30 phút tại Ligue 2 và con đường phía trước của Quang Hải

Phút thứ 59 trận đấu giữa Guingamp và Pau FC, Quang Hải vào sân thay người. Khi ấy Pau FC đang bị dẫn 0-4, cục diện trận đấu dường như đã an bài nhưng với Hải  thì đó là thời khắc cho sự khởi đầu một hành trình.

Giây phút ấy chính là lịch sử! Lần đầu tiên một cầu thủ Việt Nam thi đấu chính thức tại giải VĐQG của Pháp. Nếu so sánh với Công Vinh từng thi đấu ở Bồ Đào Nha hay Văn Hậu ở Hà Lan hay Công Phượng ở Bỉ thì đều khác thật sự. Trước hết Pháp là nơi sở hữu 1 trong 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu. Và sự khác biệt thứ 2, rõ ràng hơn, Quang Hải được thi đấu chính thức ở ngay trận mở màn mùa giải. Điều này thật sự có ý nghĩa còn hơn cả việc nếu Quang Hải chơi ở Ligue 1 và chỉ có mặt trên băng ghế dự bị.

Hơn 30 phút có mặt trên sân, Hải đã thi đấu bằng tất cả sự háo hức và khát khao chứng tỏ mình. Những con số thống kê đã thể hiện rõ hơn điều ấy: chuyền chính xác 100% (7/7 lần), tạt bóng chính xác 100% (2 lần), 1 lần cắt bóng thành công và có 1 đường chuyền dài. Quang Hải còn đáng khen ngợi hơn nữa vì cho tới trước khi anh vào sân thì các đồng đội tại Pau FC đã tỏ ra bất lực hoàn toàn trong khâu tấn công và sơ hở trong khâu phòng ngự, bị Guingamp áp đảo hoàn toàn về thế trận.

Điểm 6,9 - cao nhất Pau FC mà chuyên trang Sofascore chấm cho Quang Hải sau chỉ 30 phút có mặt trên sân là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy màn trình diễn của anh được đánh giá cao thế nào so với đồng đội. Ngày mai bắt đầu từ hôm nay! Khởi đầu đầy hứa hẹn ở trận đấu với Guingamp chắc chắn sẽ giúp Quang Hải để lại dấu ấn rõ nét với HLV Tholot. Và có lẽ sẽ không quá ngạc nhiên nếu ở ngay trận đấu tiếp theo của FC Pau ở Ligue 2 gặp Dijon trên sân nhà, cầu thủ số 19 được trao cơ hội có tên trong đội hình xuất phát. Ngay cả khi điều đó không xảy ra thì với màn trình diễn rất “được” trước Guingamp, Quang Hải chắc chắn đã tự mở ra cho anh nhiều cơ hội tỏa sáng hơn nữa trong tương lai.

Có cơ hội thi đấu ở môi trường đỉnh cao và đã thể hiện được mình ngay lần đầu tiên. Sự khởi đầu như thế là hoàn toàn ngoài mong đợi với Quang Hải. Nhưng đây chỉ mới là vạch xuất phát, những thử thách rồi cũng sẽ đến. Cùng hy vọng hành trình vươn tới đỉnh cao sự nghiệp của Hải sẽ gặp nhiều thuận lợi!