Tôi tuổi teen - Tập 9

Tính cầu toàn ở tuổi mới lớn

Không đến để giải tỏa những căng thẳng, áp lực và sự mâu thuẫn từ mẹ cha như các bạn trẻ khác, Khai Phương đồng hành cùng Tôi tuổi teen để “cầu cứu” về việc... quá cầu toàn của bản thân.

Khai Phương đã tâm sự rằng: “Từ hồi nhỏ mẹ em đã nói về em - "chưa có một đứa bé nào khó chịu như vậy”. Và khi lớn lên, em vẫn cố gắng làm mọi chuyện hoàn hảo nhất, đỉnh điểm là năm ngoái trong khoảng thời gian từ lớp 9 chuyển qua lớp 10, em muốn mình hoàn hảo đến mức áp lực, tóc rụng đầy cả phòng và em phải tìm đến bác sĩ tâm lý để xin sự giúp đỡ”. Chứng kiến tất cả, Mẹ Dân Trang “bất lực” trước tính cách của con và đồng ý tham gia chương trình với mong muốn bé Khai Phương tập cách thả lỏng bản thân, từ bỏ một phần trong tính cách quá cầu toàn của mình. 

Hai mẹ con Khai Phương - Dân Trang đến với chương trình để giải quyết vấn đề quá cầu toàn của con

Mẹ Dân Trang luôn đồng hành cùng con và đóng vai trò là người “kéo con ra cho nó bớt bớt” trước những áp lực mà con mình gánh trên vai mỗi ngày. Có một lần, chỉ vì bài kiểm tra nhỏ của một môn học có điểm không tốt đã làm cho Khai Phương lo lắng, sợ điểm thấp và sinh ra ám ảnh số điểm của đợt kiểm tra nhỏ này sẽ ảnh hưởng nhiều đến điểm thi cuối năm rồi điểm thi đại học, thậm chí là ảnh hưởng đến tương lai sau này. Với lối suy nghĩ rất cầu toàn của bé cũng khiến cho mẹ của Khai Phương cảm thấy mệt mỏi nhưng vì con chị có thể vượt qua được.

Mẹ Dân Trang luôn ở bên đồng hành cùng con trong cuộc sống

Trước vấn đề của cô bé Khai Phương, Gil Lê chia sẻ: “Phải xét sự cầu toàn ấy ở mức độ nào, nếu người đó có tính cách cầu toàn tích cực, điều đó sẽ đem đến cho những người xung quanh được học hỏi và nhìn thấy những ưu điểm của tính cầu toàn. Ngược lại, nếu như đấy là một năng lượng tiêu cực thì nó nghiêng về tính cách bị xét nét nhiều hơn, ích kỷ hơn và không quan tâm đến cảm giác của những người xung quanh”. MC Trấn Thành cũng hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Gil Lê: “Cầu toàn sẽ có cầu toàn tích cực và cầu toàn tiêu cực. Cầu toàn tích cực mới đúng nghĩa của chữ “cầu toàn”. Còn cầu toàn tiêu cực thì một góc độ nào đó được xét là ích kỷ bởi vì mình chỉ nghĩ tới cảm xúc của mình, mình chỉ muốn những chuyện tốt cho mình, nếu người ta không làm đúng ý mình thì nghĩa là người ta sai. Còn đối với bản thân mình thì mình đang tự ngược đãi chính bản thân mình, mình đang tước đi của chính bản thân mình cái quyền được thoải mái”.


Gil Lê đã có những chia sẻ rất chân thành và đầy thiện chí

Từ những chia sẻ quan điểm của Gil Lê và MC Trấn Thành, Phát La cũng đưa ra ý kiến của mình: “Khi mà bản thân mình đã cố gắng hết sức để làm chuyện này và đạt được những thứ mà lần trước mình chưa làm được nghĩa là mình đã tiến bộ hơn rất nhiều rồi. Nếu như bé Khai Phương có tính cách vừa cầu toàn và có sự kỳ vọng theo chế độ hoàn hảo của tính cách cầu toàn thì bản thân sẽ rất mệt và áp lực”. Sau khi lắng nghe những chia sẻ về lời khuyên của những người anh/người chị đi trước, Khai Phương nhận ra rằng tính cách cầu toàn của mình có hại nhiều hơn là lợi. Lời khuyên chân thành của MC Trấn Thành giúp Khai Phương nhận ra rằng “chúng ta phải học cách chấp nhận”. 


Trong cuộc sống chúng ta nên học cách khiến cho bản thân thoải mái

Xem lại tập 8 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g tối thứ bảy (28/12/2019) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh