ONE Championship

Các bí quyết giúp tự tin trong việc luyện tập hơn từ những võ sĩ của ONE Championship

Khi bạn tham gia một CLB võ thuật, khoảng thời gian đầu có thể sẽ là một kỷ niệm rất khó quên. Cảm giác bước qua cánh cửa phòng tập khiến bạn cảm thấy bản thân như đang bước vào một căn phòng đầy những chiến binh được huấn luyện bài bản.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng mọi người trong phòng tập cũng giống như bạn - nhân viên văn phòng, phụ huynh và học sinh. Bạn nên nhớ rằng tất cả mọi người đều có xuất phát điểm tương tự nhau. 

Nếu bạn vừa mới ghi danh tại phòng tập mà vẫn đang đắn đo vì cảm thấy bản thân chưa đủ tự tin, đây là ba lời khuyên bạn có thể làm để khiến bản thân tự tin hơn.

#1 Luyện tập cùng bạn thân

Tại sao bạn phải luyện tập một mình? Nếu bạn có thể rủ một “chiến hữu” cùng đến phòng gym, bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng hơn khi buổi luyện tập bắt đầu.

Đám đông sẽ không còn là điều khiến bạn lo sợ nữa vì bạn sẽ không phải hỏi một nhóm người không quen biết nếu họ có muốn trở thành bạn tập của bạn.

Ngoài ra, luyện tập chung với người bạn thân cũng sẽ giúp cho bạn có thời gian để làm quen với mọi người và khiến bản thân dần tự tin hơn.Nữ võ sĩ hàng đầu Malaysia, Jihin “Shadow Cat” Radzuan, đã vượt qua sự nhút nhát bằng cách luyện tập cùng các đồng đội của cô tại CLB võ thuật Ultimate MMA Academy.

“Mỗi khi tôi thấy bạn bè sẵn sàng tập luyện, điều này giúp tôi tự tin hơn. Bạn sẽ không muốn luyện tập tại nơi mà không ai muốn bắt đầu buổi tập cả”, nữ võ sĩ cho biết.

“Khi luyện tập cùng với đồng đội, họ sẽ giúp cho bạn có động lực để cố gắng hơn, không sớm bỏ cuộc như luyện tập một mình hoặc với người lạ. Điều này khiến bạn tin vào khả năng của bản thân hơn.”

#2 Yêu cầu giúp đỡ

Khi bạn mới đến lò võ, việc yêu cầu giúp đỡ là điều không dễ dàng - đặc biệt khi bạn phải yêu cầu sự giúp đỡ từ học viên lâu năm hoặc những võ sĩ chuyên nghiệp.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng, mọi người trong phòng tập đều bắt đầu giống như bạn và họ chỉ tiến bộ hơn khi họ đặt câu hỏi cho huấn luyện viên và những người có kinh nghiệm luyện tập lâu hơn hơn.Nhà vô địch ONE Championship hạng nặng Brandon “The Truth” Vera khuyến khích mọi người tại phòng tập đừng bao giờ ngần ngại trong việc đặt câu hỏi.

“Đừng bao giờ cảm thấy xấu hổ khi đang có vấn đề cần hỏi”, nhà vô địch cho biết.

“Không bao giờ để hành động hay lời nói của một người nào đó khiến bạn cảm thấy nản lòng trong việc rèn luyện bản thân.”

#3 Bắt đầu với sở trường của bạn

Nếu bạn vẫn đang xây dựng sự tự tin trong phòng tập, hãy chú trọng vào những gì bạn biết trước khi bắt đầu học thêm những điều mới.

Ví dụ, nếu bạn còn là “lính mới” của phòng tập, bạn nên tự trau đồi thêm kỹ thuật đánh đứng của bản thân trước khi bắt đầu đánh tập với những học viên khác.Tập trung luyện tập những gì bạn biết sẽ cho phép bạn từ từ xây dựng sự tự tin trước khi bắt đầu những thử thách lớn hơn.

“Hãy luyện tập những gì bạn thích trước đã“, Jihin Radzuan tâm sự.

“Ví dụ, nếu bạn thích luyện tập mảng vật khóa siết hơn là đánh đứng, bạn nên khởi động buổi luyện tập bằng các bài tập vật trước tiên.”

Thanh Anh
Xem thêm