Ký ức Sài Gòn - TP.HCM

TP.HCM: Bức tranh văn hóa nghệ thuật đa sắc màu

"Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" tuần này sẽ là câu chuyện về nghệ thuật sân khấu cải lương, kịch nói, điện ảnh, âm nhạc... qua chia sẻ của các nghệ sĩ nổi tiếng, có nhiều năm gắn bó và cống hiến cho nghệ thuật thành phố.

Chương trình sẽ được phát sóng trên vệt quen thuộc, 10g chủ nhật (15/8) trên kênh HTV7. Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến bức tranh văn hóa nghệ thuật TP.HCM mà không nhắc đến cải lương. Tuy không phải là nơi sản sinh ra bộ môn nghệ thuật cải lương nhưng Sài Gòn - TP.HCM được xem là kinh đô của loại hình nghệ thuật sân khấu này.

Theo đó, một câu chuyện trải dài theo dòng thời gian sẽ lần lượt được kể lại trong "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" kỳ này. Thời vàng son từ giữa thập niên 50 đến giữa thập niên 70, cải lương Sài Gòn xuất hiện nhiều giọng ca vàng với phong cách tươi trẻ, giọng hát ngọt ngào, làn hơi độc đáo. 

Trong số những tên tuổi nổi tiếng bậc nhất thời kì này có NSƯT Thanh Kim Huệ. Bà cùng người bạn đời của mình là nghệ sĩ Thanh Điền đã để lại nhiều dấu ấn trong sự nghiệp. Cặp đôi vàng của làng cải lương từ những thập niên 70 cho đến nay sẽ kể đến khán giả câu chuyện gì?

Bước sang thập niên 90, sân khấu cải lương nổi lên nhiều gương mặt sáng giá, trong đó có NSƯT Phượng Hằng, những năm 1987 - 1988, chị cùng nghệ sĩ Châu Thanh hợp thành cặp đôi hơi dài độc đáo. Qua đến những năm 2000, tình cảnh sân khấu cải lương gặp nhiều khó khăn và chuyện đời chuyện nghề của các nghệ sĩ cũng gặp nhiều trắc trở. Câu chuyện sẽ càng được làm sáng tỏ qua lời kể của NSƯT Lê Tứ. 

So với một số loại hình nghệ thuật khác thì kịch nói xuất hiện khá muộn, nhưng nó mang một dòng chảy mạnh mẽ, đậm hơi thở thời cuộc và trở thành món ăn tinh thần được đông đảo công chúng yêu thích. Câu chuyện của kịch nói sẽ được kể lại qua những chia sẻ đáng quý của NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ Ái Như...

Bức tranh văn hóa nghệ thuật đa sắc màu của TP.HCM sẽ không thể tròn đầy nếu không nhắc đến lĩnh vực phim ảnh. Dòng chảy của nghệ thuật thứ bảy - điện ảnh từ những năm thập niên 60 đến nay - qua lời kể của NSND Đào Bá Sơn, NSƯT Ngọc Hiệp... - sẽ phần nào thể hiện được một sắc màu điện ảnh TP.HCM sôi động, nơi quy tụ một đội ngũ làm phim lớn với nhiều đạo diễn, diễn viên tên tuổi, các nhà sản xuất tài năng và hệ thống rạp rộng khắp đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân.

"Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" tuần này sẽ kết thúc bằng những câu chuyện ấn tượng trong lĩnh vực âm nhạc, từ nhiệt huyết hăng say và sôi nổi qua lời kể của Nữ hoàng nhạc rock Ngọc Ánh đến sự biết ơn mảnh đất thành phố - nơi đặt dấu mốc cho sự nghiệp của nhiều ca sĩ trẻ như Đoan Trang, Đức Tuấn...

Cùng với cơ hội được lắng nghe những ký ức đáng nhớ ấy, khán giả sẽ còn có dịp thưởng thức một số trích đoạn nổi tiếng và được yêu mến: "Lan và Điệp" (NSƯT Thanh Kim Huệ - Chí Tâm); "Chiến công thầm lặng" (NSƯT Phượng Hằng); "Thương hoài hai tiếng cải lương" (NSƯT Lê Tứ và tốp ca nghệ sĩ); "Dạ cổ hoài lang" (NSƯT Thành Lộc - NSND Việt Anh); "Cám ơn mình đã yêu em" (NS Ái Như); trích đoạn ngắn trong phim điện ảnh "Cánh đồng bất tận"; bùng nổ với "No limit" cùng Nữ hoàng nhạc rock Ngọc Ánh...

Đón xem "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" tuần này, hứa hẹn sẽ có nhiều đặc sắc, vào lúc 10g sáng chủ nhật (15/8) trên kênh HTV7.

Thiên Bình