ONE Championship

4 cách ONE Championship có thể giúp chuyên nghiệp hóa nền võ thuật Việt Nam

Một giải đấu có tổ chức như ONE Championship đang đứng trước cơ hội rất lớn để hỗ trợ công cuộc “chuyển mình” của võ thuật Việt Nam.

Đưa ONE Warrior Series tới gần hơn với võ sĩ Việt 

Sự xuất hiện của Trần Quang Lộc tại ONE Warrior Series tháng 2 vừa qua đã tạo nên làn sóng ủng hộ vô cùng lớn từ cộng đồng. Trước đó, dù có rất nhiều cái tên lựa chọn Việt Nam như một nơi để đại diện mỗi khi thượng đài, nhưng một tay đấm ‘thuần Việt’ như Trần Quang Lộc bước chân lên sàn đấu đẳng cấp như ONE vẫn là điều gì đó ý nghĩa với người hâm mộ trong nước.

Nếu ONE Warrior Series được tổ chức tại Việt Nam, sẽ có thêm nhiều Trần Quang Lộc xuất hiện

Trong việc chuyên nghiệp hóa một môn thể thao nào đó, việc các vận động viên được tiếp cận môi trường thi đấu nhà nghề chính là mấu chốt để tạo nên lực lượng nòng cốt sau này. Với tình hình của Việt Nam hiện tại, vẫn còn rất nhiều rào cản để những tay đấm tiềm năng thực sự tìm được những cơ hội tỏa sáng. 

Chính vì thế, tương tự như ở Trung Quốc, Thái Lan hay Philipines, ONE Championship có thể mang ONE Warrior Series tới Việt Nam, để các tay đấm có thể tự tin so tài, phát triển và tạo nên thế hệ võ sĩ chuyên nghiệp đầu tiên. 


Đào tạo võ sĩ thông qua Evolve MMA 

Bên cạnh vấn đề sân chơi, công tác đào tạo chuyên nghiệp cũng là yếu tố cốt lõi để chuyên nghiệp hóa võ thuật thực sự trở thành một câu chuyện ‘dài hơi’. Không thể phủ nhận, lịch sử võ thuật đối kháng Việt Nam không thiếu những tay đấm đã có thành tích ở cấp độ châu lục và khu vực. Tuy nhiên, công bằng mà nói, khi đặt bản thân bên cạnh những lớp võ sĩ ‘nhà nghề’ của các nước bạn, Việt Nam vẫn còn cần học hỏi rất nhiều ở công tác đào tạo. 

Với thực tế này, việc Evolve MMA – phòng tập nơi ONE Championship hỗ trợ đào tạo cho các võ sĩ của giải đấu liên tục tuyển quân chính là cơ hội cho các võ sĩ Việt Nam. Tuy nhiên, các hoạt động này của Evolve MMA chưa đến được với các lứa võ sĩ Việt Nam do công tác truyền thông được đẩy mạnh. Chính vì vậy, nếu có thể quảng bá được công tác đào tạo này, sẽ là một mũi tên trúng 2 đích, ONE Championship sẽ có dàn võ sĩ chuyên nghiệp ở thị trường Việt Nam, và các võ sĩ trong nước cũng được tiếp cận môi trường tập luyện đẳng cấp thế giới. 

ONE Super Series với đài dây 4 góc là phương án khả thi với thị trường Việt Nam

Tổ chức các sự kiện thuộc khuôn khổ ONE Super Series  
Hiện tại, phong trào võ thuật ở Việt Nam vẫn ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ nhất của các bộ môn theo hình thức Kickboxing (Tán Thủ, Muay Thái, Võ cổ truyền …). Chính vì vậy, việc tổ chức một sự kiện thuộc ONE Super Series mà ONE Championship đã thực hiện tại thị trường Thái Lan cũng là phương án khả thi để mang tới cho Việt Nam một sàn đấu chính thức, là điểm đến thường xuyên của giải đấu như các quốc gia trong khu vực. 

Nếu thực hiện được điều này, ONE Championship vừa có thể tạo dựng thương hiệu bền vững ở Việt Nam, vừa tận dụng được dàn võ sĩ tài năng sẵn có và thúc đẩy các hoạt động của ONE Warrior Series. Có lẽ, đây cũng là phương án tốt nhất mà ONE Championship có thể thực hiện khi bắt tay vào thị trường Việt.

Hỗ trợ xây dựng tổ chức quản lý MMA 

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có bất cứ cơ quan, tổ chức nào quản lý và xây dựng các hoạt động của MMA. Thậm chí, bộ môn võ tổng hợp cũng chưa có sự công nhận chính thức đặt dưới các điều lệ, quy định hiện có. Đứng trước thực tế phát triển, việc MMA trở thành một môn thể thao được công nhận và cần một bộ máy quản lý có lẽ không còn là câu chuyện xa vời. 

Quá trình xây dựng, quản lý, quảng bá MMA của ONE Championship là những kinh nghiệm quý giá Việt Nam có thể học hỏi để đặt những viên gạch đầu tiên cho MMA trong nước

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động ở thị trường võ thuật Đông Nam Á, cùng với đó là gần 100 sự kiện chính thức và hàng loạt các hoạt động liên quan tới MMA, ONE Championship chính là đơn vị đứng đầu ở khu vực, thậm chí là châu lục trong bộ môn này. Nếu các cơ quan quản lý của Việt Nam và BTC ONE Championship có thể chung tay xây dựng một phương án phát triển MMA tại Việt Nam, đây sẽ là một bước tiến lớn cho cả 2 bên.  

Nhìn sang ‘người hàng xóm’ Boxing, dù đã có Liên đoàn Boxing hoạt động từ lâu, nhưng cơ quan này vẫn cần sự hỗ trợ của các công ty Boxing để đưa bộ môn này lên tầm chuyên nghiệp. Như vậy, nếu có thể bắt tay cùng một giải đấu tầm thế giới như ONE Championship ngay từ ban đầu, thì MMA Việt Nam thậm chí có thể tiến xa và vượt qua các quá trình chuyên nghiệp hóa các môn thể thao khác trong tương lai.


Đức Anh
Xem thêm
Nhanh như chớp - Mùa 4 - Tập 42

Nhanh như chớp - Mùa 4 - Tập 42

Cùng nhìn lại những khoảnh khắc thú vị của Nhanh như chớp
Bếp nhà mình - Tập 65

Bếp nhà mình - Tập 65

Hương vị khó quên của Soda táo - bưởi