Chuyển nhượng hè 2022: Kinh nghiệm lão tướng lên ngôi

Khi qua tuổi 30 cũng là lúc sự nghiệp một cầu thủ bắt đầu bên kia sườn dốc. Thế nhưng diễn biến ở TTCN hè 2022 không phải vậy. Casemiro, Koulibaly hay Lewandowski … là minh chứng chỉ rõ tầm quan trọng của các cầu thủ dày dặn kinh nghiệm.

Tuổi tác luôn là gánh nặng với một cầu thủ chuyên nghiệp. Vì vậy thị trường chuyển nhượng dường như có một quy luật dễ thấy: cầu thủ ở độ tuổi độ chính sự nghiệp (25-27 tuổi) luôn được các đội bóng ký những bản hợp đồng dài hạn. Khi đã bước qua tuổi 30 thì hầu như chỉ được CLB chủ quản gia hạn hợp đồng từng năm một và cũng sẽ không còn là mục tiêu được săn đón hàng đầu. Tuy nhiên mùa hè 2022, chúng ta đã chứng kiến bản hợp đồng thời hạn đến 4 năm mà MU dành cho Casemiro (30 tuổi). Chelsea mua về hậu vệ 31 tuổi Kalidou Koulibaly. Tottenham ký hợp đồng 2 năm với lão tướng Ivan Perisic (33 tuổi). Họ đều thi đấu tại Premier League - nơi mà tốc độ và nền tảng thể lực cần phải đáp ứng mức cao nhất trong thế giới túc cầu.

Không chỉ ở nước Anh, tại La Liga, Barcelona mua Lewandowski ở tuổi 34 từ Bayern Munich với tỗng giá trị có thể lên xấp xỉ 50 triệu Euro. Trong khi ở Ý, bộ đôi Ibrahimovic và Giroud vẫn đang là điểm tựa vững chắc nhất của AC Milan trong hành trình bảo vệ Scudetto. Ciro Immobile thì sẵn sàng thách thức các chân sút trẻ trong cuộc đua danh hiệu vua phá lưới Serie A. Còn ở sân Công viên các Hoàng tử, Sergio Ramos và Lionel Messi cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Rõ ràng, vai trò và tầm ảnh hưởng của những ngôi sao “luống tuổi” đang trở lại! Các cầu thủ trẻ triển vọng nổi lên một phần là do sự lăng xê quá mức của giới truyền thông làm chứ kinh nghiệm và bản lĩnh chưa thể sánh được với các ngôi sao lớn tuổi. Ngôi sao trẻ vẫn có giá nhưng không ít trường hợp các đội bóng lớn chi khủng để mua về “sao dỏm” và thất bại. Trong khi đó, ý thức tập luyện và sự hỗ trợ quá tốt từ khoa học kỹ thuật làm các “lão tướng” dễ dàng kéo dài phong độ đỉnh cao khi đã chạm hoặc vượt qua ngưỡng tuổi “băm”. Hãy nhìn Ibrahimovic hay Ronaldo, họ là những tấm gương rõ nhất.

Các ngôi sao trẻ có giá trị chuyển nhượng cao ngất nhưng thật sự họ còn rất mơ hồ về khía cạnh chuyên môn và sự hòa nhập ở mùa đầu tiên. Điển hình như Jack Grealish của Man City, ở Arsenal là Nicolas Pepe hay Tanguy Ndombele của Tottenham. Chiều ngược lại, Real Madrid vô địch Champions League nhờ trung phong Benzema và hàng tiền vệ “tuổi băm”: Modric, Casemiro, Toni Kroos.

Vì vậy, thà cứ mua ngôi sao đã chứng minh tên tuổi, có thể mạo hiểm về thể lực nhưng giá chuyển nhượng phải chăng và quan trọng hơn, họ xứng đáng về giá trị chuyên môn. Sự hào nhoáng rồi cũng qua đi, chỉ giá trị thật mới trường tồn.