Siêu tài năng nhí - Tập 4

Em bé khiếm thính - khiếm thị chơi ba nhạc cụ khiến Trấn Thành nể phục

"Không phải vì có hy vọng mới kiên trì, mà nhờ kiên trì mới có hy vọng" - đó là thái độ sống vô cùng lạc quan của bé khiếm thị - khiếm thính Minh Nhân 6 tuổi.

Tập 4 Siêu tài năng nhí đã truyền tinh thần sống tích cực đến công chúng bởi sự xuất hiện của gương mặt nhí Minh Nhân. Vừa tròn 4 tháng tuổi, Minh Nhân trở thành trẻ mồ côi khi bị bỏ lại tại mái ấm Tê Phan – nơi nuôi dưỡng hơn 80 trẻ em cơ nhỡ, trong đó các em gặp khiếm khuyết về cơ thể và chức năng chiếm hơn 90%. 

Chỉ mới 6 tuổi nhưng Minh Nhân đã phải trải qua 24 lần phẫu thuật mắt. Tuy nhiên, chỉ một bên mắt của em có nhãn lực 30%. Khi lần đầu được thấy ánh sáng phát ra từ chiếc điện thoại, đó cũng là giây phút hạnh phúc ngây ngất nhất mà Minh Nhân được trải nghiệm kể từ khi được sinh ra. Hơn thế nữa, Minh Nhân cũng chỉ có thể nghe được một bên tai.

Tuy nhiên, những chướng ngại bẩm sinh đó không thể ngăn cản em bé 6 tuổi đến với tình yêu âm nhạc. Trong một lần đi thang máy, các sơ đã phát hiện ra khả năng cảm âm của Minh Nhân và bắt đầu dạy em các nốt nhạc cơ bản. Chức năng của mắt và tai đều hạn chế, Minh Nhân dùng tinh thần kiên trì để lần tìm các phím đàn, nốt nhạc dù phải mất thời gian và sức lực hơn các bạn đồng trang lứa. Từ đó, Minh Nhân đã tự học và chơi lại các giai điệu bằng nhiều nhạc cụ khác nhau. 

Bé Minh Nhân trình diễn tài năng của mình trong vòng tay các nghệ sĩ khách mời

Đến với Siêu tài năng nhí, em đã mượn ca khúc bất hủ You raise me up mang tinh thần nâng đỡ, lạc quan để thể hiện bằng piano, harmonica và đàn melodion bên vòng tay của Trúc Nhân và các nghệ sĩ. Hỗ trợ cho Minh Nhân là em Tâm Nhi – 14 tuổi. Dù khiếm thị nhưng Tâm Nhi rất giỏi đàn hát và từng lưu diễn cùng ca sĩ Phi Nhung. Khi được hỏi về ước mơ, Minh Nhân tâm sự rất giản đơn: “Con thích ăn hủ tíu và muốn có máy bay, xe đồ chơi vì có thể chơi cùng các bạn trong nhà”

Nghệ sĩ Trấn Thành chia sẻ: “Tuy khả năng chơi nhạc của bé không quá xuất chúng nhưng tinh thần ham học và sự kiên trì vượt trên nghịch cảnh mới chính là điều Siêu tài năng nhí muốn lan tỏa rộng rãi”. Qua đây, chương trình và các nghệ sĩ muốn nhắn gửi khuyết tật về thể chất – chức năng cũng như bao thử thách khác mà bất kỳ ai cũng phải đối mặt. Từ đó, Siêu tài năng nhí muốn mở ra quan điểm công bằng và lạc quan hơn về khả năng của các bé khuyết tật.
Bảo Châu
Xem thêm