Nể phục tài năng chơi đàn của “độc thủ lục huyền cầm”

Với tiếng đàn trầm bổng của “độc thủ đàn lục huyền cầm” Thái Văn Hai hòa cùng giọng hát truyền cảm của nghệ sĩ Thanh Hằng, đêm nhạc "Sô diễn cuộc đời" đã khiến hàng trăm khán giả có mặt trực tiếp tại đêm diễn vỡ òa cảm xúc.

Kể về cuộc đời của mình, chú Hai cho biết chú sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước miền Tây. Sống trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, chú không may bị mất đi một cánh tay do đạn lạc khi chỉ mới 10 tuổi. Từ một đứa trẻ lành lặn chú trở thành người khuyết tật. Để lấp đi nỗi buồn khiếm khuyết cơ thể, chú Hai bắt đầu tìm đến âm nhạc và xem âm nhạc như một liều thuốc an ủi tinh thần.

Năm lên 16 tuổi, chú tập luyện đánh đàn lục huyền cầm bằng một tay. Đối với người đầy đủ hai tay việc học đàn đã khó thì đối với chú việc vừa đánh đàn, vừa chỉnh dây đàn lại càng khó khăn hơn. Dù đôi lúc nản chí vì những điều tiêu cực hay những lời nói mỉa mai, xem thường nhưng nhờ tinh thần kiên trì của mình chú Hai đã có thể đàn thuần thục như một người bình thường sau hơn mười năm không ngừng nỗ lực.

Mười năm ấy là cả một quãng đường dài đầy mồ hôi, nước mắt và cả công sức không ngừng nghỉ của một người đàn ông mất mát về thể chất và tinh thần. Chú Hai chia sẻ: “Có người nói trời ơi tao hai tay mà tao đàn còn không nên thân còn mày có một tay thôi mày làm không được đâu. Nhưng mình không nản vì tinh thần mình yêu thích rồi nung chí mình làm mình không bỏ”.

Theo đuổi lục huyền cầm hơn 10 năm, chú lấy chính đam mê của mình làm cái nghề để mưu sinh. Ngày đó, chú đi theo đoàn cải lương, có đoàn lớn có đoàn nhỏ. Tuy rằng, cái nghề đờn ca hát xướng sống nay đây mai đó chỉ đủ cho chú sống qua ngày, không mang lại nhiều giá trị kinh tế nhưng chú vẫn nhất quyết không buông bỏ. Bởi chẳng biết từ bao giờ cây đàn đã trở thành người bạn đồng hành, là vật bất ly thân trong đời sống tinh thần của chú mà không có thứ gì có thể thay thế được.

Kết thúc đêm diễn, chương trình nhận được hơn 68 triệu đồng tiền ủng hộ từ các mạnh thường quân nơi xa cũng như quý bà con có mặt trực tiếp tại đêm diễn. Với số tiền đó chú Hai đã có thể yên tâm sửa sang lại căn nhà như ước nguyện của mình. Sô diễn cuộc đời không chỉ giúp chú có được đêm diễn đáng nhớ mà còn giúp chú thực hiện ước mơ của mình.

Sô diễn cuộc đời phát sóng lúc 20g35 thứ tư hàng tuần trên HTV7.

Lam Khanh