Nguyễn Hải Phong: Muốn khóc, muốn rụng tim khi anh Lam Trường gọi

Thiên Bình 9/10/2021, 08:00

"Lấy hết dũng khí, Phong tìm đến nhà anh Trường để gửi bài hát. Không gặp được ca sĩ, mình ra về mà không hy vọng gì nhiều. Hôm sau, lúc đang đi tìm việc thì anh Trường gọi, lúc đó mình muốn khóc, muốn rụng hết tim luôn".

Khách mời của "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" kỳ này là nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong

Đó là một trong những chia sẻ đầy cảm xúc của nhạc sĩ tài hoa Nguyễn Hải Phong trong "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" tuần này. Chương trình sẽ lên sóng lúc 10g Chủ nhật (10/10) trên kênh HTV7.

Tự nhận bản thân là một người con nuôi của TP.HCM nhưng anh rất thân thương với mảnh đất này. "Đây là gia đình thứ hai của mình, nơi mình lập nghiệp, lập gia đình, có những đứa con và rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Không có ngôn từ nào đủ để diễn tả tình cảm của mình dành cho TP.HCM". 

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong chia sẻ nhiều điều thú vị trong suốt hành trình sáng tác

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sinh ra tại Huế, trong gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Nhưng vì người nhà rất thích đàn hát nên anh được sống trong môi trường âm nhạc từ nhỏ và được truyền cảm hứng lớn từ người anh trai.

Thời đi học, ngưỡng mộ các anh lớp lớn khi họ lập ban nhạc, Hải Phong lân la xin chơi cùng. Dù ban đầu có khó khăn nhưng rồi các anh cũng cho Hải Phong cơ hội. Nhạc sĩ Hải Phong tiết lộ: "Được chơi nhạc trước sân trường và thầy cô, các bạn ủng hộ chính là cảm xúc hạnh phúc đầu tiên". 


Mảnh đất TP.HCM cho Hải Phong cả động lực tiến lên để chứng minh bản thân và cả những cơ hội để phát triển

Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong tập sáng tác từ những năm học lớp 10-11. Khi rời Huế vào Sài Gòn - TP.HCM, anh mất 2-3 năm làm việc để kiếm sống với nghề giữ xe, chạy bàn ăn, nhân viên tiếp thị...

Đó là khoảng thời gian không có khát khao hoài bão, trong lòng còn mù mờ, nhưng ước mơ với âm nhạc vẫn cháy âm ỉ trong anh. Khi có cơ hội, anh tìm đến các phòng thu, xin hát lót ở phòng trà... Nhưng tất cả không có kết quả.

Thậm chí, đã có những tổn thương, và nhạc sĩ Hải Phong từ đó có thêm bài học. Anh chia sẻ: "Không ai có quyền coi thường bạn nếu bạn không cho phép. Sau này, mình nỗ lực rất nhiều để không bị người khác đánh giá thấp". 


Cảm xúc của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong khi kể về khoảnh khắc nhận được cuộc gọi của anh Hai Lam Trường năm xưa

Thời điểm Hải Phong dừng công việc để thi và học âm nhạc trong trường Đại học Văn hóa TP.HCM, anh đã sáng tác "Ngây ngô". Anh kể: "Mình vẫn nhớ cảnh dắt cô bạn gái mới xuống dãy bàn cuối và nói mình đang sáng tác bài hát này. Mình sẽ gửi nó cho anh Lam Trường. Nhưng chẳng ai tin cả".

Một thời gian sau, Hải Phong vô tình biết được địa chỉ nhà của ca sĩ Lam Trường. Anh tâm sự: "Lấy hết dũng khí, Phong tìm đến nhà anh Trường để gửi bài hát. Không gặp được ca sĩ, mình ra về mà không hy vọng gì nhiều. Hôm sau, lúc đang đi tìm việc thì anh Trường gọi, lúc đó mình muốn khóc, muốn rụng hết tim luôn". 


Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cùng ca sĩ Thu Minh tạo thành cặp bài trùng với nhiều ca khúc đình đám như: "Đường cong", "Taxi", "No smoking"...

Điểm khởi đầu này đã dẫn chàng sinh viên Nguyễn Hải Phong năm đó trở thành nhạc sĩ tài hoa, góp phần tô điểm và định hình cho bức tranh âm nhạc sôi động của Việt Nam. Câu chuyện của anh sẽ được chia sẻ trong "Ký ức Sài Gòn - TP.HCM" kỳ này, phát sóng lúc 10g Chủ nhật (10/10) trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem! 

Ý kiến của bạn: