Xuân Nhâm Dần 2022

Trao tặng những mái tóc đẹp cho người vô gia cư đón Tết

Tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp vào dịp Tết Nguyên đán, anh Nguyễn Văn Pháp đã rong ruổi trên những con phố của TP.HCM về đêm, tìm kiếm những người vô gia cư và hớt tóc miễn phí cho họ.

Nửa đầu năm 2021 có thể nói là khoảng thời gian khởi sắc đối với anh Nguyễn Văn Pháp. Sau một khoảng thời gian dài gắn bó với nghề hớt tóc, anh đã có thể mở cho mình một căn tiệm riêng. Tuy nhiên, niềm vui chưa kéo dài được lâu, dịch COVID-19 bùng phát khiến hoạt động kinh doanh của anh bị đình trệ.

Anh Nguyên Văn Pháp - Chủ của ToTo barbershop

Sau cơn mưa trời lại sáng, TP.HCM bước vào giai đoạn bình thường mới. Dịch vụ hớt tóc được phép mở cửa trở lại, anh Nguyễn Văn Pháp cảm thấy rất vui mừng nhưng vẫn xen lẫn chút lo âu về tình hình dịch bệnh khó đoán.

Dù vậy, bên cạnh việc tìm ra những giải pháp để phục hồi kinh tế cho căn tiệm thì anh vẫn luôn có trong mình tinh thần tương thân tương ái, anh chia sẻ: “Đợt dịch vừa rồi, tôi rất muốn ra sức giúp đỡ lực lượng tuyến đầu chống dịch về việc cắt tóc miễn phí, nhưng do thời gian đó chưa có vaccine và việc ra ngoài dường như là không thể. Đây là điều mà tôi cảm thấy tiếc nuối nhất trong năm 2021”. Bù lại cho những nuối tiếc đó, vào dịp cận Tết Nhâm Dần 2022, anh Nguyễn Văn Pháp tiếp tục hành trình cắt tóc cho những người vô gia cư, khó khăn của TP.HCM, giống như những gì anh đã làm vào dịp Tết năm trước. 

Dịp cận Tết chính là lúc mà tiệm vô cùng bận rộn, thế nhưng anh Nguyễn Văn Pháp vẫn cố gắng sắp xếp để có thể đi cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Được hỏi về lí do và nguồn động lực để tiếp tục hoạt động thiện nguyện này, anh Văn Pháp vui vẻ trả lời: “Nếu mà nói về lí do thì thật sự tôi chẳng có lý do gì hết, mình muốn, mình thích thì làm thôi. Còn nếu nói về động lực, nếu nói có thì chính là những ảnh hưởng do COVID-19 gây ra. Bình thường thì những người nghèo họ đã phải chịu khổ rồi, thời điểm này thì họ lại cần nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa!”. 

Điều thú vị mà anh Nguyễn Văn Pháp nhận được từ những người mà anh giúp đỡ chính là những mẩu chuyện đời, những trải nghiệm và góc nhìn của những người “tay trắng”, lấy lề đường làm nhà. Ngược lại, những người nghèo khổ lại cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, lắng nghe và cảm thông từ anh Nguyễn Văn Pháp. Trong tương lai, anh muốn bản thân vẫn có thể tạo nên những điều tốt đẹp, có ích cho xã hội bằng chính đam mê tạo mẫu tóc của mình.

Một số hình ảnh về buổi cắt tóc miễn phí của anh Nguyễn Văn Pháp:

Khác với năm ngoái, anh Văn Pháp sử dụng xe máy thay cho xe đạp để thuận tiện cho việc thiện nguyện

Lì xì, thực phẩm và khẩu trang chính là những món qua dành cho những người đến cắt tóc

Bộ đồ nghề được chuẩn bị sạch sẻ, gọn gàng và bảo đảm vệ sinh, an toàn

Rong ruổi và mời gọi

Anh Nguyễn Văn Pháp tập trung phục vụ một người vô gia cư trên tuyến đường Trường Chinh

Niềm vui từ người nghèo khổ chính là món quà vô giá mà anh muốn nhận lại

Hành trình thiện nguyện dừng lại tại đường Phan Đăng Lưu

Sự hạnh phúc khi được quan tâm, giúp đỡ hiện rõ trên khuôn mặt của những người được hớt tóc miễn phí

Anh luôn sẵn sàng cắt tóc cho tất cả mọi người, không phân biệt người lớn hay trẻ nhỏ, nam hay nữ

Bài và ảnh: Duy Dương