NSND Thu Hiền – Người nghệ sĩ của những cột mốc lịch sử

Hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, đó cũng chính là khoảng thời gian mà NSND Thu Hiền biến tất cả thành thước phim tài liệu quý giá, trong đó có những cột mốc lịch sử đất nước ở các chiến trường khốc liệt.

Không quá khi nói NSND Thu Hiền là tượng đài lớn trong làng âm nhạc Việt Nam, đặc biệt ở thể loại trữ tình, cách mạng mang âm hưởng dân ca. Bởi lẽ những ca khúc mà người nghệ sĩ này đã hát không chỉ đơn thuần truyền tải lòng yêu quê hương đất nước mà còn cất giấu trong đó một nguồn động lực tinh thần mạnh mẽ gửi đến quân và dân đang chiến đấu nơi chiến trường.

May mắn được sinh trưởng trong gia đình có truyền thống âm nhạc, NSND Thu Hiền đã thấm tình yêu nghệ thuật từ bé, để rồi người nghệ sĩ này bắt đầu con đường sự nghiệp ca hát của mình từ năm 10 tuổi. Ở cái tuổi còn thơ dại nhưng NSND Thu Hiền đã được truyền ngọn lửa yêu nước vô cùng lớn. NSND Thu Hiền theo chân người lính vào chiến trường cùng tư trang là giọng hát khi mới 15 tuổi. Bà tâm tình: “Sau bốn năm học ca kịch thì Thu Hiền tốt nghiệp vào năm 1966. Bước sang năm 1967, Thu Hiền được tham gia trau dồi kiến thức và được vào tuyến lửa. Hồi đó gọi Quân khu 4 là tuyến lửa, sau đó vào mặt trận Quảng Trị là Bình – Trị - Thiên và lúc đó Thu Hiền 15 tuổi”.

Với người nghệ sĩ này, không phải cầm súng mới có thể đánh đuổi quân thù và bảo vệ đất nước. Tiếng hát cũng là một thứ vũ khí, tư trang của NSND Thu Hiền là giọng hát cao vút, nội lực nhưng vẫn đủ mềm mỏng để lan tỏa tình yêu, nguồn động lực tinh thần vô cùng mạnh mẽ cho người lính. NSND Thu Hiền nhớ lại: “Thu Hiền hát trong những hang mổ cho đồng đội đấy, là không có thuốc mê mà chỉ bằng tiếng hát. Cứ “anh ơi, anh mở mắt nhìn em hát nè”, cứ hát như thế, từ bài này qua bài khác”.

Nhờ những năm tháng chiến đấu cùng quân và dân ở chiến trường, NSND Thu Hiền càng thấm nhuần tinh thần yêu nước và yêu giá trị văn hóa dân tộc của một người nghệ sĩ. “Tiếng hát át tiếng bom” quả không sai, khi ở nơi đầy hơi súng đạn ấy, những ca khúc cách mạng, trữ tình mang âm hưởng dân ca được cất lên từ người nghệ sĩ này như liều thuốc tinh thần chữa lành vết thương cho đồng đội.

Dấu ấn huyền thoại phát sóng lúc 20g35 thứ tư 4/8 trên kênh HTV7.

Lam Khanh