đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng sức khỏe và tất cả mọi người đều được khuyên hãy ở nhà cách ly và không nên ra ngoài, thì con đường duy nhất mà chúng ta nên đi là con đường chống lại sự phản nhân văn, chống lại sự phân biệt, chia rẽ sự đoàn kết của con người. Trong khi ngành Y tế và chính quyền các nước đang chiến đấu cật lực để xóa bỏ những đường nhấp nhô trên các biểu đồ thống kê tình hình bệnh dịch, thì chúng ta cũng nên chiến đấu chống lại những vấn nạn cơ hội như phân biệt sắc tộc.

Video của ONE là một thông điệp gửi gắm đến công dân toàn cầu, kêu gọi mọi người hãy đoàn kết làm một để chấm dứt những suy nghĩ, hành động kỳ thị, bất công giữa người với người chỉ vì màu da, nguồn gốc, đặc biệt là trong tình thế cả thế giới lâm nguy như hiện nay. 

ONE Championship kết thúc video với thông điệp ý nghĩa “No country has a face. No virus has a race. End the hate. End racism” (tạm dịch: Không quốc gia nào hữu diện. Không virus nào hữu tộc. Chấm dứt sự ghét bỏ. Chấm dứt phân biệt chủng tộc) để nhắc nhở mọi người rằng, bất kể chúng ta đến từ đâu, chúng ta đều ở trong cuộc chiến này.

Thanh Anh