ONE Championship

Bi Nguyễn : Giấc mơ Việt Nam tại đấu trường ONE Championship

Chiều tối ngày 6 tháng 12, Tập đoàn truyền thông thể thao toàn cầu ONE Championship đã công bố nữ võ sĩ người Mỹ gốc Việt Bi Nguyễn sẽ chính thức gia nhập hàng ngũ võ sĩ của ONE.

Ông Chatri Sityodtong, Chủ tịch và CEO của ONE Championship đã tuyên bố: “Ở ONE Championship, chúng tôi chỉ muốn đem đến cho khán giả những võ sĩ giỏi nhất ở châu Á lẫn thế giới. Tôi rất vinh dự được công bố, Bi Nguyễn đã quyết định ký hợp đồng với ONE Championship. Tôi đã nhìn ra ở Bi Nguyễn rất nhiều tố chất và cô có thể trở thành một ngôi sao MMA, đồng thời cô cũng sẽ góp phần quảng bá MMA Việt Nam ra thế giới với những kỹ năng tuyệt vời mà cô có. Chúng ta sẽ được thấy Bi Nguyễn xuất hiện trong lồng đấu ONE Championship sớm thôi. Cùng với nhà vô địch hạng cân Featherweight Martin Nguyễn, Bi Nguyễn sẽ trở thành một nhân tố quan trọng trong quá trình đem ONE đến gần hơn với khán giả Việt Nam. Thêm nữa, chúng tôi mong họ sẽ trở thành những người hùng võ thuật Việt Nam cùng với kế hoạch sẽ tổ chức sự kiện tại đất nước này vào tháng 9 năm 2019.”
Từng lỡ hẹn với Việt Nam nhiều lần vì những vấn đề khác nhau, nhưng trong thời gian gần đây, ONE Championship tiếp tục thể hiện rõ mong muốn được góp mặt một cách chính thức tại thị trường đầy tiềm năng này.
Từ những cái tên Martin Nguyễn, những kế hoạch quảng bá tại Việt Nam, phối hợp với các đơn vị truyền thông về thể thao, và mới đây nhất là chiêu mộ nữ võ sĩ Bi Nguyễn, ONE Championship không hề che giấu ý định từng bước đặt chân vào thị trường Việt Nam.


Có thể nói, việc ký hợp đồng với Bi Nguyễn chính là 1 trong những bước đi đầu tiên nhằm hiện thực hóa việc đưa các sự kiện của ONE Championship về tổ chức tại Việt Nam, và đưa giải đấu này đến gần hơn nữa với khán giả Việt. Và cầu nối tiếp theo giữa ONE Championship với khán giả tại Việt Nam chính là cái tên Bi Nguyễn. Xét về nhiều mặt, việc ONE Championship ký hợp đồng với Bi Nguyễn cũng là một bước đi nhanh nhất cho MMA Việt Nam tiến ra các đấu trường thế giới.
ONE Championship là một giải đấu rất gần gũi với Việt Nam cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. ONE là giải MMA thế giới với thị trường chính là ở châu Á. Thời gian qua, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thường xuyên trở thành nơi tổ chức sự kiện cho ONE Championship như Philippines, Indonesia, Singapore, Myanmar hay Malaysia. Về mặt chiến lược, Việt Nam cũng nằm trong tầm ngắm của ONE Championship cho một sự kiện trong tương lai.
Không chỉ liên tục diễn ra ở những quốc gia trong khu vực, ONE còn là giải đấu có sự tham gia của rất nhiều võ sĩ sinh sống và tập luyện tại Việt Nam. Hình ảnh cờ Việt Nam tại ONE Championship cũng không phải là hiếm thấy khi những cái tên Martin Nguyễn và Arnaud Lepont luôn giơ cao cờ đỏ sao vàng mỗi khi chiến thắng. Và trong thời gian sắp tới, người hâm mộ sẽ còn được thấy lá cờ Việt Nam cùng sự xuất hiện của nữ võ sĩ Bi Nguyễn trong 1 sự kiện của ONE.

Từ việc chỉ là một giải đấu tầm châu Á, ONE Championship giờ đã có những bước nhảy vọt, vượt mặt cả những giải đấu lớn khác để cạnh tranh trực tiếp với UFC - vốn là một giải đấu MMA lớn đang thống trị châu Âu và khu vực Bắc Mỹ. Giờ đây ONE Championship hoàn toàn có thể xem là một bệ phóng tên tuổi cho bất kỳ một võ sĩ nào tham gia. Với Bi Nguyễn, tham vọng “xâm chiếm” thị trường Việt có lẽ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian cho ONE Championship.

Sinh tại Oakland, California, vô gái 29 tuổi Bi Nguyễn là nữ võ sĩ mang hai dòng máu Việt - Mỹ. Cô thi đấu tại hạng cân Atomweight và đang sở hữu thành tích chuyên nghiệp 4 thắng 3 thua. Tập luyện tại phòng gym danh tiếng Jackson-Wink MMA ở Albuquereque, New Mexico, Bi Nguyễn đã có những bước đi đầu tiên vào sàn đấu võ thuật tổng hợp từ năm 2014. Thành tích thắng 4 trong 5 trận đấu tạo ấn tượng đặc biệt trong hàng ngũ vận động viên nghiệp dư. Năm 2016, cô bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp bằng chuỗi 3 chiến thắng liên tiếp. Bây giờ, nữ võ sĩ với biệt danh Killer Bee hướng con đường sự nghiệp của mình đến ONE Championship, nơi chắc chắn cô sẽ được nhiều người biết đến hơn ở các sự kiện trong năm 2019. 


Đức Anh