Chuyện nuôi mèo của người trẻ

Những lưu ý khi chăm sóc mèo

Những lưu ý khi chăm mèo có thể dễ dàng tìm hiểu trên mạng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là dành thời gian quan tâm, chơi đùa và vuốt ve để các bé luôn cảm thấy hạnh phúc khi sống cùng chủ nhân...

Đa số những người nuôi mèo đều có chung một nhận định, chuẩn bị sẵn tâm lý về chi phí và những rắc rối phát sinh trong quá trình chăm sóc. Chị Thúy Quyên (Quận 7) cho biết: "Mèo là động vật hướng nội hơn các em chó, nên môi trường sống yên tĩnh, sạch sẽ là điều cần thiết nhất. Để nuôi một "em" mèo lớn lên trong vui vẻ và hạnh phúc, thực sự tốn nhiều thời gian và kinh phí, nên cân nhắc thật kỹ trước khi nuôi, và hãy yêu thương các em thật nhiều..."

Theo Thúy Quyên, cần phải thực sự yêu thương các "Bé" mới có thể gắn bó lâu dài

Chị Bích Liên (quận Bình Thạnh) chia sẻ : "Ai muốn nuôi mèo thì nên chuẩn bị kỹ về tâm lý, kinh tế cũng như phải thật sự thương yêu các "Bạn". Vì bên cạnh niềm vui các chú mèo đem lại, người nuôi phải đối mặt với nhiều chuyện như: Tè bậy, cào phá đồ đạc, lông mèo tứ tung, cào cấu chủ nhân...".

Ngoài ra, người nuôi mèo cũng cần có kiến thức nhất định như là cân bằng chế độ ăn để đảm bảo sức khoẻ, thường xuyên cho các "Bé" đi khám sức khoẻ định kỳ, xổ giun và tắm rửa vệ sinh, nắm rõ các bệnh thường gặp (tiết niệu, mắt, hô hấp) và cách xử trí... Người nuôi có thể cho "Bạn" ăn cả thức ăn mua sẵn và thức ăn nhà nấu, nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh.

Chị Bích Liên đang nuôi 5 chú mèo và xem tất cả như đàn con nhỏ

Đặc biệt, với giống mèo Ai Cập như của chị Mỹ Duyên (Quận 1), cần có thêm một số lưu ý đặc biệt hơn. Chị Duyên cho hay: "Nuôi thú cưng như mèo không lông thật ra không cực lắm. Vì không tốn thời gian dọn lông, tắm rửa lâu. Tuy nhiên, vì đây là giống mèo đột biến Gen, nên vấn đề tiêu hoá rất cần được quan tâm. Người nuôi cần hạn chế cho mèo ăn đồ quá tanh, béo vì bé sẽ bị tiêu chảy. Thứ 2 là giữ ấm cho mèo, vì không có lớp lông giữ nhiệt, nên mặc áo thường xuyên để mèo không bị cảm lạnh, sổ mũi".

Các chú mèo giống Sphynx cần có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng

Đan Quỳnh (Ảnh: NVCC)