Bộ ảnh "Sài Gòn ngày đầu giải phóng"

Ngày 30/4/1975 đã trở thành thời khắc lịch sử vẻ vang không chỉ đối với TP.HCM, miền Nam nói riêng mà còn của cả nước. Được vinh dự có mặt tại Sài Gòn trong những ngày đầu giải phóng, nhà báo Trương Nghĩa Tiến đã kịp ghi lại những hình ảnh đặc biệt này.

Nhà báo Trương Nghĩa Tiến: Hôm ấy, Sài Gòn rợp trời cờ hoa và rộn ràng trong tiếng tung hô, vui mừng của người dân trong ngày hòa bình được lập lại

Là một trong những người đầu tiên tiếp quản Đài Truyền hình TP.HCM sau sự kiện 30/4/1975, nhà báo Trương Nghĩa Tiến cùng các anh em thuộc nhiều bộ phận bàn định với nhau sẽ ghi lại hình ảnh của Sài Gòn trong ngày đầu tiên được giải phóng (tức ngày 1/5/1975). Nhà báo Trương Nghĩa Tiến cùng cố NSND Phạm Khắc đã xuống đường và ghi lại hình những hình ảnh trung thực không bao giờ có thể lặp lại ngay sáng 1/5/1975 để phát ngay trong buổi lên hình đầu tiên của Đài Vô tuyến Truyền hình Sài Gòn Giải phóng (nay là Đài Truyền hình TP.HCM) vào 19g ngày 1/5/1975.

Không những vậy, với tinh thần nhạy cảm chính trị và tâm huyết với nghề, nhà báo Trương Nghĩa Tiến cũng bắt được những khoảnh khắc thật đẹp bằng máy chụp hình trong buổi sáng đầu tiên của Sài Gòn sau khi được giải phóng. Hãy cùng nhìn ngắm lại hình ảnh xúc động và niềm hân hoan của người dân Sài Gòn chào mừng ngày chiến thắng, ngày hòa bình lập lại và ngày thống nhất đất nước.

Nhà báo Trương Nghĩa Tiến tác nghiệp trước Dinh Độc Lập trong sáng 1/5/1975 (Ảnh do cố NSND Phạm Khắc chụp)

Có lẽ, đây là những hình ảnh không thể nào quên trong ký ức của hàng triệu người dân thành phố ngày ấy. Không giấy mực nào có thể tả xiết niềm vui của người dân trong ngày hôm ấy. Mọi người xuống đường diễu hành, tay cầm băng-rôn, biểu ngữ và miệng thì hô vang khẩu hiệu mừng chiến thắng.

Thật vinh dự và tự hào khi được là một trong những người có mặt và chứng kiến giây phút lịch sử của dân tộc. Ai nấy đều mong muốn được hít thở không khí nhộn nhịp, rộn ràng, tràn ngập niềm vui và nụ cười lấp lánh.

Chiến thắng ngày 30/4/1975 là sự kiện lịch sử quý giá đối với Việt Nam mà còn thu hút sự chú ý của thế giới. Chính vì vậy, ngay trong sáng 1/5/1975, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều phóng viên nước ngoài tham gia tác nghiệp để truyền đi những hình ảnh chân thực của Sài Gòn ngày đầu sau giải phóng.

Một trong những bức hình tâm đắc nhất và cũng bắt trọn khoảnh khắc xúc động nhất của nhà báo Trương Nghĩa Tiến là hình ảnh người mẹ nhìn tấm di ảnh của Bác Hồ và bật khóc. Sự chờ đợi của bà, của người dân miền Nam và sự hy sinh của biết bao chiến sĩ đã được đền đáp xứng đáng.

Những hình ảnh chân thực của Sài Gòn trong sáng 1/5/1975 đã được ghi lại và lên hình ngay trong buổi tối hôm đó trên sóng Đài Vô tuyến Truyền hình Sài Gòn Giải phóng (nay là Đài Truyền hình TP.HCM). Phóng sự "Sài Gòn ngày đầu giải phóng" đã truyền đi thông điệp: Sài Gòn ngày giải phóng không đổ nát, không đẫm máu như kẻ thù đã xuyên tạc. Mà hôm đó, Sài Gòn rợp trời cờ hoa, niềm vui hiện hữu trên gương mặt của tất thảy người dân - nhà báo Trương Nghĩa Tiến chia sẻ.

Tổng đạo diễn Lâm Mộc Khôn (người đứng trước máy quay) của buổi phát sóng đầu tiên. Đồng chí Lê Minh Hiền – Trưởng ban quân quản Đài Truyền hình đã đích thân bấm nút phát sóng

Đã 45 năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên phát sóng của Đài Truyền hình TP.HCM, nhưng những ký ức về phóng sự "Sài Gòn ngày đầu giải phóng" vẫn luôn là ký ức không thể phai nhòa. Đó là sự nỗ lực, cố gắng của một tập thể hết lòng với sự nghiệp truyền hình và trách nhiệm mang tin tức chính thống đến cho người dân cả nước.

Thanh Nhàn - Nguồn ảnh: Trương Nghĩa Tiến