NSƯT Thanh Kim Huệ: NSƯT Thanh Điền là tình đầu cũng là tình cuối

Mối tình kéo dài hơn nửa thế kỷ của NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ khiến không ít người phải ngưỡng mộ.

Trước khi có được danh tiếng riêng trong sự nghiệp, cả hai đã từng có thời gian cùng hoạt động nghệ thuật ở đoàn hát Kim Chung. Quen biết nhau từ lúc Thanh Kim Huệ mới 13, 14 tuổi, sau 6 năm tìm hiểu, cả hai đã kết tóc se duyên vào năm 1975. Tính đến nay, cặp đôi đã có hơn 50 năm gắn bó. Dù chênh lệch nhiều về tuổi tác nhưng sự đồng điệu trong tâm hồn đã gắn kết hai con người lại với nhau.

Thế nhưng, ít ai biết, trước khi về chung một nhà, Thanh Kim Huệ đã từng tỏ thái độ “ghét ra mặt” với chàng thanh niên si tình mang tên Thanh Điền. Cô đào Thanh Kim Huệ hài hước kể: “Thật ra buổi đầu gặp ảnh, Thanh Kim Huệ ghét dữ lắm. Tại vì xấu!" rồi “Nhưng mà sau này ảnh theo đuổi riết rồi cảm thấy ảnh cũng là một người tốt. Chứ thật sự Thanh Kim Huệ thì hồi nhỏ cảm giác là mình không thích lấy chồng nghệ sĩ, vì sợ. Mình thấy các anh chị lớn đào hoa quá thì mình sợ nhưng mà thấy ảnh chân tình quá nên mình chấp nhận, đến sau năm 75 mới cưới đó”. Nghe Thanh Kim Huệ kể xấu mình là thế nhưng Thanh Điền chỉ cười và trêu chọc lại bà xã: “Tại ghét đó. Trời nói ghét của nào trời trao của nấy”.

Bên cạnh những vai diễn mang đậm dấu ấn riêng, NSƯT Thanh Điền và NSƯT Thanh Kim Huệ còn được khán giả biết đến và yêu mến qua vai diễn Quan huyện Trìa và Thị Hến trong Ngao Sò Ốc Hến. Trong vở tuồng, NSƯT Thanh Điền vào vai một ông quan huyện háo sắc còn NSƯT Thanh Kim Huệ là một cô nàng có phần lẳng lơ.

Đây cũng là vai đào lẳng đầu tiên mà Thanh Kim Huệ đảm nhận. Chia sẻ về vai diễn, nữ nghệ sĩ cho biết: “Đầu tiên cái vở này không phải vở hài, bác Năm Châu (NSND Năm Châu) chuyển thể từ một vở của Hà Nội là vở chính kịch. Qua tay anh Điền, Thanh Kim Huệ với anh Giang Châu thì mới nói mình diễn mình chuyển nó thành hài cho nó có duyên". Việc thêm thắt yếu tố hài hước vào kịch bản, nghiên cứu cách diễn, chọn lọc sử dụng ngôn ngữ hình thể thay cho ngôn từ để làm bật lên tính cách của Thị Hến đã cho thấy sự đầu tư cho vai diễn của Thanh Kim Huệ.

Cũng giống như Thị Hến, Quan huyện Trìa cũng để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của NSƯT Thanh Điền: “Những cái kỷ niệm của Ngao Sò Ốc Hến thì kể chắc không bao giờ hết nổi đâu. Tại vì tất cả diễn viên đều có liên kết với nhau, từng câu nói và từng cử chỉ, cho nên kể kỷ niệm thì kể không bao giờ hết”.

Trên sân khấu Dấu ấn huyền thoại, tuy không tái hiện lại được vở diễn kinh điển Ngao Sò Ốc Hến nhưng cả hai đã đưa khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với các trích đoạn như: Cô gái tưới đậu, Cái bóng bên chồng hay tân cổ Ngày hạnh phúc.

Dù sức khỏe không được tốt nhưng Thanh Kim Huệ vẫn cố gắng để diễn tròn vai, hát vẹn chữ. Vẫn giọng ca tình cảm cùng lối diễn duyên dáng, Thanh Kim Huệ đã thấp thoáng cho người xem thấy được bóng dáng của cô đào nổi tiếng của những năm 1965, 1966 cùng ngọn lửa đam mê chưa bao giờ tắt.

Lam Khanh