Tôi tuổi teen - Tập 12

Anh Đức và Huỳnh Lập tranh luận không hồi kết

Đứng trước vấn đề “teen có nên tranh luận với ba mẹ để thể hiện chính kiến?”, Ánh Dương khẳng định những mong muốn của ba mẹ đã lạc hậu đối với cuộc sống hiện tại. Từ đó mở ra cuộc tranh luận không hồi kết giữa Anh Đức và Huỳnh Lập.

Với câu hỏi được chương trình đưa ra, Ánh Dương - cô bé truyền cảm hứng, cho rằng do sự khác biệt thế hệ giữa ba mẹ và con cái nên tư duy và suy nghĩ cũng khác nhau. Sự chênh lệch về tuổi tác là nguyên nhân chính nảy sinh mâu thuẫn không đáng có, nên Ánh Dương cho rằng việc đưa ra chính kiến riêng, thuyết phục ba mẹ là việc nên làm. 

Ánh Dương đồng tình với quan điểm nên tranh luận với ba mẹ

Ngay lập tức nam diễn viên Anh Đức đưa ra ý kiến: “Ba mẹ mặc dù được sinh ra ở thế hệ khác nhưng trải qua thời gian họ vẫn sống và vẫn phải làm việc mỗi ngày để thích nghi với cuộc sống cũng như xã hội hiện tại. Cho nên ba mẹ vẫn sẽ có những lời khuyên hữu ích". Để dung hòa cuộc sống của cá nhân và gia đình, teen cần tích hợp cả kinh nghiệm sống của ba mẹ lẫn chính kiến của mình - nghệ sĩ hài phản biện.


Diễn viên Anh Đức đưa ra những lập luận bằng kinh nghiệm của bản thân

Huỳnh Lập lại nghĩ rằng việc thể hiện chính kiến riêng, tranh luận để thuyết phục ba mẹ là cần thiết. “Bản thân Lập cũng giống với các bạn nhỏ, ba mẹ luôn đưa ra những thứ nằm trong khuôn khổ nên đôi khi quá sức chịu đựng của Lập. Bản thân Lập thích được làm nghệ thuật trong môi trường học đường nhưng ba mẹ lại cấm tuyệt đối" - Huỳnh Lập chia sẻ câu chuyện thời đi học của mình.


Huỳnh Lập tin rằng "chính kiến" là điều kiện tiên quyết giúp mình sống đúng cuộc sống bản thân mong muốn

Để bảo vệ chính kiến, Huỳnh Lập bật mí thêm về bí quyết thuyết phục các bậc "đại thụ", đó là cần tạo niềm tin cho ba mẹ. Chính bản thân của mỗi người cần phải tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, sống tích cực, có trách nhiệm và làm tốt từ những việc nhỏ nhất. 

Mỗi bạn trẻ có một cách giải quyết mâu thuẫn khác nhau, nhưng "lắng nghe" luôn là giá trị cần thiết khi sống cùng gia đình

Từ những tranh luận trái chiều, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã đưa ra kết luận thực tế và lời khuyên hữu ích: “Hệ giá trị cá nhân là một thứ niềm tin mà không ai có thể lay chuyển được. Bất tín thì có thể từ từ mình sửa được. Nhưng bất nhân và bất hiếu thì không thể chấp nhận được”. 

Xem lại tập 13 Tôi tuổi teen được phát sóng vào lúc 21g thứ bảy (25/1/2020) trên kênh HTV7.

Mỹ Hạnh