Đối mặt cảm xúc - Tập 13

Con dâu trầm cảm vì gia đình chồng

Bỏ sự nghiệp đang lên để lui về chăm lo cho chồng con, cô con dâu bị trầm cảm và lạc lõng, thậm chí nhiều lần muốn tự vẫn.

 Chị Kim Huệ khóc khi kể câu chuyện của mình

Nhân vật của câu chuyện tuần này là Kim Huệ, 38 tuổi, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Chị Huệ chia sẻ, trước đây cũng có một công việc khá tốt, nhưng từ khi lập gia đình chị quyết định lui về sau để chăm sóc chồng con. Làm dâu cả trong một gia đình “tứ đại đồng đường” cộng thêm với sự khác biệt về tập quán vùng miền càng làm cho chị thấy áp lực nhiều hơn. 

Gia đình chồng theo lề lối truyền thống, chồng lại là con trai một khiến chị Huệ tự đặt cho mình áp lực phải sinh con trai. Sau những áp lực vì vé đầu tiên là con gái, sự ra đợi của cậu con trai thứ hai giúp giải tỏa căng thẳng trong chị rất nhiều. Từ đó, mối quan hệ giữa chị với mẹ chồng phần nào cải thiện. Chị chia sẻ thêm, vì mình không quen nói lời hoa mỹ nên khoảng cách với mẹ chồng rất lớn và luôn phải nhìn tâm trạng của bà để sống. Đặc biệt, nếu mẹ chồng có vấn đề gì không hài lòng về chị, bà không nói trực tiếp mà lại nói với người khác. 

 Đạo diễn Lê Hoàng không đồng ý với suy nghĩ của chị Kim Huệ

Về người chồng, chị Kim Huệ cho rằng anh rất yêu thương và chiều chuộng mình. Nhưng cố vấn Lê Hoàng la lớn: "Em định nghĩa thương vợ là gì vậy? Thậm chí, khi con em không phải là con trai em cũng lo lắng, chuyện đó phi lý khủng khiếp. Tại sao một đứa con gái lại không được hoan nghênh? Ngay từ đầu em đã đặt mình ở vị trí phụ thuộc, sinh ra để đáp ứng nhu cầu của người khác. Không có người phụ nữ nào hạnh phúc bằng cách hi sinh hết, phụ nữ hạnh phúc là phải đấu tranh với cái gì là của mình”.

Bước ra đối mặt cảm xúc với con dâu, cô Duyên - mẹ chồng chị Huệ chia sẻ trong lòng bà lúc nào cũng thương con dâu nhưng con dâu lại không hiểu. Chưa bao giờ bà đặt nặng vấn đề sinh con trai bởi bà cũng là phụ nữ nên rất hiểu cảm giác mang nặng đẻ đau là như thế nào. 

 Cô Duyên đối mặt với con dâu

Đối mặt với mẹ chồng, chị Huệ nước mắt lã chã nói: “Con nghĩ khi mình ngồi vào bàn ăn mà người ta không ưa mình thì tốt nhất mình nên tránh mặt đi để cuộc vui của gia đình được trọn vẹn”. Mặc những lời chia sẻ, góp ý của ban cố vấn, mẹ chồng chị Huệ vẫn giữ quan điểm của mình là do con dâu không chịu mở lòng và tự làm khó chính bản thân. 

Trước khi rời chương trình, mẹ chồng của chị Huệ bày tỏ mong muốn từ nay hai mẹ con có thể mở lòng với nhau và thấu hiểu nhau hơn: “Có chuyện gì con cứ nói với mẹ, mẹ muốn gia đình mình hạnh phúc và êm ấm”. Chị Huệ cũng ôm mẹ và chia sẻ muốn tháo gỡ nút thắt từ trước tới nay của mình, vì chặng đường phía trước của gia đình còn rất dài.

Chương trình “Đối mặt cảm xúc” phát sóng lúc 21g35 thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7. 

Kha Đồng