Trần Nên – người cha mù kể chuyện cuộc đời

“Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha” có lẽ là câu nói sinh ra để dành cho người cha mù Trần Nên trong cảnh gà trống nuôi con.

Tay đàn Trần Nên song tấu cùng bé Khánh Hưng

Bên cạnh đó là tài năng đánh đàn guitar “thần sầu” cùng giọng hát da diết của chú đã vẽ nên cuộc sống từ những nốt nhạc trầm buồn bóp nghẹn cảm xúc người nghe.

Trong tập 5 sắp phát sóng của Sô diễn cuộc đời, khán giả sẽ được gặp một người cha mù vĩ đại vì cuộc đời có bao nhiêu giông tố, cực nhọc vẫn lặng lẽ che chở đứa con bé bỏng cùng tài năng đàn guitar “thần sầu” theo dòng nhạc đờn ca tài tử và giọng hát da diết, đầy cảm xúc. Người cha ấy là Trần Văn Nên – 52 tuổi, đang từng ngày vẽ lên cuộc sống cho cô gái bé bỏng những màu sắc lấp lánh qua tài năng đánh đàn guitar vô cùng điêu luyện của mình.

Đi vào con hẻm nhỏ 529 đường Trần Hưng Đạo - phường 1 – thành phố Vị Thanh - tỉnh Hậu Giang dễ dàng nhận ra căn phòng thuê chật chội là chốn nương thân của cha con chú Trần Nên. Thoáng nhìn vào trong nơi ở của hai cha con chẳng có gì giá trị ngoài tập sách vở được cô con gái 11 tuổi nâng niu cùng cây đàn guitar vừa là bạn vừa là công cụ để mưu sinh bên cạnh cái nghề bán vé số bấp bênh kiếm vài chục nghìn mỗi ngày.

Đời cực là vậy nhưng ông trời thương cho chú tài năng đánh đàn “thần sầu” cùng giọng hát vang, tình cảm và chất chứa tâm sự nội tâm cuốn hút người nghe. Chính tài năng ẩn chứa trong người nghệ sĩ “ẩn danh” này giúp chú có thêm thu nhập bằng cái nghề hát rong dù đã mất đi khả năng nhìn và sức khỏe ngày một yếu. Bởi lẽ người cha mù mong muốn cô con gái 11 tuổi sẽ được đến trường. Chú nghẹn ngào chia sẻ: “Mỗi ngày bán được 100 tờ vé số còn phải lo tiền cho con đi học ngày 2 buổi”. Ẩn sâu trong con người có dáng vẻ nhỏ bé, khắc khổ ấy là sự lo toan cuộc sống chật vật cơm áo gạo tiền để khi người đời nghe tiếng đàn và giọng hát da diết hòa cùng dòng nhạc đờn ca tài tử của chú phải suy ngẫm về người cha vĩ đại Trần Nên.

Hơn 100 khán giả sẽ được đắm chìm trong tiếng đàn guitar du dương cùng giọng hát da diết của chú Trần Nên qua bản tân cổ “8 câu Nam Ai” - trích đoạn “Bên cầu dệt lụa”. Mở màn với lời tâm sự đầy thương xót, sân khấu của chú Trần Nên còn vang lên những khúc nhạc như đang kể về cuộc đời người đàn ông tài ba này cùng sự thể hiện từ các khách mời như “Biệt tài tí hon” - bé Khánh Hưng với cây đàn sến, Chuông bạc 2020 Lê Văn Hậu và Phạm Huyền Trâm – thí sinh từng tham gia “Đường đến danh ca vọng cổ”,…

Đón xem tập 5 Sô diễn cuộc đời sẽ được phát sóng vào lúc 20g35 thứ 4 ngày 24/2/2021 trên kênh HTV7.

Lam Khanh