Nhiều hoạt động đặc sắc tại "Hội xuân phương Nam"

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tổ chức các hoạt động, lễ hội phục vụ nhân dân mang chủ đề “Hội xuân phương Nam”.

Các chương trình được thiết kế với nội dung mang nhiều bản sắc văn hóa dân tộc nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, vui xuân đón Tết, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. 

Các hoạt động đón chào Xuân Quý Mão năm 2023 diễn ra từ ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 6 Tết Quý Mão tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh trong Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc, với các nội dung phong phú, đậm nét truyền thống dân tộc, cụ thể như sau:

Lễ dâng cúng bánh tét Quốc Tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh


Đây là một trong những hoạt động truyền thống hàng năm của Thành phố được tổ chức vào dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức, Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố và Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc thực hiện. 

Lễ dâng cúng bánh tét Quốc Tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh là một trong những hoạt động truyền thống thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", hướng về cội nguồn dân tộc, tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Chương trình diễn ra tại Sân lễ - Đền tưởng niệm các Vua Hùng và chánh điện đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào lúc 8 giờ ngày 18/1/2023 (thứ Tư, ngày 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Lễ đón giao thừa mừng Xuân Quý Mão

- Dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương

Chương trình dâng hương Quốc Tổ Hùng Vương, các vị nhân thần, nhiên thần và phát lộc đầu năm cho đồng bào diễn ra từ 17 giờ ngày 21/1/2023 đến 2 giờ ngày 22/1/2023 (thứ Bảy, Chủ Nhật, nhằm ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 1 Tết Quý Mão), tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng.


- Dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Chương trình dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh và các vị tả ban, hữu ban, tiền hiền, hậu hiền, tổ chức đón giao thừa và phát lộc đầu năm cho nhân dân đến viếng Đền diễn ra từ 17 giờ ngày 21/1/2023 đến 2 giờ ngày 22/1/2023 (thứ Bảy, Chủ Nhật, nhằm ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 1 Tết Quý Mão), tại Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Lễ vía các vị Nhân thần, Nhiên thần 

Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc tổ chức lễ vía Đức Tản viên Sơn Thánh - vị thần có công trị thủy vào ngày 23/1/2023 (thứ Hai, nhằm mùng 2 Tết Quý Mão) và lễ vía Đức An Dương Vương - vị Vua đã lập nên nhà nước Âu Lạc và đã có công xây dựng kinh thành Cổ Loa bảo vệ đất nước vào ngày 27/1/2023 (thứ Sáu, nhằm mùng 6 Tết Quý Mão) tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng.

Hội thi “Gói - nấu bánh tét” lần thứ XI mừng Xuân Quý Mão 


Hội thi được tổ chức nhằm tiếp tục duy trì và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa trong Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chương trình diễn ra từ 10 giờ ngày 15/1/2023 đến 11 giờ 30 phút ngày 16/1/2023 (Chủ Nhật và thứ Hai, ngày 24 và 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng. 

Hội thi góp phần lan truyền tinh thần yêu quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc sâu rộng trong nhân dân. Sau hội thi, những cặp bánh tét đạt giải sẽ dâng cúng Quốc Tổ Hùng Vương và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh nhân dịp Thành phố tổ chức Lễ dâng cúng bánh tét mừng Xuân Quý Mão năm 2023.

Trưng bày hình ảnh hoạt động của công viên


Chương trình trưng bày sưu tầm những hình ảnh hoạt động của các đợt lễ hội và các hoạt động của Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc qua các năm. 

Chương trình tổ chức từ ngày 14/1/2023 đến ngày 27/1/2023 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 6 Tết Quý Mão) tại Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.


Trang trí cụm đèn hoa và hoa kiểng với chủ đề “Mừng xuân Quý Mão – Mừng Đảng quang vinh” gắn với chủ đề năm 2023 của TP.HCM

Chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão, Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc đầu tư trang trí, thiết kế các cụm đèn hoa - hoa kiểng gắn với chủ đề ngày xuân, thu hút du khách đến tham quan, thưởng lãm và chụp hình lưu niệm.

Chương trình tổ chức từ ngày 14/1/2023 đến ngày 27/1/2023 (nhằm ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 6 Tết Quý Mão) tại Cổng chính Xa lộ Hà Nội, các tuyến đường trong công viên, khu vực Đền Tưởng niệm các Vua Hùng và Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Quầy hàng lưu niệm ngày Tết

Tổ chức bán các mặt hàng lưu niệm của Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc, từ ngày 16/1/2023 đến ngày 21/1/2023 (nhằm ngày 25 đến 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc.

Điểm bán hoa, cây kiểng ngày Tết 


Trưng bày và bán các loại hoa, cây kiểng đặc trưng cho vùng đất Nam Bộ với muôn màu hoa khoe sắc: Mai, lan, cúc, nguyệt quế, quất, vạn thọ, hướng dương… từ ngày 16/1/2023 đến ngày 21/1/2023 (nhằm ngày 25 đến 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại khu vực Nhà điều hành thuộc Công viên Lịch sử - Văn hoá Dân tộc.

Nha Trang (Ảnh: Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc)
Xem thêm